Đất chật người đông, xây trường cao tầng là nhu cầu bức thiết

25/02/2020 06:00 Trinh Phúc - Thùy Linh
(GDVN) - Trường học ở nội thành các đô thị có diện tích hẹp, nếu chỉ được xây 3, 4 tầng thì thiếu phòng học và dẫn tới quá tải về sĩ số.

Nâng tầng, nâng chất lượng giáo dục

Hiện nay, ở các quận Thanh Xuân, Hoàng Mai, Cầu Giấy của Hà Nội nhiều trường tiểu học sĩ số học sinh lên đến 50- 60 em/lớp, gần gấp đôi so với quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Một trong những lý do dẫn đến tình trạng này là việc thiếu trường, lớp.

Để khắc phục tình trạng này, cần thiết phải tăng số phòng học lên. Tuy nhiên, ở các quận nội thành việc bố trí thêm đất để xây mới nhà trường thực sự khó khăn. Để có đủ phòng học một có trường đã xin phép xây dựng đến 6, 7 tầng.

Trong khi theo tiêu chuẩn hiện nay, trường tiểu học không nên thiết kế, xây dựng lớn hơn 3 tầng và trường trung học không nên thiết kế, xây dựng lớn hơn 4 tầng.

Việc tiêu chuẩn Việt Nam hiện nay quy định mức tầng học của các trường tiểu học và trung học cơ sở đang bộc lộ nhiều bất cập. Bản thân các quy định này đã lỗi thời, không phù hợp với nhu cầu thực tế.

Trường Nguyễn Bỉnh Khiêm được xây dựng 7 tầng, có thêm không gian phục vụ cho việc dạy học, nâng cao chất lượng giáo dục (Ảnh Trinh Phúc).

Được biết, hiện nay Bộ Xây dựng đang xây dựng Dự thảo QCVN 06: 2019/BXD quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình trong đó có quy định nhà học của trường phổ thông xây cao tối đa 4 tầng.

Nếu quy định này được thông qua thì không chỉ bài toán thiếu trường, thiếu lớp ở các thành phố lớn còn lâu mới giải quyết được mà sẽ có rất nhiều trường học phải đập đi, xây lại gây lãng phí rất lớn.

Vì thế, cần phải có một góc nhìn biện chứng, khoa học về quy định số tầng học của các nhà trường hiện nay để phù hợp với thực tiễn.

Theo ghi nhận của phóng viên, hiện trên địa bàn Hà Nội có nhiều trường phổ thông được xây trên 4 tầng, trong đó có những trường phổ thông xây đến 7 tầng. Trong số đó phải kể đến trường chất lượng cao Nguyễn Bỉnh Khiêm, Cầu Giấy, Hà Nội.

Từ những năm 2011, nhu cầu về mở rộng phòng học để giảm sĩ số trên lớp, trường Nguyễn Bỉnh Khiêm đã có đề xuất xây nâng tầng. Để thuyết phục được cơ quan chức năng cho phép xây 7 tầng, nhà trường đã chuẩn bị rất cẩn trọng phương án thiết kế, tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu, hướng dẫn từ nhiều cơ quan, tập trung vào mục tiêu quan trọng nhất là đảm bảo an toàn cho học sinh.


Quá tải sĩ số trường công nội thành đáng báo động

Đến nay, đã gần 10 năm đưa vào sử dụng đã chứng minh việc nâng tầng từ 4 tầng lên 7 tầng là một quyết định khoa học, kịp thời và việc này đã mở ra cơ hội lớn giúp trường Nguyễn Bỉnh Khiêm nâng cao chất lượng dạy và học.

Chia sẻ với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Nguyễn Văn Hòa – Chủ tịch Hội đồng quản trị trường Nguyễn Bỉnh Khiêm cho rằng, việc hạn chế chiều cao các trường học như hiện nay cần thiết phải được tháo gỡ để cho các nhà trường tùy vào nhu cầu về phòng học có thể điều chỉnh nâng tầng cho phù hợp với thực tế.

Theo thầy Hòa, Hà Nội đất chật, người đông, trường học ở trong nội thành, diện tích thì hẹp, chỉ 3 tầng, 4 tầng thì thiếu phòng học nên dẫn tới quá tải về sĩ số lớp. Vấn đề này được đặt ra từ lâu cần thiết phải thay đổi.

Kể về chuyện đi xin xây nâng tầng trường học từ năm 2011, thầy Hoa chia sẻ lúc đó thầy phải kêu lên tới lãnh đạo đứng đầu Hà Nội và nhận được sự ủng hộ sau khi xem xét rất kỹ.

Theo thầy Hòa, tiêu chuẩn Việt Nam chỉ cho phép trường tiểu học xây 3 tầng hay trung học cơ sở xây 4 tầng tồn tại mấy chục năm nay nên đã rất lạc hậu.

Thời điểm trước đây, đất nước còn nghèo, nhà trường xây gạch với vôi nên không vững chắc. Còn hiện nay, với vật liệu bây giờ thì xây được nhà mấy chục tầng nên về mặt kỹ thuật không có gì phải lo lắng.

Nói quan niệm tầng cao học sinh dễ bị ngã, nhưng thầy Hòa cho rằng tầng 3 hay các tầng 5, tầng 7 đều nguy hiểm nếu ngã. Do đó, như trường Nguyễn Bỉnh Khiêm để đảm bảo an toàn cho học sinh thì phải làm làm rào chắn an toàn nên các phụ huynh hoàn toàn yên tâm.

“Tầng 7, chúng tôi làm rào chắn, trồng nhiều loài hoa nên trở thành một ngôi trường xanh” – thầy Hòa tự hào kể.

Kể về các tiện ích khi được phép nâng tầng và có nhiều không gian để tổ chức hoạt động học tập, thầy Hòa cho biết chỉ bố trí học sinh học từ tầng 5 trở xuống, còn các tầng 6 và 7 là các phòng chức năng, phòng làm việc.

Trước đây, khi chưa nâng tầng, sĩ số học sinh 45 em/lớp, còn nay chỉ còn 35 học sinh/lớp. Phòng học rộng rãi, thoáng mát.

“Nếu các trường học không cho xây cao lên thì đồng nghĩa với sĩ số lớp sẽ đông đúc. Như vậy, chất lượng giáo dục rất khó được nâng lên. Ở Hồng Kông, Đài Loan họ cũng cho xây trường học cao tầng. Như Đài Loan cho xây 7 đến 8 tầng”, thầy Hòa nói.

Đáp án cho bài toán giảm sĩ số lớp học

Thầy Hòa đóng góp ý kiến, ở cấp tiểu học, trung học cơ sở trường học có thể xây lên đến 5 tầng. Cấp Trung học phổ thông trường học có thể lên đến 7 tầng.

Thầy Hòa còn cho rằng cần khuyến khích các trường xây tầng hầm để sử dụng để xe. Việc các trường được phép xây cao tầng và có tầng hầm nên áp dụng với các đô thị để tận dụng diện tích sử dụng.


Cần sửa quy định giới hạn số tầng trường học ở đô thị để lo chỗ học cho con em

Đồng quan điểm, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, Phó giáo sư Nguyễn Thị Ngân Hoa – Hiệu trưởng Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Victoria Thăng Long (Hà Nội) cho rằng cần thiết phải cho phép các nhà trường xây thêm tầng để phục vụ công tác giáo dục.

Bởi theo cô Hoa, đối với khối tiểu học chỉ vẻn vẹn 3 tầng như hiện nay tức là nhà trường sẽ bố trí lớp học chỉ có ở 2 tầng học là rất ít.

Trong khi sĩ số một lớp chỉ dao động từ 25-35 học sinh nên các trường đòi hỏi phải có số lớp nhiều mà vẫn phải đảm bảo diện tích học tập cho học sinh và bố trí phòng chức năng với nhiều nhiệm vụ như phòng mỹ thuật, âm nhạc, phòng lab để nghe, học tiếng Anh, khu thể thao…

Cô Hoa đề xuất cần nâng thêm tầng cho trường học ở Thủ đô và việc bố trí phòng học vẫn bảo đảm theo quy định.

Theo đó, khối tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông lần lượt cho xây 4, 5, 6 tầng trong đó học sinh tiểu học sẽ học từ tầng 1-3, học sinh trung trung học học từ tầng 1-4 và học sinh trung học phổ thông học từ tầng 1-5 còn hệ thống ban giám hiệu, hành chính làm việc ở tầng cao nhất. Và mỗi tầng đều có phòng quản lý học sinh.

Trinh Phúc - Thùy Linh