Có bằng đại học gần 10 năm vẫn lương trung cấp, giáo viên cầu cứu Bộ trưởng

24/03/2021 07:15 BÙI NAM
GDVN- Đây cũng là trường hợp của nhiều giáo viên đã tốt nghiệp đại học từ năm 2012 đến nay nhưng vẫn hưởng lương trung cấp, cao đẳng.

Việc Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành chùm Thông tư 01,02,03,04/2021/TT-BGDĐT có hiệu lực từ 20/3 đáp ứng một phần nào mong mỏi của giáo viên cả nước như bỏ chứng chỉ Ngoại ngữ, Tin học, hay giáo viên có thể được chuyển xếp lương hợp lý hơn trong thời gian sắp tới.

Tuy nhiên, trong Thông tư cũng có nhiều vấn đề bất cập cần phải có điều chỉnh cho phù hợp như tiêu chuẩn giáo viên hạng cao có tiêu chuẩn đạo đức hạng cao hơn tiêu chuẩn giáo viên hạng thấp, việc chuyển xếp lương khi thăng hạng, “tụt hạng”,… vẫn còn là dấu hỏi lớn.

Sau bài viết “Giáo viên lên hạng có được truy lĩnh, xuống hạng xếp hệ số lương thế nào đây?” của tác giả Nhật Khoa nhận được rất nhiều sự quan tâm, chia sẻ của bạn đọc đa phần là giáo viên cả nước.

Trong đó có câu hỏi được nhiều bạn đọc nhận xét là rất đúng với trường hợp của mình, cũng chính là bức xúc của giáo viên, giáo viên chịu rất nhiều thiệt thòi đó chính là câu hỏi: “Nhiều giáo viên mầm non, tiểu học, trung học cơ sở đã tốt nghiệp đại học từ 2012 đến nay vẫn không được chuyển hưởng lương đại học nên chỉ xếp lương giáo viên hạng IV (mầm non, tiểu học), hạng III (tiểu học, mầm non, trung học cơ sở), nhiều người đã có rất nhiều thành tích, nhiều người là hiệu trưởng, phó hiệu trưởng,…

Trước năm 2011, giáo viên chỉ cần có bằng đại học từ xa đã chuyển hưởng lương đại học, còn những giáo viên trên đã chịu rất nhiều thiệt thòi, nay theo Thông tư mới họ lại tiếp tục xếp ở những hạng thấp nhất trong bảng lương thì quả thật rất bất công, chua chát.

Xin hỏi Bộ Giáo dục và Đào tạo có chính sách gì cho những đối tượng trên?

(Ảnh minh họa: VTV)

Đa số phần bình luận của bạn đọc nhận xét bài viết rất đúng với câu hỏi mà mọi người quan tâm hiện nay, rất mong Bộ Giáo dục và Đào tạo sớm trả lời các câu hỏi trong bài viết trong thời gian sớm nhất để giáo viên yên tâm công tác, để giáo viên đỡ phải tủi thân, bù đắp lại phần thiệt thòi của họ trong thời gian qua.

Bày tỏ sự bức xúc của mình một bạn đọc là giáo viên tiểu học L.H.D có địa chỉ mail huu…@gmail.com thông qua Tòa soạn Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam gởi một bức tâm thư đến Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Xin được gửi đến Bộ Giáo dục và Đào tạo bức tâm thư có nội dung như sau:

Rắc rối xếp lương, lên hạng, chứng chỉ mới thầy Bùi Nam tư vấn từng trường hợp
Rắc rối xếp lương, lên hạng, chứng chỉ mới thầy Bùi Nam tư vấn từng trường hợp

Kính gửi Ông Phùng Xuân Nhạ - Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (thông qua Tòa soạn Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam).

Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Thông tư 01/2021/TT-BGDĐT, tôi và một số giáo viên cả nước hiện nay rất buồn, lo lắng, chúng tôi những người đã tốt nghiệp đại học từ năm 2012 đến nay vẫn hưởng lương trung cấp, đã chịu quá nhiều thiệt thòi, sắp tới khi các Thông tư có hiệu lực chúng tôi lại tiếp tục bị “bỏ rơi” nên tôi thay mặt các giáo viên đã tốt nghiệp đại học từ 2012 đến nay vẫn hưởng lương trung cấp viết tâm thư này kính gởi đến Bộ Giáo dục và Đào tạo quan tâm xét, tháo gỡ cho chúng tôi những người đã chịu thiệt thòi, bức xúc gần 10 năm nay.

Cụ thể tôi và một số giáo viên gặp trường hợp như sau:

Tôi hiện là Giáo viên Tiểu học dạy bộ môn Mĩ thuật tại Huyện Kiến Xương - TỉnhThái Bình từ năm 1993.

Tôi đã học đại học đúng chuyên ngành đã tốt nghiệp và có bằng đại học đúng chuyên ngành, phù hợp từ năm 2012 đến nay.

Nhưng từ năm 2012 sau khi nhận được bằng đại học đến nay tôi và một số giáo viên khác vẫn chưa được chuyển xếp lương đại học và vẫn hưởng lương Trung cấp (hạng IV từ năm 2015 đến nay) có hệ số lương 1,86 đến 4,06 rất thấp cho đến thời điểm hiện tại, có một số giáo viên học cùng tôi cũng rơi vào tình trạng này.

Hầu như từ năm 2012 đến nay, giáo viên đã hoàn thành đại học dạy ở tiểu học, mầm non vẫn chỉ được xếp lương giáo viên hạng IV có hệ số lương quá thấp, quá nhiều thiệt thòi.

Khi đi học để nhận được chứng chỉ chức danh nghề nghiệp (năm 2019), chúng tôi bắt buộc xếp vào lớp học chức danh hạng III, lúc đó chúng tôi đã phải bỏ ra mỗi người 2,8 triệu để học chứng chỉ hạng III tuy nhiên chứng chỉ hạng III đó đến nay đã không có giá trị (Theo Thông tư 01/2021 thì giáo viên hạng IV được chuyển xếp lương sang hạng III không cần có chứng chỉ chức danh hạng III).

Theo các Thông tư 01,02,03,04/2021 của Bộ Giáo dục và đào tạo thì chúng tôi sẽ được chuyển lên hạng III mới có hệ số lương từ 2,34 đến 4,98.

Nếu được chuyển, tuy phần nào cũng giải quyết được bức xúc của đội ngũ giáo viên như trường hợp của tôi nhưng trong gần 10 năm qua chúng tôi vô cùng thiệt thòi.

Và đặc biệt điều bức xúc nhất chính là những giáo viên có bằng đại học trước chúng tôi khoảng nửa năm (từ năm 2011 trở về trước) dù tốt nghiệp đại học gì như từ xa, tại chức,… là đều được chuyển lương đại học có hệ số lương 2,34 đến 4,98 (tương ứng giáo viên hạng II tiểu học cũ).

Hiện tại chúng tôi đã bị thiệt so với đồng nghiệp 9 năm và theo thông tư mới này chúng tôi lại tiếp tục bị thiệt...

Những giáo viên đó, đã hưởng lương cao hơn chúng tôi đã gần 10 năm, nay khi thực hiện theo Thông tư mới những ngươi này nếu đủ điều kiện thì mặc nhiên sẽ được chuyển xếp lương giáo viên tiểu học hạng II (có hệ số lương từ 4,0 đến 6,38) rất cao.

Cùng công tác với nhau tại cùng một cơ quan, nhưng mọi thay đổi, áp dụng đang có nhiều bất hợp lý.

Trong khi chúng tôi đã thiệt thòi nhiều năm, làm việc như nhau, bằng cấp như nhau, về thành tích chúng tôi có rất nhiều người đạt nhiều thành tích cao được tặng bằng khen các cấp,… nhưng đã chịu thiệt thòi so với giáo viên trên là bất công.

Không những thế, nếu được chuyển lên hạng III thì 9 năm nữa mới được chuyển lên hạng II do trong Thông tư 01 có quy định thời gian giữ hạng IV không được tính vào thời gian giữ hạng III và tương đương, chúng tôi đã thiệt thòi 9 năm nay lại phải đợi thêm 9 năm nữa mới có cơ hội thi/xét thăng lên hạng II. Nói cho đúng là thiệt thòi 18 năm so với các giáo viên trên. Mong Bộ Giáo dục và Đào tạo quan tâm đến chúng tôi.

Như vậy đến 2030 chúng tôi mới được có cơ hội lên lương hạng II mới là điều quá bất công, bất cập, cách áp dụng này chỉ đúng với những giáo viên mới vào ngành!.

Có thể đến sau 9 năm nữa thì một số người trong chúng tôi đã không còn nữa để được có cơ hội lên hạng II.

Kính mong quý lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo có ý kiến cùng các cơ quan chức năng khác như Bộ Nội vụ xem xét và áp dụng phù hợp cho chúng tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!”

Trên đây là tâm thư của bạn đọc là giáo viên tiểu học gửi đến Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đây cũng là trường hợp của nhiều giáo viên đã tốt nghiệp đại học từ năm 2012 đến nay nhưng vẫn hưởng lương trung cấp (dạy mầm non, tiểu học), hưởng lương cao đẳng (dạy trung học cơ sở), không chỉ bức xúc vì gần 9 năm chờ đợi mà còn bức xúc vì khi chuyển xếp lương mới vẫn rất thiệt thòi.

Kính mong lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo quan tâm, nghiên cứu, xem xét các trường hợp trên để đảm bảo công bằng, hợp lý cho các giáo viên trên.

BÙI NAM