Nghịch cảnh: Cấp 1 học chung phòng với cấp 2

22/05/2013 10:37 Tấn Tài
(GDVN) - Trường THCS Trà Sơn và Trường Tiểu học Trà Sơn được tách ra trường PTCS Trà Sơn (huyện Trà My, Quảng Ngãi) và có quyết định thành lập trường riêng từ 8/2007. Hai cấp học này vẫn phải dùng chung một cơ sở dẫn đến việc thiếu phòng trầm trọng và gặp nhiều bất tiện trong khâu quản lý. 

Từ thiếu phòng trầm trọng...

Trường THCS Trà Sơn tất cả có 8 lớp học nhưng trên thực tế chỉ có 7 phòng, trong đó 3 phòng dùng để chứa thiết bị dạy học, thư viện và 1 phòng cho giáo viên làm việc. Chỉ còn lại 4 phòng dùng để dạy học nên vừa đủ để dạy luân phiên 2 buổi, vì vậy không có phòng để dạy phụ đạo cho học sinh. Riêng cấp tiểu học có 10 lớp mà cũng chỉ có 6 phòng dùng để dạy học.

Cô Võ Thị Kim Loan - Hiệu trưởng trường Tiểu học Trà Sơn than thở: "Khó khăn nhất vẫn là việc phải đi mượn địa điểm để dạy phụ đạo cho các em. Cơ sở vật chất của trường cũng thiếu thốn nên các thầy cô từ hiệu trưởng, hiệu phó đến các nhân viên khác đều phải ở chung trong căn phòng chỉ vẻn vẹn 7m2".

Học sinh hai cấp đứng chung với nhau


Thầy Võ Hoa - Hiệu trưởng Trường THCS Trà Sơn bức xúc: "Từ trước đến nay chưa từng có chuyện hai cấp học khác nhau lại học chung một chỗ, không biết từ đâu ra cái đề án kì cục như này". Trường đã có quyết định tách ra từ 8/2007 nhưng đến nay vẫn chưa có địa điểm để xây dựng trường mới. Khi được hỏi về vấn đề này, những người có thẩm quyền trả lời rất chung chung rằng địa điểm trường mới được xây tại xã Trà Sơn nhưng không nói rõ là xây ở đâu. Trong cuộc tiếp xúc cử tri gần đây nhất, Phòng Giáo dục huyện cũng không lên tiếng về vấn đề này.

Thầy Hoa cho biết thêm: "Địa điểm trường này trước kia dự định xây trường THCS nhưng sau khi tách ra thì lại được bố trí dùng chung. Đất ở đây phần lớn bị dùng làm nhà ở và một phần hội trường của UBND xã".

Cho đến những bất cập

Việc thiếu phòng cho học sinh và phòng làm việc của các thầy cô ảnh hưởng đến chất lượng dạy và học của thầy và trò tại cả 2 ngôi trường.

Mỗi lần trường Tiểu học sinh hoạt đội làm học sinh bên THCS khó bề tập trung. Vào giờ chào cờ mỗi sáng thứ hai hàng tuần, hai trường cùng chào cờ chung dẫn đến việc ồn ào và ảnh hưởng qua lại lẫn nhau. 

Khi tôi tới trường thì đúng vào giờ học sinh THCS giải lao nhưng ngay bên cạnh đó thì các em học sinh tiểu học vẫn phải ngồi trong lớp nghe thầy cô giáo giảng bài.Học sinh THCS chơi đùa trong khi các em học sinh tiểu học vẫn đang có giờ học       

Tranh thủ giây lát, cô Nguyễn Thị Kim Lệ giáo viên trường Tiểu học Trà Sơn cho biết: "Bất câp lắm, trong khi tôi đang giảng bài thì cấp hai lại ra chơi nên rất ồn ào, nhiều khi trong này đang dạy thì ngoài sân THCS

lại học thể dục... làm cho học sinh tiểu học phân tâm nên không chú ý vào bài giảng".

"Khi chúng em còn học thì các anh chị đã ra chơi, chúng em tò mò ngó ra ngoài và luôn bị cô giáo nhắc nhở", em Hồ Văn Đức, học sinh lớp 4A, trường Tiểu học Trà sơn trả lời câu hỏi về nguyên nhân bị cô giáo la rầy.  

Tấn Tài