Chưa tiêm đủ vắc xin, sinh viên tỉnh khó quay lại Thành phố Hồ Chí Minh học tập

29/09/2021 06:30 Việt Dũng
GDVN- Hiện lượng sinh viên ở tỉnh của nhiều trường đại học tại Thành phố Hồ Chí Minh được tiêm vắc xin phòng Covid-19 còn thấp, nên các em sẽ khó quay lại tiếp tục học

Từ khi dịch Covid-19 bùng phát tại Thành phố Hồ Chí Minh, sinh viên của nhiều trường đại học, cao đẳng tại thành phố đã về quê sinh sống cùng với gia đình để tránh dịch.

Hiện Thành phố Hồ Chí Minh đang chuẩn bị những phương án, nhằm từng bước trở lại trạng thái “bình thường mới” sau ngày 30/9. Trong đó, việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 và thẻ xanh (đã tiêm đủ 2 mũi), hay thẻ vàng (đã tiêm 1 mũi) là một yếu tố rất quan trọng để người dân tham gia vào các hoạt động chung (trong đó có giáo dục).

Sinh viên ở các tỉnh tiêm đủ 2 mũi vắc xin rất khó

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, bạn Nguyễn Minh Duy (quê ở Bạc Liêu) hiện đang là sinh viên của Trường Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ: Em về quê tránh dịch từ hồi đầu tháng 5 cho đến nay vẫn chưa quay trở lại thành phố.

Hiện em và người thân trong gia đình vẫn chưa được tiêm mũi 1 ở tại địa phương. Nhiều người dân trong vùng mà Duy ở cũng chưa được tiêm vắc xin phòng chống Covid-19.

Theo kế hoạch, các sinh viên sẽ vẫn tiếp tục phải học trực tuyến cho đến khi có thông báo mới. Thế nhưng, Duy và các sinh viên ở tỉnh vẫn rất băn khoăn, khi Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện chính sách thẻ xanh, thẻ vàng, thì những sinh viên chưa được tiêm vắc xin, hoặc chỉ tiêm mới có 1 mũi chắc chắn sẽ rất khó khăn khi quay trở lại thành phố tiếp tục việc học.

Hoạt động tiêm vắc xin phòng ngừa Covid-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh minh họa: P.L)

Cũng tương tự như vậy, em Nguyễn Lê Hải Châu, quê ở An Giang hiện đang học cao đẳng tại Thành phố Hồ Chí Minh cũng lo lắng, khi hiện nay em vẫn chưa được tiêm vắc xin, nên sau 30/9 này, khi thành phố từng bước mở cửa lại bình thường, thì không rõ là các em có được quay trở lại thành phố tiếp tục công việc học tập không.

Nhiều giảng viên ở một số địa phương thuộc khu vực phía Nam khi trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam nói rằng, mình cũng chưa được tiêm vắc xin, hay chỉ mới được tiêm có mũi 1, dù rằng hiện nay công việc của họ không ảnh hưởng do chỉ là dạy trực tuyến, nhưng thời gian tới, không biết họ có đủ điều kiện để quay lại Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục việc giảng dạy.

Tiêm vắc xin: Tỷ lệ giảng viên tiêm cao, sinh viên ở tỉnh thấp

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, lãnh đạo các trường đại học hay cao đẳng trên địa bàn thành phố cho biết, do sinh viên của trường đến từ nhiều địa phương khác nhau trong cả nước, nên chắc chắn sẽ rất khó trở về trạng thái “bình thường mới” trong thời gian ngắn.

Thầy Phạm Thái Sơn – Giám đốc Trung tâm tuyển sinh, truyền thông của Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh (HUFI) cho biết, tỷ lệ giảng viên của trường tiêm đủ 2 mũi vắc xin đã đạt 100%, nhưng sinh viên của trường ở thành phố tiêm mũi 2 chỉ mới đạt khoảng 30% (mũi 1 đạt 100%), còn sinh viên ở tỉnh chỉ mới đạt khoảng 50% được tiêm.

Trước mắt, theo đại diện của HUFI cho biết thì sinh viên của trường sau ngày 30/9 sẽ vẫn tiếp tục học trực tuyến, chờ các thông báo mới từ phía lãnh đạo nhà trường.

Theo thầy Phạm Thái Sơn, dự kiến phải hết tháng 10 hay chậm nhất trong tháng 11, sinh viên ở tỉnh của trường mới tiêm đủ hết mũi 1.

Hiện tổng số sinh viên tất cả các hệ đào tạo của HUFI vào khoảng trên 15.000 em, trong đó có một nửa em ở thành phố và còn lại là ở các tỉnh.

Khi dịch Covid-19 bùng phát ở Thành phố Hồ Chí Minh, thì chỉ có khoảng 20 đến 30% sinh viên các tỉnh về quê tránh dịch.

Là một trường đặc thù đào tạo nghề nghiệp, thầy Phạm Đức Khiêm – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ: Tính đến hết tháng 8, trường chỉ mới có gần 400 sinh viên hệ cao đẳng ở thành phố được tiêm vắc xin mũi 1 hay đầy đủ cả 2 mũi (chiếm khoảng 15% tổng số sinh viên trường), còn ở các tỉnh thì hầu như là các em chưa được tiêm.

Còn với các học viên hệ trung cấp thì đương nhiên là chưa được tiêm, do dưới 18 tuổi, chưa có loại vắc xin cho đối tượng này.

Lãnh đạo trường nói rằng, từ nay tới sát tết âm lịch năm 2022, sinh viên của trường sẽ vẫn tiếp tục học trực tuyến lý thuyết, còn khi học thực hành thì yêu cầu cao hơn là các em cần phải tiêm đủ 2 mũi vắc xin, xét nghiệm âm tính bằng PCR.

Việt Dũng