Đắk Lắk lý giải việc Hiệu trưởng nhận nhiều án kỷ luật vẫn đương chức

07/11/2019 06:18
MINH THẢO
(GDVN) - Lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk xác nhận việc Báo Điện tử Giáo dục Nam phản ánh là chính xác và huyện sẽ điều chuyển vị Hiệu trưởng này.

Ngày 6/11, Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức họp báo định kỳ tháng 10 để thông tin về một số vụ việc mà báo chí đã phản ánh trong thời gian qua.

Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk họp báo thông tin về một số vụ việc nổi cộm mà báo chí phản ánh. Ảnh: MT
Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk họp báo thông tin về một số vụ việc nổi cộm mà báo chí phản ánh. Ảnh: MT

Trong đó có phản ánh của Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam về trường hợp ông Lê Thanh Hải - Hiệu trưởng trường trung học cơ sở Nguyễn Bỉnh Khiêm (huyện Buôn Đôn) dù từng bị cách chức Bí thư chi bộ, nhận nhiều án kỷ luật vì các sai phạm về tài chính nhưng vẫn tại vị.

Ông Nguyễn Như Bút – Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Buôn Đôn cho biết, những thông tin mà báo đăng tải là chính xác.

Theo đó, ông Hải đã ba lần bị kỷ luật do có những sai phạm liên quan đến phát ngôn không chuẩn mực, sai phạm về tài chính.

Buộc thôi việc một Hiệu trưởng mượn tiền giáo viên không trả

Ủy ban nhân dân huyện Buôn Đôn cũng đã kỷ luật ông Hải hai lần bằng hình thức khiển trách và cảnh cáo.

“Lãnh đạo huyện cũng đã có chủ trương điều động ông Hải về Phòng để làm và không giữ chức Hiệu trưởng trường này nữa.

Tuy nhiên, do việc thực hiện của các đơn vị liên quan có sự chậm trễ. Ông Hải cũng vừa có đơn xin thôi việc, về vấn đề này lãnh đạo huyện đang xem xét xử lý và thông tin kết quả vào tháng 11 sắp tới", ông Bút nói.

Trước đó, như Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin, từ năm 2014, khi đang làm Hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Trần Quang Diệu (xã Ea Bar, huyện Buôn Đôn) ông Lê Thanh Hải đã từng bị kỷ luật khiển trách.

Lý do vì ông này có phát ngôn không chuẩn mực trước tập thể giáo viên, học sinh, vi phạm đạo đức nhà giáo và sai phạm trong quản lý, sử dụng tài chính.

Kết luận của Ủy ban kiểm tra huyện ủy Buôn Đôn cũng khẳng định trong thời gian giữ chức vụ Hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Trần Quang Diệu, ông Hải đã ký duyệt chi sai nguyên tắc tài chính với số tiền hơn 8,6 triệu đồng.

Kết luận cũng xác định vị Hiệu trưởng này đã lập khống chứng từ mua cây cảnh để vụ lợi với số tiền hơn 57,5 triệu đồng, có dấu hiệu tham ô tài sản.

Tháng 10/2016, ông Lê Thanh Hải được Ủy ban nhân dân huyện Buôn Đôn điều chuyển đến làm Hiệu trưởng trường trung học cơ sở Nguyễn Bỉnh Khiêm (xã Cư Knia, huyện Buôn Đôn).

Tại đây, ông nhận thêm một án kỷ luật khiển trách khác. Lý do, ông Hải vi phạm nghiêm trọng, nhiều lần trong công tác quản lý, sử dụng ngân sách nhà nước theo quy định pháp luật và vi phạm quy định thời gian giảng dạy của cán bộ quản lý nhà trường.

Cụ thể, ông Hải không trực tiếp giảng dạy tại trường nhưng vẫn hưởng tiền phụ cấp ưu đãi cho bản thân không đúng quy định với số tiền hơn 50 triệu đồng.

MINH THẢO