10 loại thực phẩm bảo vệ gan

Theo Afamily
Rau xanh không chỉ hàm chứa nhiều vitamin mà nó còn rất giàu axit, chất xơ, muối... Dưới đây là 10 loại rau củ giúp chúng ta bảo vệ gan.
Những thành phần này không thể thiếu cho mỗi người đặc biệt đối với những bệnh nhân mắc bệnh về gan đang trong thời gian hồi phục.
 
Tỏi: Có tính ấm, vị cay. Rất tốt cho những người mắc bệnh về gan, tỏi hàm chứa vitamin A, vitamin B1, vitamin C... trong đó tỏi còn có tác dụng kháng khuẩn, kháng độc, chống sơ cứng động mạch...
 
Rau muống: Tính bình, vị ngọt. Có chứa protein, chất béo, muối, niacin, carotene... và có tác dụng giải độc, thanh nhiệt....


Bắp cải: Tính bình, vị ngọt. Hàm chứa vitamin C, vitamin B1, vitamin B2, ngoài ra có chứa carotene, vitamin E, có tác dụng rất tốt cho cả những bệnh nhân loét dạ dày và tá tràng.
 
Nấm: Có rất nhiều chủng loại, tính bình, vị ngọt, hàm chứa các loại đường, vitamin, protein, chất béo và muối vô cơ. Thực nghiệm đã chứng minh các loại đường trong đó có tác dụng điều tiết miễn dịch, chống khối u, là một trong những món ăn rất tốt cho người mắc bệnh gan.
 
Mộc nhĩ: Có loại đen và trắng, chứa chất béo, protein, đa đường. Tốt cho dạ dày và dưỡng huyết, có tác dụng tẩm bổ.
 
Rong biển: Tính hàn, vị nhạt. Rất giàu iốt, acid alginic, các vitamin, protein và chất béo... Theo kết quả nghiên cứu nó có thể nâng cao khả năng ức chế sự kết tập tiểu cầu và quá trình oxy hóa lipid, chống viêm loét.
 
Cà rốt: Tính hơi ấm, vị ngọt, giàu vitamin A gốc caroten, và dầu dễ bay hơi. Là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, lợi cho dạ dày và hệ tiêu hóa, tăng cường vitamin A cho bệnh nhân gan, giúp phòng tránh ung thư.
 
Cà chua: Thuộc họ cà, tính bình, vị chua ngọt, giàu protein, chất béo, muối, niacin, vitamin C, vitamin B1, vitamin B2 và carotene. Có tác dụng thanh nhiệt giải độc, mát máu bình gan.
 
Bí đao: Tính hàn nhẹ, vị ngọt, có chứa protein, vitamin, adenine, acid nicotinic, vỏ bí giúp lợi nước tiêu phù, hạt có thể tiêu mụn nhọt, tiêu đờm trị ho; bí giúp thanh nhiệt giải khát đồng thời có thể dùng để giải độc cua, cá.
 
Dưa chuột: Tính hàn vị ngọt, chứa vitamin B1, vitamin B2, niacin, protein... Chất sơ trong đó có tác dụng bài tiết độc tố đường ruột và có tác dụng làm giảm cholesterol. Nó còn hàm chứa chất rượu axit có tác dụng ức chế carbohydrate thành chất béo, đặc biệt là tốt cho việc phòng và điều trị gan nhiễm mỡ.
Theo Afamily
Đang tải tin...