Empire mập mờ bán vé xem Cocofest 2018?

05/07/2018 17:20
Tấn Tài
(GDVN) - Mặc dù chương trình thông báo không bán vé xem ca nhạc nhưng khách hàng muốn tham gia phải mua thẻ trên mạng với giá trị từ 500.000 – 900.000 đồng.

Theo tìm hiểu, ngày 2/7, Công ty cổ phần Tập đoàn phát triển Empire có văn bản gửi sở Văn hóa thể thao thành phố Đà Nẵng để thông báo về chương trình có tên: Cocofest 2018.

Empire mập mờ bán vé xem Cocofest 2018? ảnh 1
Vé tham dự do Công ty cổ phần Tập đoàn phát triển Empire phát hành không ghi giá tiền. Ảnh: TT

Nội dung chương trình là biểu diễn nghệ thuật (diễn ra ngày 6 và 7/7/2018) tại khu tổ hợp giải trí và du lịch Cocobay (tổ 53 Tân Trà, đường Trường Sa, Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng).

Trong danh sách người biểu diễn mà Công ty cổ phần Tập đoàn phát triển Empire đính kèm phụ lục công văn này có danh ca “bom tấn” Luis Fonsi (với bản hit Despacito được hơn 5 tỷ lượt người xem trên Youtube) biểu diễn.

Xử phạt tổ hợp giải trí Cocobay Đà Nẵng vì xây dựng không phép

Ngày 3/7, Sở Văn hóa thể thao Đà Nẵng có công văn gửi công ty này về việc biểu diễn nghệ thuật tại sự kiện Cocofest 2018.

Trong đó, chấp thuận việc Công ty cổ phần Tập đoàn phát triển Empire tổ chức cho các nghệ sĩ biểu diễn nghệ thuật tại tổ hợp giải trí và du lịch Cocobay.

Văn bản do bà Nguyễn Thị Hội An ký cũng có ghi rõ: “chương trình không bán vé xem ca nhạc”.

Đồng thời, đề nghị công ty cổ phần Tập đoàn phát triển Empire thực hiện đúng các quy định của pháp luật về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang…

Trên tấm vé tham dự cocofest do Công ty này phát hành cũng không ghi trị giá tiền, cũng không ghi là vé xem ca nhạc.

Tuy nhiên, trên trang website chính thức của chương trình http://cocofest.vn thì để tham gia cocofest, khách hàng phải mua thẻ với các mệnh giá khác nhau từ 500.000 – 900.000 đồng.

Empire mập mờ bán vé xem Cocofest 2018? ảnh 2
Thẻ tham dự Cocofest 2018 được bán trên mạng. Ảnh chụp lại màn hình

Trong đó, với thẻ có mệnh giá thấp nhất là 500.000 đồng thì khách được vào cổng và tham dự 1 show cocofest tại khu vực thường, một đồ uống miễn phí, một vé coco bus tour hiệu lực trong 24 giờ.

Nhiều khách hàng đặt nghi vấn tại sao “chương trình không bán vé xem ca nhạc” nhưng công ty lại bán thẻ cho khách hàng với các mệnh giá khác nhau như thế (!?).

Với số tiền mà khách hàng bỏ ra từ 500.000 – 900.00 đồng thì không thể chỉ sử dụng “một đồ uống miễn phí, một vé coco bus tour hiệu lực trong 24 giờ” (!?).

Doanh nghiệp FDI dính nghi án trốn thuế: Tẩy chay là hữu hiệu?

Việc mập mờ này khiến nhiều khách hàng nghi ngờ việc bán thẻ tham gia cocofest trên mạng có điều gì khuất tất. Trong đó, có liên quan đến vấn đề nộp thuế.

Theo điểm b, khoản 13, điều 10, Chương II, Thông tư 06 của Bộ Tài chính quy định đối tượng chịu mức thuế suất thuế giá trị gia tăng 5%:

b) Hoạt động biểu diễn nghệ thuật như: tuồng, chèo, cải lương, ca, múa, nhạc, kịch, xiếc; hoạt động biểu diễn nghệ thuật khác và dịch vụ tổ chức biểu diễn nghệ thuật của các nhà hát hoặc đoàn tuồng, chèo, cải lương, ca, múa, nhạc, kịch, xiếc có giấy phép hoạt động do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp.” [1]

 Nguyễn Thị Hội An – phó giám đốc sở Văn hóa thể thao Đà Nẵng cho biết, phía công ty đã gửi các văn bản để xin phép biểu diễn nghệ thuật và sở cũng đã đồng ý.

Về việc đơn vị này có tổ chức bán thẻ tham gia chương trình trên mạng thì do phía sở Công thương quản lý.

Cũng theo bà An, vào năm 2017, đoàn thanh tra liên ngành cũng đã xử phạt công ty này vì các sai phạm liên quan đến việc bán vé.

Ông Nguyễn Nho Hậu - Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường cho biết, sau khi nhận được thông tin phản ánh đang cho tiến hành kiểm tra, xác minh để làm rõ.

Tài liệu tham khảo:

[1]: https://thuvienphapluat.vn/van-ban/Thue-Phi-Le-Phi/Thong-tu-06-2012-TT-BTC-huong-dan-Luat-Thue-gia-tri-gia-tang-Nghi-dinh-123-135695.aspx

Tấn Tài