Chùm ảnh độc: Lớp học trong ngôi chùa cổ giữa lòng Hà Nội

19/04/2012 15:45 Minh Khuê
(GDVN) - Nằm trong khuôn viên ngôi chùa cổ Nhân Mỹ (Mỹ Đình- Từ Liêm- Hà Nội) là một lớp học chữ Hán. Điều đặc biệt là lớp học này hoàn toàn miễn phí, với sự tham gia học của mọi lứa tuổi.

Thật hiếm hoi khi trong cuộc sống hiên đại bộn bề những lo toan, xô bồ, vất vả... ta tìm lại được một chốn “yên tịnh” và mang đầy không khí cổ xưa như thế này. Một lớp học chữ Hán mang đậm chất làng quê, cổ xưa với đôi nét hiện đại hòa quyện hài hòa với nhau tạo nên một nét văn hóa Việt rất truyền thống.
8h sáng thứ 7 hàng tuần rất nhiều người tụ họp tại học đường Nhân Mỹ, để tham gia lớp học chữ Hán, viết thư Pháp và nghe thầy giảng đạo.
Thầy Lê Trung Kiên (chuyên viên Vụ giáo hội Phật giáo Việt Nam) - người đã có hơn 4 năm gắn bó với chùa Nhân Mỹ cũng là một trong những người thuyết giảng chính tại lớp học.
Một lớp học dành cho mọi người đam mê học chữ Hán, viết thư pháp đặc biệt là người cao tuổi.
Điều đặc biệt là lớp học không thu học phí. Mỗi tháng mỗi bạn chỉ phải đóng 50 nghìn tiền quỹ lớp, dùng để mua bút, giấy, mực... phục vụ cho việc thực hành, bởi sau khi học chữ, nghe giảng đạo mọi người sẽ được tập viết thư pháp.
Sư cô Tuệ Hải qua lời giới thiệu của các tăng thân, bè bạn cũng tới tham gia lớp học rất chăm chỉ.
Lớp học cũng là nơi tập chung khá nhiều bạn sinh viên tham gia.
Học viết thư pháp không phải là đơn giản, và không phải ai cũng có đủ kiên nhẫn để có thể theo học chữ Hán và viết Thư pháp nếu như không có niềm yêu thích và đam mê.
Thầy Lê Trung Kiên luôn tận tình chỉ bảo học viên từ những đường nét thư pháp cơ bản nhất.
Tại lớp học mọi người luôn sẻ chia kinh nghiệm và học hỏi lẫn nhau để cùng tiến bộ. Theo lời sư cô Tuệ Hải: “Những người tham gia theo học sau sẽ cố gắng đến lớp sớm hơn mọi người để thầy bổ sung thêm kiến thức, và học hỏi kinh nghiệm từ những người học trước để có thể theo kịp mọi người”.

Minh Khuê