Con nghỉ dài chán quá, cha mẹ đang ở đâu?

18/02/2020 13:29 Nguyễn Nguyên
(GDVN) - Sau kỳ nghỉ Tết 2 tuần, rồi thêm 2 tuần nghỉ phòng tránh dịch bệnh Covid-19 thì nhiều học sinh đã bắt đầu chán ở nhà, không còn thích thú nữa.

Khác với những ngày nghỉ Tết, các em học sinh rất hào hứng để được nghỉ ngơi vì  vừa trải qua một học kỳ học tập mệt mỏi.

Tuy nhiên, sau kỳ nghỉ Tết 2 tuần, rồi thêm 2 tuần nghỉ phòng tránh dịch bệnh Covid-19 thì nhiều học sinh đã bắt đầu chán ở nhà, không còn thích thú nữa.

Nhất là bây giờ thêm 2 tuần nghỉ nữa càng khiến cho nhiều em cảm thấy bức bối vì suốt ngày xem ti vi hay chơi game online cũng chán.

Vậy, cha mẹ sẽ làm gì để con bớt đi khoảng thời gian nghỉ dài mà có thể làm được những việc hữu ích cho bản thân và gia đình trong những ngày này?

Nghỉ học ở trường dài ngày để phòng tránh dịch bệnh khiến cho học sinh chán ở nhà. (Ảnh minh họa: Lã Tiến)

Khích lệ con đăng ký lớp học online

Thực tế, với 6 tuần nghỉ liên tục như thế này thì thầy cô có ra bài tập cho học trò cũng chẳng đáng bao nhiêu bởi không phải thầy cô nào, trường nào cũng có khả năng ra bài tập và gửi cho học trò qua mạng Internet.

Trong khi, thời gian nghỉ dài khiến cho học sinh không còn mặn mà với những ngày nghỉ nữa. Những trò giải trí như xem ti vi, xem phim online hay chơi game cũng không còn thu hút được các em.

Đặc biệt là đối với những em học sinh ở khu vực đô thị thường chỉ quanh quẩn trong nhà vì cũng chẳng biết đi đâu chơi giữa lúc dịch bệnh đang được mọi người đề phòng và tránh những hoạt động vui chơi tập thể.

Vì thế, nhiều em học trò sẽ cảm thấy hẫng hụt khi mà cha mẹ đi làm trong giờ hành chính, chỉ một mình quanh quẩn ở trong nhà nên rất dễ dẫn đến sự nhàm chán những trò chơi hàng ngày.

Chính vì vậy, điều quan trọng nhất bây giờ là phụ huynh cần có những định hướng phù hợp cho con em mình theo từng hoàn cảnh cụ thể.

Những phụ huynh mà đi làm trong ngày, không có ở nhà thì biện pháp tốt nhất là động viên con tự chủ học tập mỗi ngày vài tiếng đồng hồ.

Nếu phụ huynh có chút kiến thức về tin học thì tìm hiểu một số lớp học online, phụ huynh mà không thành thạo lĩnh vực này có thể cùng với con mình tìm và đăng ký cho con học một số môn học online nhằm giúp cho con em mình luôn có động lực học tập và không bị mai một về kiến thức.

Phụ huynh nỗ lực khắc phục khó khăn trong thời gian học sinh nghỉ học

Mỗi ngày, chỉ cần động viên và lên thời gian biểu cho các em học khoảng 3 giờ đồng hồ cũng giúp cho các em chủ động trong việc học của mình.

Sáng, chiều, tối- mỗi buổi học lấy 1 giờ đồng hồ sẽ giúp cho các em lĩnh hội được rất nhiều kiến thức và nâng cao tính tự giác cho con em mình. Sau này, khi trở lại học tập bình thường sẽ không bị hẫng về kiến thức và chểnh mảng trong học tập.

Ngoài ra, có thể động viên con mình chủ động liên hệ với thầy cô giáo một số môn học để xin bài tập làm ở nhà và gửi cho thầy cô chấm, nhận xét hàng ngày.

Thời đại ngày nay, việc này cũng khá dễ dàng bởi những em không có máy tính thì chỉ cần làm trên giấy bình thường, sau đó chụp ảnh lại và gửi qua zalo cho thầy cô của mình.

Hoặc cha mẹ có thể mua cho con một số sách tham khảo, sách truyện- đây cũng là thời điểm thích hợp để tạo cho con thói quen đọc sách hàng ngày.

Dạy con làm một số việc nhà

Học sinh bây giờ thường được cha mẹ cưng chiều rất nhiều vì mỗi gia đình chỉ có 1-2 đứa con mà điều kiện kinh tế cũng không đến nỗi khó khăn nên phụ huynh luôn tạo cho con mọi điều kiện thuận lợi nhất để học tập và nghỉ ngơi.

Cũng chính vì thế mà nhiều em học sinh bây giờ dù đã lớn tuổi nhưng lại rất ít làm việc nhà- những công việc giản đơn hàng ngày như quét nhà, làm đồ ăn để nấu cơm, giặt giũ, phơi phóng quần áo, gấp đồ chẳng hạn.

Trong khi đó, những công việc hàng ngày này lại rất quan trọng và cần thiết cho sau này khi mà các em lên học đại học, cao đẳng...phải sống xa nhà, không có cha mẹ bên cạnh và phải tự lập một mình.

Những lúc con nghỉ học dài ngày mới thấy thương thầy cô nhiều hơn

Vì thế, khoảng thời gian nghỉ học dài ngày này sẽ là khoảng thời gian lý tưởng nhất để cha mẹ tập cho các con của mình những thói quen hàng ngày để sau này các em tự lo cho bản thân.

Hàng ngày, cha mẹ có thể “nhờ” con mình làm một số việc cần thiết, cứ “giả vờ” bận bịu nhiều việc để con em mình làm việc nhà giúp cha mẹ.

Trong khi, việc học bây giờ không còn là cái cớ để các em chối từ nữa nên chắc chắn các em nhỏ sẽ làm theo sự nhờ vả của cha mẹ.

Làm để khuây khỏa và làm để thấy được mình có ích đối với cha mẹ. Tuổi nhỏ cần những lời khen, dù các em chưa làm tốt nhưng có lẽ sẽ tốt hơn là cần có những lời động viên, khích lệ con mình cùng làm việc.

Lần đầu có thể chưa vừa ý nhưng vài lần sẽ thành thói quen.

Cha mẹ đừng thấy con làm không tốt việc mình nhờ mà quở trách sẽ khiến cho các em tự ái mà lần sau khó sai khiến được.

Điều này càng khiến cho các em nhỏ không có thói quen làm việc nhà và dẫn đến việc các em sẽ thiếu đi những kỹ năng cần thiết về sau.

Nếu cứ bình thường, học sinh sẽ nghỉ học hết tháng 2 này.

Vì thế, từ giờ đến hết khoảng thời gian này mỗi phụ huynh cũng cần thiết bên con để động viên con mình tự chủ học tập, tham khảo tài liệu bài học.

Đồng thời, tập cho các em một số việc làm đơn giản, tạo cho các em một số kỹ năng cần thiết trong cuộc sống để các em học sinh không nhàm chán khoảng thời gian rảnh rỗi lúc ở nhà dài ngày như thế này.

Nguyễn Nguyên