Người mẹ nghèo bán rau, nuôi 3 con học đại học

25/08/2012 10:43
Gần 10 năm sau ngày chồng qua đời, chị gồng gánh nuôi 3 con khôn lớn trưởng thành, rồi các con của chị lần lượt vào đại học, đôi vai chị lại nhọc nhằn hơn. Bao nhiêu năm dãi nắng dầm mưa với gánh hàng rau, chị tảo tần nuôi các con ăn học.

Tôi gặp chị sau buổi tan chợ, người phụ nữ còm cõi với khuôn mặt phúc hậu. Trông dáng chị nhỏ nhắn liêu xiêu, với đôi quang gánh trên đường trở về nhà, có mấy ai biết được rằng người mẹ ấy tảo tần mỗi ngày với gánh hàng rau, chị chắt chiu gom góp rồi vay mượn thêm để đến tháng lại gửi tiền cho 3 con ăn học.

Chị là Hoàng Thị Kim, ở thôn 5, làng Đại An, xã Hoằng Lương, Hoằng Hóa, Thanh Hóa. Chị là tấm gương vượt lên trên hoàn cảnh của xã, câu chuyện về cuộc đời chị ai nghe cũng xúc động. Chồng mất sớm, một mình chị lam lũ nuôi các con nên người. Một người hàng xóm của chị cho biết: “Cô Kim đúng là có một nghị lực phi thường. Một thân một mình mà nuôi 3 đứa học đại học. Chồng mất, con cái thì học cao, vất vả lam lũ, quanh năm đầu tắt mặt tối cho tới tận bây giờ”.

Nụ cười hạnh phúc của chị Kim khi nghĩ đến tương lai của các con

HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC


Chồng chị Kim qua đời cách đây đã gần 10 năm, khi ấy các con của chị đứa lớn mới 18 tuổi, còn đứa nhỏ mới 12 tuổi. Lúc ấy chị tưởng chừng như không thể đứng vững được, vậy mà vì các con chị lại đứng dậy và tiếp tục bước. Rồi chị lam lũ nhiều hơn, không chỉ làm 5 sào ruộng, chị bắt đầu đi mua rau rồi ra chợ bán lại kiếm vài đồng lời để có tiền nuôi các con. Chị vừa thay chồng làm bổn phận người cha vừa đảm đương vai trò người mẹ của các con.

Ngày ngày, không kể trời nắng hay trời mưa, chị dậy từ 4h sáng để lấy rau rồi lại đi hàng chục cây số để bán, trưa lại tất tả về lo đồng ruộng. Buổi tối, chị cặm cụi với đàn gà lợn. Cứ thế, ngày qua, đêm đến chị tất bật với nỗi lo cơm áo gạo tiền cho con cái.

Con gái út của chị Kim, em Hoàng Thị Hương đang học năm thứ 2 Học viện Ngân hàng

Có lẽ hiểu được hoàn cảnh gia đình, để đền đáp công lao của mẹ nên 3 con của chị rất chăm ngoan và học giỏi. Đứa nhỏ noi gương đứa lớn, cứ thế năm nào các con của chị cũng đạt thành tích cao trong học tập, hai cô con gái Phượng và Hương còn đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh môn Văn và môn Sinh, rồi không những thế các con của chị lần lượt đậu đại học.

Cùng với niềm vui là nỗi lo chồng chất đối với chị khi phải một mình nuôi 3 con ăn học. Hiểu nỗi nhọc nhằn của mẹ, các con chị ngoài giờ học lại đi gia sư, đi bán hàng thuê để kiếm tiền trang trải cho việc học. Hầu hết những kỳ nghỉ hè, khi các bạn cùng trang lứa về quê để sum vầy cùng gia đình thì các con chị ở lại để làm thêm lấy tiền cho năm học mới.

Năm tháng qua đi, đôi gánh rau của chị đã đưa hai con qua ngưỡng cửa đại học. Con trai đầu của chị là Hoàng Ngọc Khoa, sinh năm 1986, đã tốt nghiệp Trường ĐH Công nghiệp TPHCM (loại Khá) và Trường CĐ Cộng đồng Hải Phòng. Con gái thứ hai là Hoàng Thị Phương ra trường năm 2011 với tấm bằng cử nhân ĐH Hải Phòng. Cả hai hiện đã có công việc ổn định. Còn cô con gái út là Hoàng Thị Hương sinh năm 1992, đang học năm thứ 2 Học viện Ngân hàng.

Gia đình chị Kim nhiều năm đạt danh hiệu Gia đình hiếu học của xã. Sau mỗi kỳ học, các con chị lại được nhận giấy mời của hội khuyến học xã rồi của huyện để đi dự đại hội về thành tích học tập và nghị lực vươn lên hoàn cảnh.

Nói về các con, đôi mắt chị sáng lên niềm vui và tự hào, chị tâm sự: “Đời tôi khổ nhiều rồi nên tôi luôn nhắc các con rằng chỉ có con đường học mới thoát khỏi cảnh lam lũ cơ cực như mẹ. Mẹ dù nghèo nhưng mẹ còn sống thì các con vẫn có thể đến trường. Người ta chỉ học được mấy năm thôi còn vay mượn thì làm cả đời sẽ trả được. Các con thương mẹ thì phải cố mà học”.

“Những ngày một lúc phải nuôi 3 đứa học, trong khi mỗi ngày chỉ kiếm được 30 nghìn đồng tiền bán rau vì thế mà cứ hết tháng tôi lại chạy ngược chạy xuôi đi vay mượn để có được 6 triệu gửi cho 3 anh em nó. Tính đến bây giờ số nợ lên đến gần 200 triệu đồng rồi. Nhiều lúc nghĩ đến số tiền nợ cũng lo đến phát ốm nhưng rồi lại tự động viên mình, các con học được đã là tốt lắm rồi thôi thì lại cố gắng”, chị cười, gạt giọt mồ hôi trên trán.

Dù giờ đây, hai con của chị đã học xong nhưng đôi quang gánh của chị vẫn chưa thôi oằn nặng, món nợ của những năm tháng các con đi học vẫn còn treo lơ lửng, cô con gái út mới học năm thứ 2.

Chiều về, trong cơn mưa tầm tã, đôi chân trần của chị vẫn thoăn thoắt gánh hàng rau. Nhìn chị như thân cò lặn lội, nhưng tôi biết ẩn chứa trên gương mặt ấy là niềm vui, niềm tự hào của chị về các con mình.