KTX ĐH Sư Phạm Hà Nội: Nơi phục vụ tốt nhất cho việc học

24/11/2011 09:43 Mai Thu Hằng
(GDVN) - Ký túc xá được xây dựng ngay trong trường, với không gian thoáng mát, hiện đại, gần với giảng đường...
Ký túc xá được xây dựng ngay trong trường, với không gian thoáng mát, hiện đại, gần với giảng đường, thư viện, sân vận động là môi trường ký tưởng cho việc học tập và rèn luyện của các bạn sinh viên nội trú.
Ký túc xá nằm trong trường thuận lợi cho việc học tập

Một môi trường học tập và rèn luyện lành mạnh

Ký túc xá (KTX) ĐH Sư phạm Hà Nội với khuôn viên và thiết kế như hiện nay chính thức được đưa vào hoạt động từ năm 1993, với tổng diện tích hơn 12 000 m2.

KTX ĐH Sư phạm Hà Nội gồm 8 khu nhà, trong đó có 2 khu nhà cấp bốn còn lại là các nhà 5 tầng, tất cả các phòng ở đều có vệ sinh khép kín.

Hầu hết các phòng đều được trang bị tivi, các dãy nhà A5, A8 và A11 (khu nhà của sinh viên nước ngoài) được lắp bình tắm nóng lạnh. Hiện nay KTX có tổng số 300 phòng ở với 2700 chỗ ở, dự kiến con số này sẽ tăng lên để đáp ứng nhu cầu nội trú khi khu nhà A12 được đươc vào sử dụng.
Phòng về sinh sạch sẽ có bình nóng lạnh
Khác với một số trường đại học, KTX ĐH Sư phạm Hà Nội nằm ngay trong trường, gần với các giảng đường, thư viện và sân vận động rất thuận lợi cho học tập và rèn luyện của sinh viên. Khi được hỏi hầu hết các bạn sinh viên nội trú đều cảm thấy thoải mái, và thuận tiện khi ở KTX.

Bạn Lê Thị Hương Phòng 225 nhà A5, sinh viên năm thứ tư ngành Triết học, khi được hỏi tại sao lại chọn ở KTX tâm sự: “Mình không thuộc diện được ở nội trú nhưng khi biết KTX vấn còn phòng trống mình đã làm đơn xin vào. Vì qua tìm hiểu mình thấy đây là mội trường tốt cho học tập.” Hương cũng cho biết thêm 4 năm ở KTX bạn thấy tình hình an ninh trật tự ở đây rất tốt, và chưa bao giờ có ý định chuyển ra ngoài.

Giá phòng chỉ 200.000/người/tháng
Một điểm đáng chú ý là sinh viên nội trú được sắp xếp ở theo ngành học và theo năm, những bạn cùng lớp sẽ được xếp chung một phòng. “Vì cùng ngành học nên chúng mình dễ trao đổi bài vở cũng như các hoạt động của lớp của khoa” đó là ý kiến của bạn Nguyễn Kim Cúc sinh viên lớp 59A giáo dục chính trị ở phòng 405 nhà A9.


Sinh viên ở theo từng ngành học và khóa học
Ngoài ra KTX còn có 2 nhà ăn đáp ứng 1400_1600 lượt người ăn, thức ăn ở đây khá ngon và rẻ thường mỗi suất ăn dao động từ 12.000 đến 20.000. Đây chính là lí do mà ở KTX ĐH Sư phạm Hà Nội rất ít xảy ra tình trạng nấu ăn chui.

“Ăn ở nhà ăn tiện hơn và kỷ luật rất nghiêm nên không nấu chui” bạn Kim Cúc cho biết thêm khi được hỏi về vấn đề này. Gian hàng sinh viên với trên 7000 mặt hàng phục vụ nhu cầu thiết yêu của sinh viên, câu lạc bộ sinh viên với sức chứa 250 chỗ ngồi thường xuyên diễn ra các hoạt động văn nghệ.
Nhà ăn sinh viên đáp ứng 1.400 - 1.600 lượt người ăn/ngày
Vấn đề điện nước trong KTX cũng rất đảm bảo, bạn Nguyễn Thị Ngọc, phòng 205 nhà A8 cho biết: “Ba năm ở KTX nhưng những lần mất điện mất nước chỉ tính trên đầu ngón tay, năm ngoái bọn mình được hỗ trợ hoàn toàn điện nước, năm nay phải đóng tiền điện nhưng giá rất rẻ.”


Kí túc xá nơi thắt chặt tình đoàn kết

Không chỉ là nghỉ ngơi và học tập, các bạn sinh viên nội trú đã thực sự coi KTX như ngôi nhà của mình với nhiều hoạt động tăng cường giao lưu và thắt chặt tình đoàn kết.

Hằng năm KTX ĐH Sư phạm Hà Nội có bình bầu phòng kiểu mẫu, rồi tổ chức diễn kịch. Ban quản lí còn mời các đoàn kịch về biểu diễn phục vụ nhu cầu giải trí của sinh viên nội trú.

Bạn Lương Thị Lý phòng 309 nhà A9 sôi nổi nói: “Em rất thích ở KTX, vui, đoàn kết, dù cũng có những xích mích nhỏ vì đông hơn ở bên ngoài nhưng mọi người biết quan tâm nhau hơn. Ở KTX em dễ dàng tham gia vào các hoạt động tập thể, đội tình nguyện…”


Nhiều cửa hàng photo có giá rẻ
KTX ĐH Sư phạm Hà Nội có một cuộc thi diễn ra được 6 năm nay, là niềm tự hào của sinh viên nội trú vì đây là cuộc thi do các bạn nghĩ ra và đã trở thành truyền thống, đó là cuộc thi “Hát theo băng hình”.

Tìm hiểu về cuộc thi này tôi được Bạn Nguyễn Khả Bắc, đội viên đội sinh viên tự quản KTX chia sẻ “ Cuộc thi đơn giản là hát karaoke và dàn dựng có phụ họa, diễn ra trong học kì 1 hằng năm, các phòng trong kí túc xá sẽ thi đấu với nhau. Mỗi tháng có hai lần thi, tìm ra ba đội đứng đầu để trao giải và biểu diễn trong đêm liên hoan tất nên của KTX”.

Bắc cũng cho biết thêm chỉ từ một ý tưởng nhở nhưng cuộc thi đã lôi cuốn được cả KTX, tạo thành phong trào thi đua giúp các bạn đoàn kết hơn, có cơ hội giao lưu với nhau và làm thành bản sắc riêng của sinh viên nội trú Đại học Sư Phạm.


Ngoài gian hàng sinh viên còn có nhiều của hàng tạp hóa nằm trong KTX đáp ứng nhu cầu của sinh viên
Hàng tuần KTX còn có bản tin về hoạt động của KTX, của trường, về các gương học tập tốt được đọc trên loa phát thanh. 
Đội sinh viên tự quản KTX hoạt động rất hiệu quả đó là đánh giá của Ban quản lí KTX ĐH Sư phạm Hà Nội và các bạn sinh viên, cùng ý thức tốt của tất cả sinh viện nội trú đã tạo nên một môi trường sống và học tập lí tưởng.
Mai Thu Hằng