Đại biểu ấn tượng với sự kiện nào của Quốc hội năm qua?

10/02/2019 07:11
Nhật Minh
(GDVN) - Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng, Đại biểu Dương Minh Tuấn đã chia sẻ về sự kiện gây ấn tượng của Quốc hội năm 2018 với cá nhân mỗi Đại biểu.
Đại biểu ấn tượng với sự kiện nào của Quốc hội năm qua? ảnh 1
Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng. Ảnh: Đại biểu cung cấp

Bầu đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm Chủ tịch nước: Sự kiện có dấu ấn lịch sử

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng – Phó Trưởng ban Dân nguyện của Quốc hội chia sẻ, nhân dân cả nước cũng như Quốc hội có rất nhiều cảm xúc khi lần đầu tiên Quốc hội đổi mới của chúng ta tiến hành bầu đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm Chủ tịch nước.

Đây là một sự kiện rất đặc biệt với người dân, đại biểu. Việc Tổng Bí thư được bầu là Chủ tịch nước rất đúng với tinh thần sắp xếp tổ chức bộ máy cán bộ. 

Đồng thời, là sự tiếp nối của việc chúng ta đang sắp xếp lại các chức danh trong bộ máy Nhà nước.

Khi chúng tôi tiến hành biểu quyết bầu Chủ tịch nước, hầu hết các đại biểu Quốc hội đều rất cảm xúc và tự hào vì là lần đầu tiên chúng tôi trực tiếp tham gia vào sự đổi mới đó.

Đồng thời, việc đồng thuận cao của Quốc hội cũng là tạo điều kiện để đồng chí Tổng Bí thư, người đứng đầu Đảng có thêm cơ sở về chính trị, pháp lý nhằm triển khai nhanh nhất, chính xác đường lối, chủ trương của Đảng vào hoạt động của Nhà nước.

Người đứng đầu Đảng, đồng thời là nguyên thủ Quốc gia cũng tạo thuận lợi cho quan hệ quốc tế của Việt Nam.

Bầu đồng chí Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước - là chức danh ở đỉnh “tam giác quyền lực” (lập pháp, hành pháp, tư pháp)- kết hợp lãnh đạo chính trị của Đảng với lãnh đạo Nhà nước, sẽ luôn là một dấu ấn nghị trường năm 2018 mà rất khó có Đại biểu Quốc hội khóa XIV có thể quên.

Tôi ấn tượng với sự kiện này và nó có dấu ấn lịch sử của nước ta trong giai đoạn hiện nay.

Đại biểu ấn tượng với sự kiện nào của Quốc hội năm qua? ảnh 2
Đại biểu Quốc hội Dương Minh Tuấn. Ảnh: Quochoi.vn

Mỗi kỳ họp đều có một sự tiến bộ và sáng tạo riêng

Đại biểu Quốc hội Dương Minh Tuấn, đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, năm 2018 Quốc hội quyết định nhiều vấn đề quan trọng, có nhiều đổi mới trong hoạt động.

Mỗi kỳ họp đều có một sự tiến bộ và sáng tạo riêng.

Trong Kỳ họp thứ 6, Quốc hội đã tiến hành lấy lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh Quốc hội bầu, phê chuẩn, đây là nội dung chúng tôi đánh giá cao.

Các Đại biểu với trách nhiệm của mình đã hoàn thành đánh giá với từng chức danh và được dư luận, cử tri toàn quốc đồng thuận.

Kỳ họp thứ 6 vừa qua, Quốc hội tiến hành chất vấn việc thực hiện lời hứa của lãnh đạo các Bộ, ngành.

Các Bộ trưởng, trưởng ngành chưa biết khi nào mình sẽ phải trả lời, cho nên các Bộ trưởng đã chuẩn bị khá kỹ và chu đáo.

Đặc biệt, tôi tâm đắc nhất với cách điều hành của chủ tọa - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân - rất linh hoạt và sáng tạo.

Trong Kỳ họp diễn ra có một số nội dung rất nóng, đặc biệt có sự tranh luận giữa các Đại biểu và các Bộ, ngành, cũng như các vấn đề trao đổi qua lại giữa các Đại biểu với nhau.

Nhiều tranh luận rất căng thẳng, ý kiến rất khác nhau nhưng chủ tọa đã rất linh hoạt trong cách xử lý để các phiên họp đạt được thành công, hoàn thành đúng thời gian cũng như đạt yêu cầu của phiên chất vấn

Với sự điều hành của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, các Đại biểu thấy rằng Chủ tịch có những gợi mở cho các Đại biểu cũng như các Bộ trưởng, để từ đó thấy rằng các nội dung chất vấn, tranh luận đều được hướng vào trọng tâm vấn đề.

Nhật Minh