Vụ người dân mang quan tài qua các phố:

CQĐT xác minh thông tin liên quan đến người nhà Chủ tịch Vĩnh Phúc

18/03/2013 17:19
Trọng Trinh
(GDVN) - Bước đầu xác định nguyên nhân dẫn đến cái chết của anh Tuấn Anh là do mâu thuẫn bột phát. 5 đối tượng đã bị bắt khai, họ không hề có mâu thuẫn từ trước mà do các đối tượng uống rượu say dẫn đến hai bên mâu thuẫn rồi xảy ra xô xát đánh nhau.

"Nạn nhân đã bị hành hung trước khi chết"

Chiều nay (18/3), công an tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức họp báo, bước đầu công bố một số thông tin liên quan đến việc người nhà nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh (SN 1986, trú tại Phố Cả, phường Hội Hợp, TP. Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) mang quan tài đi qua nhiều phố của thành phố Vĩnh Yên (tỉnh Vĩnh Phúc) vào chiều 17/3 nhằm phản đối kết luận của cơ quan giám định pháp y.

CQĐT xác minh thông tin liên quan đến người nhà Chủ tịch Vĩnh Phúc ảnh 1
Nhiều người dân bức xúc trước kết luận giám định pháp y (Ảnh: infonet)

Tại buổi họp báo, Phó Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Phúc Đỗ Tiến Hoành cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin vụ án, lực lượng công an tỉnh đã nhanh chóng vào cuộc điều tra. Bước đầu đã bắt 5 đối tượng tượng gồm: Nguyễn Văn Tình (SN 1988, trú tại Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng; Nguyễn Văn Định (SN 1983, trú tại Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng); Phùng Đắc Tú (SN 1994, trú tại Hợp Thịnh, huyện Tam Dương, Vĩnh Phúc); Phùng Mạnh Tuấn (SN 1992, trú tại Hợp Thịnh, huyện Tam Dương, Vĩnh Phúc) và Đặng Quốc Tú (đăng ký thường trú tại tỉnh Phú Thọ), một đối tượng đang lẩn trốn. Đồng thời tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố 5 bị can về tội giết người.

Theo đó, bước đầu xác định nguyên nhân dẫn đến cái chết của anh Tuấn Anh là do mâu thuẫn bột phát. Trong quá trình điều tra, 5 đối tượng đã bị bắt khai nhận, họ không hề có mâu thuẫn từ trước mà là do các đối tượng uống rượu say dẫn đến hai bên mâu thuẫn rồi xảy ra xô xát đánh nhau.

Đang xác minh thông tin liên quan đến người nhà Chủ tịch tỉnh

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, công an tỉnh đã huy động một lực lượng đông đảo để bảo đảm tình hình an ninh trật tự, đề phòng những kẻ lợi dụng sự việc gây mất trật tự an ninh.

CQĐT xác minh thông tin liên quan đến người nhà Chủ tịch Vĩnh Phúc ảnh 2
Buổi họp báo chiều 18/3

"Trong vụ án có điều không bình thường. Sau khi gia đình phát hiện xác nạn nhân, do bị tác động của một số người đã mang xác nạn nhân đến các cơ quan công quyền đòi hỏi một số yêu cầu không bình thường như đòi xem mặt 5 đối tượng, tử hình tại chỗ...", ông Đỗ Tiến Hoành cho biết thêm.

Được biết, cơ quan công an đã tiếp xúc với người nhà nạn nhân và họ trực tiếp nhận lỗi khi đã để xảy ra vụ việc như ngày 17/3. Hiện tại, gia đình nạn nhân mong muốn cơ quan điều tra sớm điều tra, làm rõ vụ án để giải tỏa dư luận. Gia đình đã đề nghị tiến hành giám định pháp y lại lần hai để làm rõ nguyên nhân dẫn đến cái chết của anh Tuấn Anh. Sau đó sẽ mang thi thể nạn nhân về an táng. 

Cho đến thời điểm này cuộc giám định pháp y lần hai vẫn chưa kết thúc nên cơ quan công an chưa có được kết luận cuối cùng về nguyên nhân dẫn đến tử vong của anh Tuấn Anh.

Trao đổi với Giáo dục Việt Nam, đại diện cơ quan Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, đang tiếp tục mở rộng điều tra để làm rõ, với phương châm điều tra đến đâu xử lý đến đó, xử đúng người đúng tội.

Về thông tin cho rằng con gái và con rể của Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc (ông Phùng Quang Hùng) có liên quan đến sự việc này, nhà chức trách cho biết, hiện vẫn đang cho điều tra xác minh về tin đồn này.

Công an xác minh được nguyên nhân xảy ra vụ án do 2 bên có mâu thuẫn bột phát tại quán ăn. Hiện tại chưa có chứng cứ nào khẳng định con gái Chủ tịch tỉnh có mặt ở quán ăn ở thời điểm đó.

Theo quan sát của phóng viên Giáo dục Việt Nam, vụ việc gia đình anh Nguyễn Tuấn Anh mang xác nạn nhân qua nhiều phố ở TP.Vĩnh Yên ngày 17/3 đã gây ùn tắc giao thông nghiêm trọng. Cho đến thời điểm này (ngày 18/3), một lực lượng lớn công an tỉnh vẫn đang bảo vệ hiện trường.

Trước đó, trao đổi với Giáo dục Việt Nam về việc đám đông mang quan tài có người chết đến trước cổng Tỉnh uỷ Vĩnh Phúc để phản đối kết luận giám định pháp y vào chiều hôm qua, 17/3, ông Phùng Quang Hùng – Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: “Hiện cơ quan công an đang  xử lý vụ việc. Phải chờ có kết luận điều tra mới thông tin tiếp được”.
Khi được hỏi về việc có thông tin xung quanh vụ việc này có liên quan đến gia đình ông, vị Chủ tịch tỉnh này cho biết là không có liên quan gì đến gia đình mình và tỉnh cũng không có chỉ đạo gì, kiên quyết xử lý theo luật pháp.

Báo Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục chuyển đến bạn đọc diễn biến của vụ việc này...

Trọng Trinh