Ám ảnh về những quyết định của huyện Vĩnh Thuận khiến nhà giáo nước mắt chan cơm

06/10/2019 07:23 Nguyễn Phan
(GDVN) - Cô giáo Nguyễn Thị Cảnh cho biết, cô đã vô cùng ám ảnh trước những quyết định đầy bất nhất với chế độ thực nhận của bản thân.

Sau hơn 30 năm cống hiến cho ngành giáo dục, với những tháng ngày cõng gánh con chữ tới miền sông nước mênh mang Tây Nam bộ (huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang), ngày 1/10/2019 cô giáo Nguyễn Thị Cảnh được nhận Quyết định nghỉ hưu trước tuổi.

Cô Nguyễn Thị Cảnh cũng chính là nhân vật trong 03 bài viết của báo Giáo dục Việt Nam: 

- Nhiều giáo viên Vĩnh Thuận không được hưởng phụ cấp thâm niên nghề, số ra ngày 01/08/2019.

- Cần giải quyết thỏa đáng chế độ cho giáo viên kiêm nhiệm văn phòng, số ra ngày 03/08/2019.

- Ủy ban huyện yêu cầu Phòng Giáo dục giải trình vụ giáo viên không được phụ cấp, số ra ngày 10/08/2019.

Những tháng ngày qua, dù không trực tiếp công bố tên lên truyền thông vì nhiều lý do tế nhị, nhưng cô giáo Nguyễn Thị Cảnh đã rất thiết tha nhờ chúng tôi truyền tải thông tin để mong được các cơ quan hữu trách huyện Vĩnh Thuận lưu tâm giải quyết những vấn đề chưa thỏa đáng trong việc cô đã bị tước bỏ phụ cấp thâm niên và phụ cấp ưu đãi một cách đầy bất nhẫn.

Nhưng, dường như mọi việc chỉ dừng lại trên những trang báo và sự cảm thông chia sẻ của đồng nghiệp.

Động thái duy nhất của cơ quan chức năng chỉ là “yêu cầu Phòng Giáo dục giải trình”.

Sự trông chờ, ngóng đợi của những nhà giáo mất chế độ chỉ là tiếp tục chờ đợi.

Cô Nguyễn Thị Cảnh trong ngày nhận quyết định nghỉ hưu trước tuổi

Và ngày 27/9/2019, gửi cho chúng tôi quyết định nghỉ hưu trước tuổi, cô giáo Nguyễn Thị Cảnh đã không kìm nén nổi cảm xúc cay đắng, uất ức và cả hoảng sợ vì những mất mát, thất thoát chế độ do những quyết định “lạ” huyện Vĩnh Thuận đem tới cho cô trong suốt quá trình gieo chữ trồng người ở vùng đất này.

Cô giáo Nguyễn Thị Cảnh cho biết, cô đã vô cùng ám ảnh trước những quyết định đầy bất nhất với chế độ thực nhận của bản thân, mỗi ngày chỉ biết nuốt đắng cay bằng chan cơm nước mắt.

Quyết định ban hành “chức vụ trên trời rơi xuống”

Ngày 26/8/2019, cô Nguyễn Thị Cảnh được Ủy ban Nhân dân huyện Vĩnh Thuận ban hành Quyết định số 2549/QĐ-UBND về việc nghỉ hưu trước tuổi theo Nghị định 108/2014/NĐ-CP và Nghị định số 113/2018/NĐ-CP của Chính phủ đối với viên chức.

Điều khá lạ lùng đó là, trong quyết định số 2549/QĐ-UBND, Ủy ban Nhân dân huyện Vĩnh Thuận đã “tặng” cho cô giáo Nguyễn Thị Cảnh một chức vụ mới, chức vụ Nhân viên thư viện Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Thị Trấn Vĩnh Thuận.

Cô giáo Nguyễn Thị Cảnh cho biết, chức vụ này như từ trên trời rơi xuống, bởi cô chưa từng có 1 ngày làm công tác thư viện.

Hiện tại, theo quyết định bổ nhiệm chức danh nghề nghiệp và theo các quyết định lương hiện hưởng (tính đến ngày 20/6/2018), cô giáo Nguyễn Thị Cảnh đang được công nhận là giáo viên Trung học cơ sở, mã số V.07.04.11.

Nay, với chức vụ mới toanh được cơ quan hữu trách huyện Vĩnh Thuận gán cho mình, cô giáo Nguyễn Thị Cảnh bỗng nhiên chuyển đổi chức danh nghề nghiệp từ mã số V.07.04.11 sang viên chức chuyên ngành thư viện với chức danh nghề nghiệp mã số V.10.02…


Ủy ban huyện yêu cầu Phòng Giáo dục giải trình vụ giáo viên không được phụ cấp

“Tặng” chức vụ mới này được hiểu là cách mà cơ quan hữu quan của huyện Vĩnh Thuận dùng để chuyển đổi một cách khá ngoạn mục chức danh nghề nghiệp cho cô giáo Cảnh.

Và, cách làm này phải chăng là cách dùng để chặn đứng việc đòi hỏi chế độ phụ cấp thâm niên và phụ cấp giảng dạy bấy lâu nay của cô giáo Nguyễn Thị Cảnh và các đồng nghiệp cùng hoàn cảnh với cô (?)

Với chức vụ phải nhận theo kiểu “trên trời rơi xuống” này đồng nghĩa với việc hàng tháng đồng lương hưu của cô giáo Nguyễn Thị Cảnh bị mất đi một phần so với chế độ chính đáng mà pháp luật cho phép cô được hưởng.

Việc mát vật chất này không chỉ đầy oan ức mà còn là sự tổn thương tinh thần rất lớn đối với nhà giáo đã có hơn 31 năm cống hiến cho ngành.

Điều bất nhẫn là mặc dù không được hưởng đầy đủ chế độ của nhà giáo nhưng tất cả các quyết định do cơ quan hữu quan huyện Vĩnh Thuận ban hành đều công nhận cô Nguyễn Thị Cảnh là nhà giáo.

Có thể nói rằng, những quyết định ấy chỉ là tờ giấy vô tri vì trong thực tế, cô giáo Nguyễn Thị Cảnh đã không được hưởng đầy đủ chế độ như quyết định đã ban hành một cách đầy phi lý.

Hiện tại, dù truyền thông đã đăng tải khá nhiều về nỗi bức xúc của nhiều nhà giáo thuộc huyện Vĩnh Thuận đang đồng cảnh ngộ với cô giáo Cảnh.

Cũng chính bởi sự thờ ơ của những tập thể, cá nhân có liên quan trong vụ việc nên khi nghỉ hưu cô giáo Nguyễn Thị Cảnh đã phải tiếp tục nhận thêm một quyết định với chức vụ “từ trên trời rơi xuống”.

Và, cái quyết định cuối cùng của hơn 30 năm cống hiến cho sự nghiệp giáo dục của huyện Vĩnh Thuận lại tiếp tục khiến cho cô giáo Nguyễn Thị Cảnh phải tiếp tục “nước mắt chan cơm”.

Nguyễn Phan