Đề nghị kiểm điểm trách nhiệm vụ “sách dạy học sinh đi trên thủy tinh”

26/08/2015 13:38
XUÂN QUANG
(GDVN) - Bộ GD&ĐT vừa đề nghị NXB Giáo dục Việt Nam kiểm điểm trách nhiệm liên quan tới việc xuất bản cuốn sách có nội dung "dạy học sinh đi trên thủy tinh".

Sáng 26/8/2014, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ra công văn số 4329 /BGDĐT-VP về việc xử lý vụ sách "Thực hành kỹ năng sống dành cho học sinh lớp 1", có nội dung "dạy học sinh đi trên thủy tinh", do NXB Giáo dục phát hành năm 2014.

 Đề nghị kiểm điểm trách nhiệm vụ “sách dạy học sinh đi trên thủy tinh” ảnh 1
Tiến sĩ Phan Quốc Việt - Chủ biên cuốn sách có nội dung "dạy học sinh đi trên thủy tinh" (ảnh: Báo Thanh Niên)

Công văn nêu rõ, cuốn sách “Thực hành kĩ năng sống dành cho học sinh lớp 1” được xuất bản lần đầu vào năm 2014 và thuộc loại sách tham khảo, không phải là sách giáo khoa trong hệ thống giáo dục phổ thông.

Cuốn sách này đã được chỉnh lý và không còn sử dụng nội dung mẩu chuyện như đã nêu trên trong lần tái bản năm 2015.

Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường vẫn còn tồn tại cuốn sách được xuất bản năm 2014, gây bức xúc cho dư luận.

Bộ GD&ĐT yêu cầu NXB Giáo dục Việt Nam khẩn trương, nghiêm túc thực hiện việc thu hồi cuốn sách trên. 

Tổ chức kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân và tập thể có liên quan trong việc liên kết xuất bản cuốn sách trên và xử lý theo thẩm quyền của NXB Giáo dục Việt Nam.

Rà soát lại các quy định, quy trình về liên kết xuất bản sách với các tác giả để bảo đảm sự chặt chẽ, tránh sai sót trong công tác biên tập, xuất bản loại sách này.

 Đề nghị kiểm điểm trách nhiệm vụ “sách dạy học sinh đi trên thủy tinh” ảnh 2
Công văn của Bộ GD&ĐT đề nghị kiểm điểm trách nhiệm, cá nhân liên quan tới vụ "sách dạy học sinh đi trên thủy tinh" (ảnh: XUÂN QUANG

Trước đó, nhiều phụ huynh tỏ ra lo ngại về phần nội dung "dạy học sinh đi trên thủy tinh" trong cuốn sách "Thực hành kỹ năng sống dành cho học sinh lớp 1" do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phát hành 2014.

Sự việc gây nhiều tranh cãi trong dư luận, phụ huynh, các nhà quản lý giáo dục…

Hôm 25/8, trao đổi với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, lãnh đạo NXB Giáo dục Việt Nam đã thừa nhận trách nhiệm có liên quan tới việc in ấn, phát hành cuốn sách này.

“Trên phương diện sư phạm, sau khi phát hiện nội dung giáo dục kỹ năng sống cho trẻ trong cuốn sách này có phần không hợp lý, chúng tôi đã phối hợp với chủ biên sách, cắt bỏ phần này", một lãnh đạo NXB Giáo dục (xin giấu tên) cho biết.

XUÂN QUANG