Phụ huynh nỗ lực khắc phục khó khăn trong thời gian học sinh nghỉ học

05/02/2020 06:07 Nhật Duy
(GDVN) - Đặt trong bối cảnh mà dịch bệnh đang có những diễn biến khó lường thì việc ngành giáo dục cho học sinh nghỉ học 1 tuần là thượng sách.

Sau khi có Công văn hỏa tốc của Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tạm cho học sinh nghỉ học để phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona gây ra thì đa phần các địa phương đã có chỉ đạo cho học sinh nghỉ học từ ngày 3/2/2020.

Nhiều giáo viên, phụ huynh và học sinh thở phào nhẹ nhõm vì nghỉ học sẽ tạo được sự yên tâm khi mà dịch bệnh đang có những diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh cũng bắt đầu đối mặt với khó khăn trong thời gian con em mình nghỉ học ở nhà.

Một số phụ huynh khó khăn trong việc tìm nơi gửi con (Ảnh minh họa: TTXVN)

Việc học sinh được nghỉ học 1 tuần là nguyện vọng chính đáng của mọi người bởi nghỉ học để phòng tránh dịch bệnh. Trong khoảng thời gian này, những em học sinh lớn thì chỉ cần phụ huynh định hướng việc nghỉ ngơi, học tập ở nhà phù hợp, tránh sa vào các game online là tạm ổn.

Bởi, khi đã lớn thì các em học sinh cũng ý thức được những gì đã và đang diễn ra xung quanh mình. Nhất là các em đã nghe, tiếp cận nhiều thông tin về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona gây ra đang được nói nhiều trong những ngày qua.

Đối với học sinh nhỏ sống ở khu vực nông thôn thì cũng không có gì phải lo lắng vì các em có ông bà nội, ngoại, người thân xung quanh chăm sóc, dòm ngó nên cha mẹ đi làm cũng yên tâm.

Thế nhưng, những phụ huynh ở khu vực đô thị- nơi đang tập trung các khu vực hành chính, các doanh nghiệp… thì phụ huynh phải đối mặt với nhiều khó khăn khi không có người trông nom con mình để đi làm.

Nếu như những phụ huynh mà có cha mẹ, người thân trên địa bàn hoặc ở các huyện lân cận thì giải quyết cũng đơn giản hơn bởi có thể nhờ ông bà, người thân đến trông cháu 1 tuần hoặc gửi con về cho ông bà.

Nhưng, đối với những phụ huynh mà cha mẹ, người thân ở tỉnh khác, vùng quê khác thì 1 tuần con nghỉ học cũng là một vấn đề nan giải. Không biết gửi con ở đâu để đi làm bởi con nghỉ chứ cha mẹ không được nghỉ làm.

Nhiều người đành phải đem con đến cơ quan của mình để vừa làm vừa trông chừng hoặc gửi con mình chơi ở dưới căn tin của cơ quan.

Đối với những phụ huynh là công nhân thì không thể đem con đến công ty được. Nghỉ để trông con thì không đành mà thuê người trông nom con trong mấy ngày chắc chắn cũng không phải là điều dễ dàng và thường phải chi ra số tiền lớn mới có thể thuê được người.

Gửi con vào những điểm trông trẻ tự phát thì lại càng lo ngại vì ở đó cũng là nơi tập trung nhiều người và cũng lo ngại không kém khi con đi học ở trường. Thế nhưng, nhiều phụ huynh cũng đành phải gửi ở những điểm trông trẻ như vậy để đi làm.

Phụ huynh cần khắc phục khó khăn

Vẫn biết, việc nhiều địa phương cho học sinh nghỉ học 1 tuần cũng đã ảnh hưởng trực tiếp đến công việc của một bộ phận phụ huynh. Tuy nhiên, thực tế thì không phải quá nhiều.

Bởi chỉ có học sinh từ lớp 3 trở xuống thì cha mẹ còn lo lắng còn học sinh lớn hơn có thể để các em tự chơi ở nhà được hoặc có thể gửi tạm ở nhà bạn bè mà có con lớn trong mấy ngày nghỉ.

Thậm chí, nếu con em mình còn quá nhỏ mà thuê người trông giữ khó thì cha mẹ có thể thay đổi xin phép cơ quan nghỉ một vài buổi vẫn có thể được. Thực tế, nói nghỉ 1 tuần nhưng đối với trẻ từ lớp 3 trở xuống chỉ nghỉ có 5 buổi học.

Hà Nội nở rộ trung tâm nhận trông học sinh nghỉ học vì dịch Corona

Trong khi, theo luật lao động thì mỗi năm người lao động được nghỉ hơn 10 ngày phép. Những lúc kho khăn như thế này, phụ huynh nghỉ một vài ngày cũng hoàn toàn phù hợp.

Mấy ngày nay, trên các trang mạng xã hội, có một số phụ huynh than phiền chuyện con nghỉ học 1 tuần.

Thế nhưng đặt trong bối cảnh mà dịch bệnh đang có những diễn biến khó lường thì việc ngành giáo dục cho học sinh nghỉ học 1 tuần là thượng sách.

Bởi, đây là khoảng thời gian rất nhạy cảm sau Tết. Nhiều người di chuyển đi lại từ các vùng có dịch nên khả năng lây nhiễm sẽ cao. Địa phương cho học sinh nghỉ để đề phòng tránh bệnh là điều được đông đảo phụ huynh và xã hội đồng tình.

Không ai muốn dịch bệnh xảy ra và ngành giáo dục cũng không hề muốn cho học sinh nghỉ học để phòng tránh dịch bệnh, bởi nghỉ xong thì các nhà trường phải dạy bù nhưng chúng ta phải đặt cái lợi ích chung của cộng đồng lên trên hết.

Trong lúc nhà nước, các công ty, xí nghiệp đang chấp nhận thiệt thòi về kinh tế để đảm bảo an toàn tính mạng cho con người thì việc phụ huynh khắc phục khó khăn trong vòng 1 tuần cũng là điều phù hợp.

Vì vậy, mọi người hãy cùng chung tay cùng các ban ngành và có thể hy sinh một chút lợi ích về kinh tế để dịch bệnh ổn định và con em mình tiếp tục trở lại lớp học bình thường như mọi khi.

Nhật Duy