Cậu "cóc vàng" từ chối ĐH công lập TOP đầu để chọn dân lập

20/10/2011 10:13 PV
(GDVN) - Vào ĐH Bách khoa, học được 5 tháng, cậu quyết định xin nghỉ vì: Phải học quá nhiều môn mà bản thân nghĩ là không cần thiết.

(GDVN) - Vào ĐH Bách khoa, học được 5 tháng, cậu quyết định xin nghỉ vì: Phải học quá nhiều môn mà bản thân nghĩ là không cần thiết.

LTS: Câu chuyện "Nam Định nói không với dân lập" đang trở thành làn sóng gây xôn xao cả nước bởi dư luận thấy rõ một sự "phân biệt đối xử" giữa sinh viên dân lập và công lập.

Và Báo Giáo dục Việt Nam xin nhắc lại cậu thanh niên được tôn vinh là "cóc vàng" của trường ĐH dân lập FPT. Cậu là người đã dũng cảm từ bỏ ngôi trường ĐH TOP đầu trong các trường công lập, để tìm đến một trường ĐH dân lập.

Nhân câu chuyện ở Nam Định, Giáo dục Việt Nam xin đăng lại bài viết này, mong rằng sẽ góp
một góc nhìn công bằng hơn về sinh viên công lập - dân lập.

Thủ khoa xuất sắc nhất của trường ĐH FPT năm 2011 - Dương Thanh Long - từng là chủ nhân của không ít học bổng trong nước và Quốc tế. Mới đây, cậu “cóc vàng” tiếp tục “rinh” về học bổng thạc sỹ kép tại Cộng hòa Séc và Australia với tổng trị giá lên tới gần 1,5 tỷ đồng.

Từ chối ĐH Bách Khoa

Dương Thanh Long chỉ thực sự “để tâm” tới môn toán kể từ khi cậu bước vào cấp 2. Trước đó cùng với ngoại ngữ, toán học là môn khiến cậu “đau đầu” và chỉ mong… hết giờ sớm.

Nhờ thành tích học tập tốt, Long được trường THPT chuyên Toán-Tin (thuộc ĐH Khoa học tự nhiên-ĐHQG Hà Nội) miễn toàn bộ học phí và hỗ trợ chi phí sinh hoạt hằng tháng để theo học cấp 3. Tại đây, Long nhanh chóng khẳng định được năng khiếu và trở thành một trong những thành viên “gạo cội” của đội tuyển Tin Quốc gia năm 2006 và 2007.

Tốt nghiệp cấp 3, Long thi vào trường ĐH Bách khoa HN. Tuy nhiên, học được 5 tháng, cậu quyết định xin nghỉ với lý do: Phải học quá nhiều môn mà bản thân nghĩ là không cần thiết, trong khi những kỹ năng quan trọng như ngoại ngữ thì lại không được quan tâm (!).

Thi lại vào trường ĐH FPT, Long may mắn giành được một suất học bổng toàn phần theo học ngành Kỹ nghệ phần mềm. Trong suốt 5 năm theo học tại đây, Long liên tục đạt danh hiệu “cóc vàng” và là gương mặt quen thuộc của “Góc tôn vinh” trường ĐH FPT.

Long trở thành sinh viên đạt điểm phẩy cao nhất toàn khóa 1 (8,83) và là một trong 112 thủ khoa xuất sắc của Hà Nội năm 2011.

 Dương Thành Long - ngoài cùng bên trái

 Không chỉ là nhân vật nổi bật tại trường ĐH FPT, trong 5 năm theo học ĐH, Long còn giành không ít học bổng quốc tế. Trong đó phải kể tới học bổng 06 tháng tại trường ĐH Kyutech (Nhật Bản), học bổng khuyến học Jasso của chính phủ Nhật Bản, học bổng AOJC và học bổng JODC (thuộc Bộ Công thương Nhật Bản)…

Chủ nhân của những học bổng "khủng"

Mới đây, sau khi vượt qua ba vòng phỏng vấn gắt gao và sự cạnh tranh của hàng ngàn ứng viên khác, Dương Thanh Long đã xuất sắc giành học bổng Erasmus Mundus. Đây là học bổng danh giá của Liên minh châu Âu EU, mỗi năm trao không quá 15-20 suất trên toàn thế giới.

Năm 2011, Long là sinh viên Việt Nam duy nhất theo học CNTT apply thành công Erasmus Mundus. Học bổng mà Long nhận được có tổng trị giá lên tới 48.000 euro (gần 1,5 tỷ đồng). Cậu bạn sẽ theo học chương trình thạc sỹ kép chuyên ngành Công nghệ Xử lý ngôn ngữ máy tính tại Cộng hòa Séc và Australia. 

Chia sẻ về bí quyết giành học bổng “khủng”, Long cho biết: “Kết quả học tập tốt và điểm tiếng Anh GPA cao là yêu cầu bắt buộc. Bên cạnh đó, một bài luận ấn tượng và những trải nghiệm thực tế từ công việc sẽ là những lợi thế”.
 
Chia sẻ về dự định tương lai, Long nói sẽ cố gắng để hoàn tất luôn chương trình tiến sĩ. Sau khi tốt nghiệp, cậu sẽ trở về giảng dạy và nghiên cứu tại Việt Nam. “Phía trước tôi là khả năng vô tận và xung quanh tôi là muôn vàn cơ hội. Vì vậy, chẳng có lý do gì khiến tôi phải sợ hãi” là câu châm ngôn mà Long thích nhất. Nó cũng là động lực để cậu bạn tiến tới chinh phục chân trời tri thức đang mở ra trước mắt.

PV