Đại học Quốc gia Hà Nội vinh danh học sinh khối chuyên

04/08/2015 06:57 Phương Thảo
(GDVN) - Chiều 3/8, Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức tuyên dương và trao thưởng cho học sinh khối THPT chuyên đạt thành tích cao trong các kỳ thi Olympic quốc tế.

Tại kỳ thi Olympic khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, các em giành được ba huy chương vàng, hai huy chương bạc và hai huy chương đồng. Ngoài ra, còn có hai học sinh nhận giải tư hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế 2015.

Theo thống kê, năm 2015, học sinh khối THPT chuyên của Đại học quốc gia đã giành được hai huy chương vàng, bốn huy chương bạc, và hai huy chương đồng tại kỳ thi Olympic quốc tế các môn.

Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, ông Phùng Xuân Nhạ cho biết, trải qua 50 năm xây dựng và trưởng thành, trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, tiền thân là khối chuyên Toán, trường Đại học Tổng hợp luôn là một trong những niềm tự hào của Đại học Quốc gia Hà Nội. 

Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội, PGS Phùng Xuân Nhạ trao bằng khen cho em Nguyễn Thế Hoàn. Ảnh Bùi Tuấn/VNU

"Mái trường ấy đã đào tạo, nuôi dưỡng rất nhiều thế hệ tài năng, ươm mầm trí tuệ cho quốc gia, khu vực và quốc tế. Năm 1974, học sinh khối chuyên Toán có mặt trong đoàn học sinh Việt Nam đầu tiên tham dự Olympic Toán quốc tế tại Cộng hòa dân chủ Đức. 

Dù lần đầu được cọ xát, học hỏi tại một môi trường quốc tế, học sinh Hoàng Lê Minh của khối chuyên Toán đã xuất sắc giành Huy chương Vàng đầu tiên, mở ra một giai đoạn với những thành tích rực rỡ trong các kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế của khối chuyên", ông Nhạ nói.

Giám đốc Phùng Xuân Nhạ cũng cho biết, đến nay, các thế hệ học sinh trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên đã đạt được 52 huy chương vàng, 74 huy chương bạc và 65 huy chương đồng qua các kỳ Olympic quốc tế.

Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội cho rằng, sự thành đạt của các cựu học sinh chuyên trong các kỳ thi quốc gia, quốc tế trong 50 năm qua là các minh chứng có sức thuyết phục nhất về sự thành công của mô hình các trường phổ thông năng khiếu, khẳng định chủ trương đúng đắn, sáng tạo, độc đáo của chính sách đào tạo nhân tài quốc gia đang được Đảng và Nhà nước đặc biệt chú trọng, và đang được triển khai thành công  ở Đại học Quốc gia Hà Nội.

Box: Vào tháng 5/2015, đoàn học sinh của Việt Nam mà nòng cốt là học sinh của trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên đã tham dự kỳ thi Olympic Tin học Châu Á Thái Bình Dương ở Indonesia, Olympic Vật Lý châu Á tại Hàng Châu (Trung Quốc), và Hội thi khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2015 tại Mỹ. 

Học sinh THPT chuyên Khoa học tự nhiên đã xuất sắc giành được ba huy chương vàng, hai huy chương bạc, một huy chương đồng và một giải tư chính thức của dự án tham gia Hội thi khoa học kỹ thuật quốc tế.

Tháng 7 vừa qua, tại các kỳ thi Olympic quốc tế toán học tại Chiềng Mai (Thái Lan), tin học tại Kazacxtan và Sinh học tại Đan Mạch, cũng với vai trò nòng cốt trong đoàn học sinh Việt Nam, học sinh của trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên đã xuất sắc giành hai huy chương vàng, bốn huy chương bạc và một huy chương đồng. 

Phương Thảo