Công khai, minh bạch xử lý sai phạm đối với ông Vũ Huy Hoàng

30/10/2016 08:20
Ngọc Quang
(GDVN) - Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: "Tổ chức, cá nhân nào vi phạm đến đâu thì kỷ luật Đảng, pháp luật của Nhà nước sẽ xử lý theo các quy định".

Tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 29/10, vấn đề bổ nhiệm chức vụ Phó Tổng Giám đốc Sabeco đối với ông Vũ Quang Hải, con trai cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng một lần nữa được đặt ra.

Trước đó, theo thông báo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương: “Thiếu gương mẫu, có biểu hiện vụ lợi trong việc tiếp nhận, bổ nhiệm và điều động con trai làm kiểm soát viên Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam; tham gia Hội đồng quản trị và giữ chức Phó Tổng giám đốc Sabeco”.

Từ đó, dư luận đặt ra vấn đề, nếu đã có dấu hiệu “vụ lợi” thì cần phải làm rõ, thậm chí khi xác định rõ thì có thu hồi quyết định bổ nhiệm đối với ông Vũ Quang Hải không?

Đây là doanh nghiệp đã cổ phần hóa, có Hội đồng Quản trị được bầu, Đại hội cổ đông thông qua quyết định nhân sự cấp cao. Vậy trong việc thực hiện yêu cầu Uỷ ban Kiểm tra Trung ương thì có phải thông qua Đại hội cổ đông của Sabeco trước khi thu hồi các quyết định trước đây không?

Làm rõ thêm vấn đề này, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, ngày 24/10, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương (UBKT) có thông báo về các việc liên quan đến nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, liên quan đến việc bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh.

Đây là vụ việc quan trọng, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam đã có chỉ đạo các cơ quan Đảng, Nhà nước, cơ quan hành pháp, tư pháp vào cuộc điều tra xác minh làm rõ kết luận sai phạm trong điều động bổ nhiệm cán bộ liên quan đến Bộ Công Thương, Trịnh Xuân Thanh, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang.

“Việc thông báo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về nguyên Bộ trưởng, nguyên Bí ban cán sự Đảng Bộ Công Thương là việc làm đáp ứng mong mỏi, yêu cầu của cán bộ Đảng viên phải làm rõ, công khai minh bạch trước dư luận và công chúng.

Ngày 25/10, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ sai phạm của tập thể, cá nhân liên quan đến việc tiếp nhận, điều động, bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh”, Bộ trưởng Dũng cho biết.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ - ông Mai Tiến Dũng: "Tổ chức, cá nhân nào vi phạm đến đâu thì kỷ luật Đảng, pháp luật của Nhà nước sẽ xử lý theo các quy định". ảnh: vgp. ảnh 1
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ - ông Mai Tiến Dũng: "Tổ chức, cá nhân nào vi phạm đến đâu thì kỷ luật Đảng, pháp luật của Nhà nước sẽ xử lý theo các quy định". ảnh: vgp.

Người phát ngôn của Chính phủ đồng thời khẳng định: “Đặt vấn đề khởi tố hay không, chúng ta cần làm trên cơ sở quy định của điều lệ Đảng, pháp luật.

Tổ chức, cá nhân nào vi phạm đến đâu thì kỷ luật Đảng, pháp luật của Nhà nước sẽ xử lý theo các quy định.

Với tinh thần chỉ đạo quyết liệt nhất, vấn đề chống tham nhũng, lợi ích nhóm, chống các diễn biến, tự diễn biến, theo tinh thần của Nghị quyết Trung ương 4, các cơ quan hành pháp, tư pháp vào cuộc quyết liệt công khai xử lý đúng người đúng tội theo quy định pháp”.

Công khai, minh bạch xử lý sai phạm đối với ông Vũ Huy Hoàng ảnh 2

Từ sai phạm của ông Vũ Huy Hoàng, cần xem lại cơ chế giám sát cán bộ

Liên quan tới việc xử lý những vi phạm khi bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải, trao đổi với báo chí tại kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIV, Bộ trưởng Bộ Công Thương – ông Trần Tuấn Anh cho biết: “Một số sai phạm thể hiển rõ trong quá tình nghiên cứu vận dụng quy định pháp luật và hướng dẫn chính sách của Nhà nước trong công tác cán bộ chưa toàn diện.

Đồng thời có cách hiểu thực sự đầy đủ và phù hợp với bối cảnh chung của xã hội cũng như yêu cầu quản lý nhà nước, nên quyết định, tiếp nhận, bổ nhiệm, luân chuyển bộc lộ những sai phạm trong cách hiểu biết cũng như trong ra những quyết định về nhân sự như vậy.

Tôi khẳng định là trách nhiệm ở đâu, của ai trong quá trình đó, rồi cách xử lý với đối tượng trong công tác nhân sự, trong quy trình ra quyết định đó sẽ được cơ quan tham mưu, dưới sự chỉ đạo của Ban cán sự Đảng sẽ làm rõ cũng như có hướng xử lý phù hợp theo đúng tinh thần chỉ đạo của Ủy ban Kiểm tra Trung ương”.

Tại buổi họp báo Chính phủ chiều 29/10, Thứ trưởng Bộ Công Thương - ông Hoàng Quốc Vượng một lần nữa khẳng định: "Bộ Công Thương sẽ thực hiện nghiêm túc các quyết định của Trung ương liên quan đến vụ việc của đồng chí nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng.

Khi chúng tôi thực hiện các quyết định của Trung ương như thế, đương nhiên là phải theo quy định hiện hành của pháp luật".

Ông Vũ Quang Hải, con trai cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng. ảnh: T.Hà/Tuổi trẻ. ảnh 3
Ông Vũ Quang Hải, con trai cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng. ảnh: T.Hà/Tuổi trẻ.

Kiểm tra tình trạng bổ nhiệm tràn lan

Liên quan tới công tác cán bộ, sau một số phản ánh việc bổ nhiệm tràn lan tại một số địa phương, Thứ trưởng Bộ Nội vụ - ông Trần Anh Tuấn cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo tiến hành các hoạt động thanh tra công vụ để xác minh các thông tin mà báo chí và dư luận đã phản ánh.

Công khai, minh bạch xử lý sai phạm đối với ông Vũ Huy Hoàng ảnh 4

Chọn chức tước, quyền lực, bổng lộc hay uy tín trong lòng dân?

(GDVN) - Nếu Vũ Quang Hải không phải con trai ông Vũ Huy Hoàng thì liệu con đường tiến đến các chức vụ lớn có thuận lợi như vậy?

Trên cơ sở đó đánh giá những việc thực hiện bổ nhiệm cán bộ công chức giữ các chức vụ lãnh đạo, quản lý xem có đúng các quy định của pháp luật không.

Trên cơ sở đó, căn cứ vào từng vụ việc một, mức độ, tính chất vi phạm đến đâu thì sẽ kiến nghị với các cơ quan xem xét xử lý đến đó.

Liên quan đến vụ việc mà báo chí nêu về Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Hải Dương đối với 44/46 trường hợp được bổ nhiệm lãnh đạo, ngày 24/10, Bộ Nội vụ đã có quyết định tiến hành thanh tra đột xuất việc thực hiện các quy định của pháp luật về tuyển dụng công chức, viên chức, bổ nhiệm công chức giữ chức vụ lãnh đạo cấp phòng, số lượng phó trưởng phòng và việc ký hợp đồng làm công tác chuyên môn tại sở này.

Việc thanh tra đột xuất này sẽ tiến hành trong thời kỳ từ ngày 1/1/2014 đến 15/10/2016 và thời hạn thanh tra là 45 ngày làm việc, kể từ ngày công bố quyết định thanh tra.

Về trách nhiệm của Bộ Nội vụ, hiện trước mắt Bộ Nội vụ tiến hành thanh tra đối với các vụ việc mà báo chí đã nêu, không chỉ riêng với Sở LĐTB&XH tỉnh Hải Dương mà còn ở một số bộ, ngành và địa phương khác.

Bên cạnh đó, để khắc phục những vấn đề mà báo chí và dư luận nêu liên quan đến công tác tổ chức cán bộ, công chức, Bộ Nội vụ đang tiến hành rà soát lại các nghị định của Chính phủ hướng dẫn Luật Cán bộ công chức và Luật Viên chức.

Trên cơ sở đó, Bộ Nội vụ sẽ đề xuất những sửa đổi, bổ sung để bảo đảm quản lý chặt chẽ và nâng cao chất lượng bổ nhiệm, tránh được những vấn đề mà dư luận và báo chí đã phản ánh.

Ngọc Quang