Học sinh giỏi là người biết tự lập, tự phục vụ, biết chia sẻ và sống trách nhiệm

16/08/2020 06:33 Sơn Quang Huyến
GDVN- Thành tích lớn nhất của một học sinh giỏi nhiều khi chính là tự lập, tự phục vụ, biết sẻ chia với bạn bè, sống có trách nhiệm với cộng đồng.

Đến thăm em Đào Ngọc Hạnh, thủ khoa đầu vào lớp Chuyên Toán, Trường Trung học phổ thông Chuyên Lê Qúy Đôn (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu), đón tôi là nụ cười tỏa nắng của cô học trò nhỏ yêu Toán.

Em Đào Ngọc Hạnh (thứ hai từ bên trái sang) là 1 trong 5 học sinh Trường Trung học cơ sở Nguyễn An Ninh đỗ thủ khoa lớp chuyên trường Chuyên Lê Qúy Đôn, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. (Ảnh: NTT)

Anh Đào Thanh Sơn, bố của em Đào Ngọc Hạnh chia sẻ: “Từ nhỏ Hạnh đã thích môn toán, tôi thấy con gái thích toán cũng kỳ, tôi thích nó yêu môn văn cho nữ tính hơn. Thế nhưng nhỏ vẫn cứ ... thích toán.

Đi học về, bài toán nào chưa hiểu, chưa giải được là biết liền, bởi việc làm đầu tiên của bạn ấy sẽ là giải quyết vấn đề ... toán.

Thế nhưng tôi tôn trọng sở thích, sở trường của con, tôi vẫn động viên cháu học tập, mua những cuốn sách toán cháu muốn đọc, cho cháu tham gia các kỳ thi online.

Nói chung là đáp ứng những nhu cầu để cháu thỏa mãn đam mê về toán.

Cháu đạt thủ khoa cũng là một bất ngờ với gia đình, tôi biết bạn của cháu có nhiều em giỏi lắm, chắc cháu may mắn hơn.

Tôi nói với cháu, cao điểm hơn các bạn cũng mừng nhưng cũng đầy trách nhiệm, phải cố gắng học tốt hơn trong những năm tới mới quan trọng hơn”.

Cô học trò nhỏ ước mơ thành CEO
Cô học trò nhỏ ước mơ thành CEO

Học giỏi toán, em Đào Ngọc Hạnh cũng rất giỏi Văn và tiếng Anh. Trong kỳ thi tuyển sinh em đạt điểm môn toán chung 9.5, toán chuyên 7.0, điểm môn Ngữ văn 8.25, điểm môn Anh 9.0.

Chia sẻ kinh nghiệm học tập của mình, em Đào Ngọc Hạnh nói: “Em luôn xác định mục tiêu cho mình và nỗ lực hết mình để đạt được mục tiêu đó.

Không chỉ học trong trên lớp, trong sách giáo khoa, sách bài tập mà em còn tìm tòi và luyện thêm bài tập trong sách nâng cao.

Thế nhưng em xác định phải hiểu bài trên lớp, trong sách giáo khoa, sách bài tập trước khi tham khảo bài ở tài liệu khác, chưa nắm rõ và làm tốt kiến thức cơ bản mà vội vàng nâng cao, chuyên sâu cũng vô ích thầy ạ.

Em không tự mãn với điều mình đã đạt được, cũng không tự ti với những điều mình chưa làm tới. Tự mãn hay tự ti đều làm khổ mình, làm mình đánh mất ý chí, đánh mất mục tiêu, đánh mất cơ hội.

Có người nói với em, môn toán chẳng có tác dụng gì cho cuộc sống, chỉ hàn lâm vậy thôi. Tác dụng nhiều cho cuộc sống là môn lý, môn hóa, môn sinh.

Thực tế có thể như vậy hoặc không phải như vậy, em nghĩ đó là do góc nhìn của mỗi người, nhưng em học toán tốt, thấy bổ trợ rất nhiều cho việc học các môn lý, hóa, sinh.

Với em không có môn chính hay phụ. Tùy vào năng lực, đam mê của mỗi người. Không thể bắt cá leo cây, cũng như không thể bắt bạn có năng khiếu vẽ mà phải giỏi toán.

Quan trọng nhất là mỗi bạn tìm và phát hiện ra năng lực, sở thích của mình, đeo đuổi đam mê mình của mình.

Với thời đại 4.0, em thấy học giỏi các môn văn hóa là chưa đủ, cần phải trải nghiệm cuộc sống để biết liên hệ kiến thức đã học, phải biết kỹ năng sống, kỹ năng tồn tại, biết sẻ chia, biết yêu thương... vì vậy em cũng ham vui lắm.

Du lịch cùng bạn bè là sở thích của bạn Đào Ngọc Hạnh (hàng trước, thứ hai từ trái sang) sau những ngày học tập căng thẳng (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Em thích đi du lịch, thích tham gia hoạt động cộng đồng, cùng chia sẻ với bạn bè khó khăn...vv.

Dẫu vậy, em cũng phân công thời gian hợp lý, chơi ra chơi, học ra học, đã chơi hay học đều... hết mình.

Em thấy mỗi người đều có một điểm mạnh, một khả năng nổi trội riêng, hãy tìm cho mình môn học yêu thích và theo đuổi nó, đừng bắt bản thân phải giỏi toàn diện nếu mình không thể, bởi không ai có thể giỏi tất cả mọi vấn đề được.

Em ước mơ sau này học và kinh doanh ngành Hóa Dược, sản xuất mỹ phẩm, dược phẩm thầy ạ”.

Làm bánh là một trong những sở thích của em Đào Ngọc Hạnh sau khi học bài xong (Ảnh: Sơn Quang Huyến)

Ngoài thời gian học, Hạnh vẫn thích làm việc nhà giúp bố mẹ, làm bánh là một trong những sở trường của bạn ấy “Em thích chế biến các món ăn có ứng dụng liên hệ với môn hóa học, sinh học như làm bánh, làm sữa chua ...

Chính chế biến món ăn, em hiểu và nhớ sâu hơn kiến thức bộ môn đã học.

Em nghĩ nếu chỉ biết học mà không tự phục vụ được bản thân, cứ ... nhờ vào cha mẹ cả cũng vô nghĩa.

Nếu chỉ biết học và học, sẽ thất bại khi vào đời, ra đời như gà công nghiệp thì kiến thức cũng chỉ là sách vở, vô nghĩa”.

Được biết, Đào Ngọc Hạnh là một lớp trưởng gương mẫu, tham gia tích cực các hoạt động thiện nguyện của trường tổ chức.

Em tham gia phong trào “Vì biển xanh, sạch đẹp”, tham gia các buổi Chợ phiên kế hoạch nhỏ, Xuân yêu thương do trường tổ chức nhằm quyên góp tiền cho các bạn nghèo có thể đón Tết đầy đủ hơn;

Quyên góp sách, vở, quần áo cho các bạn học sinh ở vùng lũ lụt; Làm lồng đèn tặng các trẻ em mồ côi...

Em Đào Ngọc Hạnh là học sinh giỏi 9 năm liền, ngoài ra còn đạt được những thành tích đáng trân trọng:

- Giải ba chạy 100m nữ Hội khỏe Phù Đổng

- Điểm tổng kết trung bình môn cả năm cao nhất khối 9

- Giải khuyến khích Tiếng Anh qua mạng cấp Quốc gia

- Giải khuyến khích Vật Lí qua mạng cấp Quốc gia

- Giải khuyến khích Toán, Tiếng Việt qua mạng cấp Quốc gia.

Thành tích lớn nhất của một học sinh giỏi nhiều khi chính là tự lập, tự phục vụ, biết sẻ chia với bạn bè, sống có trách nhiệm với cộng đồng.

Chúc Đào Ngọc Hạnh giữ được niềm tin và ý chí, hoàn thành được ước mơ của mình, trở thành người có ích cho xã hội.

Sơn Quang Huyến