Có thầy cô không muốn dạy thêm nhưng nhiều phụ huynh lại nói đó là nhu cầu

13/05/2020 06:29 Phan Tuyết
(GDVN) - Không học thêm thời gian này vì trời nắng nóng, vậy các con sẽ luyện thi vào lúc nào? Nếu không học thêm có làm được bài không? Có thi được vào cấp 3 không?

Bài viết “Thầy cô ơi, xin đừng vội vàng dạy thêm!” của tác giả Lê Mai đăng trên Giáo dục Việt Nam ngày 10/5 đã nhận được khá nhiều ý kiến của độc giả.

Trong thực tế vẫn còn rất nhiều thầy cô giáo hết lòng chăm lo cho học sinh (Ảnh minh họa: Báo Đà Nẵng)

Người đồng tình ủng hộ quan điểm của bài viết “Học cả đời, kiếm tiền cả đời, nhưng sức khỏe phải là số một cho cả thầy và trò, mùa dịch, mùa nóng, xin đừng vì lợi ích cá nhân mà tổ chức dạy thêm”.

Phụ huynh đưa ra lý do buộc phải cho con đi học thêm

Thế nhưng vẫn còn không ít người lại tỏ ra không đồng tình vì nhiều lý do. Hãy nghe phụ huynh chia sẻ lý do dù không muốn nhưng vẫn phải cho con đi học thêm.

Bạn Ngọc Lan nói rằng: “Cha mẹ đi làm cả ngày không quản được con. Chúng chạy giữa nắng mưa đen như bao công cả. Đang mong cho thầy cô dạy thêm để chúng không có thời gian la cà. Cha mẹ đi làm cũng đỡ lo”.

Bạn Trần Hoa nói: “Đành rằng việc dạy và học thêm là chuyện muôn thủa. Nhưng riêng bản thân em, có hai cháu đang học tiểu học em vẫn muốn cho con em đi học thêm.

Đi học để thêm vài 3 chữ cũng được, đâu nhất thiết phải học 10 chữ của cô. Còn hơn ở nhà các cháu cứ nằm ườn ra xem ti vi với ôm cái điện thoại”.

Bạn Uyên Lê cho rằng: “Học sinh bây giờ phải đi học thêm do học một đằng mà thi một nẻo. Chúng tôi sẽ không cho con đi học thêm với điều kiện đề thi bớt đánh đố đi. Ngay cả cái đề thi tiếng Anh mà cho người bản xứ làm họ còn nói khó thì làm sao!”.


Thầy cô ơi, xin đừng vội vàng dạy thêm!

Bạn Đỗ Ngọc Bình cho biết: “Nhiều thầy cô không vội vàng dạy thêm nhưng phụ huynh chúng tôi thấy cần phải vội vàng.

Các con nghỉ mấy tháng trời chẳng học hành gì cả nên kiến thức rơi rụng hết. Nói là học trực tuyến nhưng không hiệu quả.

Không học thêm thì làm sao thi cấp 3,thi vào đại học? Đành rằng học thì vất vả vì thời tiết nắng nóng nhưng phải chấp nhận thôi.

Không học thêm thời gian này vì trời nắng nóng, vậy các con sẽ luyện thi vào lúc nào? Nếu không học thêm có làm được bài không? Có thi được vào cấp 3 không? Có vào được trường đại học mình mơ ước không? Bạn có thể không sợ nhưng nhiều phụ huynh chúng tôi rất sợ”.

Vẫn còn những thầy cô giáo nói không với dạy thêm

Trong thực tế, vẫn có những thầy cô giáo dùng nhiều chiêu trò để ép học sinh đi học thêm.

Thế nhưng vẫn còn rất nhiều thầy cô không bị đồng tiền chi phối nên đã nói không với chuyện dạy thêm hoặc vẫn dạy thêm nhưng không đặt nặng chuyện tiền bạc mà vì sự tiến bộ của học sinh.

Đó là những thầy cô giáo dạy môn toán, Anh văn, lý, hóa (cấp 3) hẳn hoi, những môn học mà nhiều người nói rằng “hái ra tiền” nhưng vẫn nhất quyết không dạy thêm.

Đó là thầy Tr. giáo viên một trường trung học phổ thông tại thị xã La Gi dù được nhiều học sinh, phụ huynh năn nỉ mở lớp dạy thêm nhưng thầy vẫn nhất quyết không đồng ý.

Thầy vẫn cho học sinh tới nhà học nhưng để các em tự học, khi nào gặp vấn đề khó thầy sẽ trợ giúp và nhất định không thu một khoản tiền nào.

Đó là cô giáo H. dạy tại một trường trung học cơ sở đồng ý dạy thêm khi học sinh của cô tha thiết yêu cầu thế nhưng cô cũng không thu tiền và nói học sinh phải giữ bí mật.

Và còn khá nhiều thầy cô dạy thêm nhưng hoàn toàn miễn phí cho học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống.

Có thầy cô giáo còn đỡ đầu những học sinh mồ côi, không chỉ nuôi các em những năm học phổ thông mà nuôi suốt những năm học đại học dù cuộc sống của những thầy cô giáo này cũng chẳng khá giả gì.  

Phan Tuyết