Bộ Giáo dục có dám thử cho trường Đồi Ngô thi lại không?

22/06/2012 06:22 Độc giả Hoàng Anh
(GDVN) - Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đã từng phát biểu: Có người nói với tôi rằng, đâu chỉ có một Đồi Ngô ở Bắc Giang, mà có cả một “rừng ngô” trong cả nước. Tôi thấy cách so sánh hài hước này rất đúng. Tiêu cực trong thi cử đã ngang nhiên tồn tại. Như vậy, dù có mất công tổ chức các cuộc thi hay không thì cũng chẳng ý nghĩa gì nếu như vẫn phổ biến tình trạng học giả, thi giả như hiện nay.

Vụ việc tiêu cực trong thi cử tại Bắc Giang chưa hẳn đã kết thúc, bên cạnh đó còn có rất nhiều vấn đề liên quan đến văn hóa ứng xử, kỹ năng sống, xã hội và pháp luật... Báo Giáo dục Việt Nam tiếp tục cập nhật những chia sẻ sắc sảo của độc giả Hoàng Anh:

Ngay sau kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa kết thúc 1 ngày, Báo giáo dục Việt Nam đã công bố lần lượt những clip liên quan đến 6 môn thi tốt nghiệp tại THPT Dân lập Đồi Ngô- Bắc Giang do thầy giáo Đỗ Việt Khoa cung cấp. Trong các clip này, thí sinh được tự do quay cóp, chép bài của nhau, giám thị ngồi ngay trong phòng thi nhưng vẫn “làm ngơ” coi như không nhìn thấy gì. Là một người quan tâm đến ngành giáo dục nước nhà, tôi thấy rất đau lòng khi chứng kiến những sự thật kia.

Sau khi những clip này được đăng tải đã gây xôn xao dư luận, nhiều ý kiến cho rằng nên bỏ kỳ thi tốt nghiệp THPT, nhiều người đồng tình quan điểm nên tổ chức lại kỳ thi tại Đồi Ngô. Thế nhưng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Giang đã thống nhất quan điểm không tổ chức thi lại với các phòng thi được tố cáo trong clip. Bài thi sẽ được chấm 2 vòng: chấm bình thường và chấm độc lập. Những vi phạm trong quá trình coi thi nếu bị phát hiện trong khi chấm sẽ xử lý.


HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC


Hình ảnh lấy từ clip tố cáo tiêu cực tại THPT DL Đồi Ngô, Bắc Giang


TÔI SẴN SÀNG PHÁ RÀO KÉO BỘ TRƯỞNG LUẬN LÊN BỜ

MẸ GS. NGÔ BẢO CHÂU: "CHÂU VẪN CÒN KỲ VỌNG VÀO NỀN GIÁO DỤC VIỆT NAM"

GIAO LƯU TRỰC TUYẾN CHỐNG GIAN LẬN THI CỬ


Độc giả cả nước hồi hộp mong chờ theo dõi kết quả thi của THPT dân lập Đồi Ngô (Bắc Giang). Đối với nhiều người dự đoán, nếu thực hiện chấm đúng Đồi Ngô sẽ có tỷ lệ tốt nghiệp rất thấp. Thế nhưng nơi xảy ra tiêu cực thi cử đình đám nhất từ xưa đến nay này lại có tỷ lệ đỗ tốt nghiệp trên 78%. Kết quả này khiến nhiều người hơi... hẫng hụt vì quá cao so với mức tưởng tượng, so với giá trị thật. Có lẽ phương án của Bộ Giáo dục đưa ra trong việc chấm thi tại THPT DL Đồi Ngô chưa được thông suốt và triệt để.

Ngay sau đó là quyết định Sở GD & ĐT Bắc Giang, đề nghị sa thải 6 giáo viên, nhân viên của hội đồng thi Đồi Ngô (Bắc Giang). Chủ tịch Hội đồng thi Nguyễn Đức Đôn bị đề nghị cách chức Hiệu trưởng Trường THPT Lý Thường Kiệt. Không công nhận chức vụ quản lý với ông Đào Văn Mộc, Hiệu trưởng và ông Đỗ Tuấn Hoàng, hiệu phó Trường THPT Đồi Ngô. 21 giám thị bị kỉ luật ở mức cảnh cáo, 7 giám thị và 2 thanh tra của hội đồng bị khiển trách.

Đối với kết quả xử phạt này, người đồng tình, người phản đối, dư luận lại một lần nữa xôn xao không kém gì "cơn sốt" khi clip bắt đầu được tung trên mạng. Có người cho rằng đây là mức độ phạt nặng nhưng xứng đáng, người khác lại cho rằng cách xử lý này thiếu đi sự nhân văn cần thiết trong giáo dục.

Chính người "khơi mào" của sự kiện này là thầy giáo N. cho hay, trước kết luận của thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Giang, anh rất thương cảm những giáo viên có liên quan tới vụ việc này, bởi họ không phải là người chủ động tạo ra mọi chuyện. Anh tâm sự: "Mình rất thương mấy chị, không biết là có thể làm gì để giúp các chị ấy không nữa, vấn đề mình muốn chỉ ra là trách nhiệm của lãnh đạo trường, còn các chị ấy chỉ làm theo sự chỉ đạo thôi".

Mỗi người một ý kiến, bản thân tôi mạo muội xin "hiến kế" cho Bộ Giáo dục và Đào tạo. Không có gì là khó khăn, phức tạp cả, Bộ nên tổ chức thi lại điểm trường Đồi Ngô với cùng đề thi như cũ, lấy chi phí từ thuế của nhân dân. Và tất nhiên, cán bộ coi thi phải lấy từ một trường đại học, cam kết thực hiện đúng quy chế.

Tôi đảm bảo nếu làm đúng như vậy thì tỷ lệ đỗ của trường Đồi Ngô không quá 40 %. Tôi từng là học sinh và sinh viên, tôi dám chắc 100% sinh viên cho rằng, nếu thi nghiêm túc, bất cứ kì thi nào cũng chỉ có khoảng tối đa không quá 1/4 số các bạn vượt qua. Sau khi đưa ý kiến của mình lên các trang mạng cá nhân, tôi nhận được nhiều sự ủng hộ quan điểm này cũng như mong muốn Bộ tổ chức thi lại trên toàn trường Đồi Ngô. Tôi không hay Bộ Giáo dục và Đào tạo có muốn thử "kế sách" này hay không? Còn về phía người dân thì đang muốn thử đấy. 

Tiêu cực tại Đồi Ngô là việc làm có tính tổ chức, với sự tham gia của nhiều người, thuộc nhiều phòng thi và môn thi khác nhau. Trong số đông góp phần tạo nên tiêu cực, không ai là người dám đứng ra chịu trách nhiệm cả. Vì vậy, trong cách giải quyết của các cơ quan ban ngành cần chú trọng vào số liệu thực tế và nghiêm túc triệt để.

Vụ gian lận thi cử tại Đồi Ngô "chẳng may" vỡ lở, thế thì hãy làm cho đến tận cùng của gốc rễ. Sau khi biết được kết quả thực của Đồi Ngô, ta sẽ đánh giá được phần nào sự thấp kém của nền giáo dục nước nhà. Từ đây sẽ có phương hướng giải quyết đúng đắn và triệt để. Còn hơn người dân ngồi đó mà suy đoán, cán bộ thì giải quyết vòng vo.


Tôi cho rằng đây là bài toán khó, rất khó trong toàn ngành giáo dục. Thế mới biết nhân tài ở nước ta vì sao vắng bóng? Trong cuộc sống, có rất nhiều người tài giỏi không có nổi một công việc tử tế xứng tầm với trình độ của họ, trong khi những kẻ tài hèn thì lên làm sếp. Một sự thật rất đáng buồn.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đã từng phát biểu: “Có người nói với tôi rằng, đâu chỉ có một Đồi Ngô ở Bắc Giang, mà có cả một “rừng ngô” trong cả nước”. Tôi thấy cách so sánh hài hước này rất đúng. Tiêu cực trong thi cử đã ngang nhiên tồn tại. Như vậy, dù có mất công tổ chức các cuộc thi hay không thì cũng chẳng ý nghĩa gì nếu như vẫn phổ biến tình trạng học giả, thi giả như hiện nay. 


Tôi khuyên các cơ quan ban ngành đừng nên loay hoay đối phó với các kỳ thi giả, kết quả giả điển hình như kỳ thi tại Đồi Ngô này, càng đối phó càng lộ ra nhiều tồi tệ. Bộ Giáo dục và Đào tạo nên tổ chức thi lại cho THPT DL Đồi Ngô, sau đó mới nghĩ cách đối phó với kỳ thi thực, chất lượng thực. Tiếp theo là đầu tư cho việc cải cách dạy và học trên toàn ngành giáo dục.

ĐỪNG ĐỂ TIÊU CỰC THOÁT TỘI, NGƯỜI CHỐNG TIÊU CỰC NHẬN TỘI

NẾU TÔI LÀ BỘ TRƯỞNG BỘ GIÁO DỤC
XEM CÔNG NGHỆ QUAY CÓP QUA 5 MÔN THI TẠI BẮC GIANGSỐC VỚI HÌNH ẢNH GIAN LẬN Ở TRƯỜNG ĐỒI NGÔ  TỪ CAMERA THỨ BA; MẸ GS NGÔ BẢO CHÂU "CHÂU VẪN CÒN KỲ VỌNG VÀO NỀN GIÁO DỤC VIỆT NAM"
Độc giả Hoàng Anh