Gặp hai nữ thủ khoa có ước mơ cháy bỏng của Học viện Tài chính

26/07/2013 07:16 Xuân Trung
(GDVN) - Nung nấu ước mơ bấy lâu nay, hai thủ khoa khối A và D1 của Học viện Tài chính giờ đã thành sự thật, không những đã đỗ mà các em là những thí sinh đỗ đầu vào với điểm số cao nhất.
Hai thủ khoa được nhắc đến ở đây là Đào Thu Hường, học sinh Trường THPT Cổ Loa, Đông Anh, Hà Nội, thủ khoa khối A với 27,50 điểm và em Nguyễn Đoàn Thảo Linh, học sinh Trường THPT Chuyên Đại học Sư phạm (Đại học Sư phạm Hà Nội) thủ khoa khối D1 với 26 điểm.

Lấy người bạn làm điểm tựa

Trao đổi với Báo Giáo dục Việt Nam cả hai thủ khoa đều cho biết, dù không thật sự thần tượng ai nhưng mỗi em cũng có những người bạn để xem đó là đà phấn đấu, học hỏi những điều hay từ bạn.

Nguyễn Đoàn Thảo Linh, học sinh Trường THPT Chuyên Đại học Sư phạm (ngoài cùng bên phải).

Tra cứu điểm thi các trường Đại học, Cao đẳng năm 2013 tại đây.

Thủ khoa khối D1 Nguyễn Đoàn Thảo Linh cho biết, bản thân em rất ngưỡng mộ một người bạn thân học cùng tiểu học và THCS, bằng thành tích đáng nể của người bạn đó là giành giải nhì học sinh hỏi quốc gia môn Hóa học, bên cạnh đó người bạn luôn có nghị lực, chăm chỉ và thông  minh. Đó là điều mà Thảo Linh luôn xem bạn thân là một hình mẫu đề phấn đấu.

Còn với thủ khoa khối A Đào Thu Hường, (cùng lớp với thủ khoa khối A HV Công nghệ Bưu chính Viễn thông Bùi Chí Hướng) lại nhận định, mặc dù không lấy ai  là hình mẫu để học tập vì Thu Hường muốn sống là chính mình, không theo đuổi một hình mẫu nào. Tuy nhiên, nếu có ai đó có gì đáng học hỏi Hường sẽ lấy đó làm kinh nghiệm để trau dồi thêm kiến thức.

Hai thủ khoa sinh ra trong những hoàn cảnh gia đình khác nhau nhưng cả hai cùng chung một ước mơ là làm kiểm toán và cán bộ tài chính giỏi.

Thủ khoa Nguyễn Đoàn Thảo Linh được thừa hưởng trong điều kiện gia đình công chức nhà nước, có bố làm kĩ sư, mẹ là giáo viên nên mọi công việc học tập của Thảo Linh có phần thuận lợi.

Nguyễn Đoàn Thảo Linh và tập thể lớp 12, Trường THPT Chuyên Đại học Sư phạm (Thảo Linh ngoài cùng bên trái).

Em cho biết, bố mẹ em luôn có định hướng và đưa ra lời khuyên cho con trong suốt quá trình học tập của mình, mỗi khi Thảo Linh đưa ra một ý kiến nào về lựa chọn ngành nghề và trường thi bố mẹ em đều tôn trọng ý kiến đó.

Đối với thủ khoa Đào Thu Hường, em sinh ra trong một gia đình làm nông, cho đến bây giờ em vẫn luôn thầm nhủ mình phải học và chỉ có học để đền đáp lại công sức lao động vất vả của bố mẹ: “Ngày xưa bố mẹ em không có điều kiện học tập nhiều nên bây giờ bố mẹ để em tự lập trong học tập, và em tự nhủ mình phải cố gắng hết mức để bố mẹ được toại nguyện” Thu Hường thổ lộ.

Cuốn sổ tay kỳ diệu

Khi nhận được thông tin đỗ với điểm cao nhất khối A và D1 ở HV Tài chính, cả hai thủ khoa đề khá bất ngờ, em Đào Thu Hường cho biết, tin vui đến với em từ một người bạn cùng lớp và khá bất ngờ vì trước khi thi đia đình không tạo áp lực mà chỉ luôn động viên Hường nỗ lực hết mình, bản thân Hường cũng chỉ biết nỗ lực hết mình và không có mục tiêu là phải đỗ với điểm số thế nào.

Thủ khoa Đào Thu Hường chụp ảnh chung với người thầy giáo của mình tại trường THPT Cổ Loa.

Ngược lại, với thủ khoa Thảo Linh trước khi thi bản thân em đã tự xác định là phải đỗ, vì qua nhiều lần thi thử ở trường Linh đã nghĩ rằng nếu thi thật và cứ như phong độ này thì có thể đạt 24-25 điểm, ngoài ra trong quá trình làm bài môn Ngữ văn Thảo Linh làm cũng không được ưng ý. Chính vì vậy, ngày hôm qua khi nhận được tin đỗ thủ khoa với 26 điểm Linh rất bất ngờ và vui mừng.

Niềm vui đối với hai thủ khoa người đầu tiên các em nghĩ tới muốn chia sẻ là người mẹ của mình, thủ khoa Đào Thu Hường nói: “E muốn chia sẻ với bố mẹ em đầu tiên. Vì bố mẹ luôn là người quan tâm, chăm sóc em nhất, luôn hy vọng em được thành công và đó cũng là người em kính trọng, yêu thương nhất”, còn Thảo Linh bày tỏ: “Biết được tin đỗ thủ khoa người em muốn báo tin là mẹ của em. Vì mẹ luôn theo sát em trong 12 năm học vừa qua, động viên khích lệ em, và là động lực lớn để em thi tốt”.

Chia sẻ về phương pháp học tập để trở thành người học tốt, với hai thủ khoa này là không bỏ qua những gì mình được học, bằng cách ghi chép lại những vấn đề mấu chốt mà trên lớp đã được học từ thầy cô, được học từ bạn bè ra cuốn sổ tay.

Nói về phương pháp học tập của mình, thủ khoa khối A Đào Thu Hường cho biết, cũng như cả lớp đoàn kết nên khi nào có bài không làm được là Hường thường mang đi hỏi, từ đó có nhiều bạn có cách giải độc đáo nên em cũng học thêm được nhiều kinh nghiệm.

Ngoài ra, theo  tiết lộ của thủ khoa khối A này, cuối mỗi ngày em luôn có tổng hợp những điều cần lưu ý vào một cuốn sổ tay và những bài còn vấp váp em thường xuyên làm lại cho nhớ.

Tập thể lớp 12A1 nổi tiếng có 2 thủ khoa và 2 á khoa năm 2013.

Cũng có phương pháp học gần như với thủ khoa khối A, thủ khoa khối D1 Thảo Linh thì cho biết, tạo sự cân bằng giữa học tập, các hoạt động ngoại khóa và giải trí là phương pháp tinh thần giúp việc học thoải mái nhất.

“Em thường học chắc kiến thức theo từng chuyên đề, mỗi chuyên đề em đều viết ra một quyển vở riêng để hệ thống và tiện cho việc ôn tập. Em dành nhiều thời gian việc tự học và chú trọng việc luyện đề thi thử. Ngoài việc tham dự các cuộc thi thử do trường tổ chức, em còn tải rất nhiều đề trên mạng để thử sức. Làm nhiều đề thi thử đại học giúp em nâng cao kiến thức tổng hợp cũng như kĩ năng làm bài” Thảo Linh chia sẻ.

Nhận thức được tầm quan trọng của xã hội thời hội nhập Thảo Linh cho biết, thi vào HV Tài chính là nằm trong dự định đã lâu vì muốn trở thành một cán bộ tài chính tài ba, hơn nữa trong thời kì hội nhập, tiếng Anh rất cần thiết trong mọi lĩnh vực của cuộc sống, đặc biệt là trong lĩnh vực tài chính.

“Khi thi khối D1, em sẽ được học chuyên ngành Tiếng Anh Tài chính- Kế toán, đây là một điều kiện cho học sinh chuyên Anh như em được trau dồi, nâng cao khả năng Tiếng Anh phục vụ cho công việc sau này” Thảo Linh cho biết.

Sở thích của hai nữ thủ khoa này cũng rất đặc biệt, Đào Thu Hường muốn được học thêm một loại nhạc cụ gì đó nhưng chưa có điều kiện, và em dự định sau này sẽ tham gia câu lạc bộ nhạc cụ nào đó.

Chia sẻ với phóng viên, thủ khoa khối D1 Thảo Linh lại thích đọc sách, xem phim và đi tình nguyện. Ước mơ của Thảo Linh là được trở thành cán bộ tài chính giỏi. Ngoài ra, em muốn được du học ở một nước phát triển để nâng cao trình độ và giúp cho ngành tài chính nước nhà phát triển hơn.

Thu Hường nung nấu có ước mơ trở thành một kiểm toán viên giỏi, đây là niềm ao ước bấy lâu của em và không có dự định đi du học.

Xuân Trung