Phải chăng ngành giáo dục Sơn La đã hết cán bộ?

24/04/2019 06:49 NGUYỄN CAO
(GDVN) - Rồi khi kỳ thi năm 2019 sẽ đến, một người vừa có con được nâng điểm thi mà lại đi thanh tra, giám sát người khác trong Hội đồng thi hay sao?

Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 vừa qua, Sơn La là 1 trong 3 tỉnh đã được phát hiện để xảy ra tiêu cực nghiêm trọng. Tỉnh này có 44 thí sinh được sửa và nâng khống điểm để vào các trường đại học, học viện có uy tín.

Chỉ riêng khối trường Công an thì Sơn La đã có 25 học viên bị trả về địa phương. Vì thế, nhiều cán bộ ngành giáo dục của tỉnh này bị khởi tố.

Nhiều thí sinh bị phát hiện gian lận điểm của Sơn La có phụ huynh đang là cán bộ nhiều ban ngành của địa phương, trong đó có cả phụ huynh là lãnh đạo đang công tác trong ngành giáo dục.

Ảnh minh họa, nguồn: VTV.vn

Đáng lẽ ra, những phụ huynh đang là lãnh đạo của Sở Giáo dục mà có con trong số 44 thí sinh kia thì phải tạm thời không được chuẩn bị cho kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019 tới đây.

Thế nhưng, điều khiến cho dư luận ngỡ ngàng nhất là ông Phan Ngọc Sơn, Chánh thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La đi dự Hội nghị tập huấn nghiệp vụ thanh tra thi Trung học phổ thông quốc gia 2019 tại Bình Định trong 2 ngày.

"Ngỡ ngàng" bởi lẽ con của ông Phan Ngọc Sơn nằm trong danh sách 44 thí sinh được sửa điểm năm 2018 lại Sơn La và được nâng 8,7 điểm!

Phải chăng ngành giáo dục Sơn La đã hết cán bộ rồi sao?

Hay, Sở Giáo dục Sơn La đã bất chấp dư luận xã hội mà lại cử một Chánh thanh tra của Sở đang nằm trong danh sách có con  được nâng điểm mà lại tiếp tục được chuẩn bị để đi thanh tra cho kỳ thi sắp tới?

Ý kiến của Công an Sơn La về việc cán bộ có con dính gian lận điểm thi

Xét về mọi góc độ, mọi phương diện thì ông Phan Ngọc Sơn- Chánh thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La hoàn toàn không nên được giao công việc này.

Ít nhất là ông Sơn không tiếp tục đi thanh tra trong kỳ thi năm 2019 khi mà mọi sự việc chưa rõ ràng.

Nếu tới đây, cơ quan an ninh điều tra xong vụ việc tiêu cực của ngành giáo dục Sơn La, vụ án này đem ra xét xử thì dù con ông được chạy, can thiệp, nhờ vả hay “bị” ai đó cố tình “chơi xấu” để nâng điểm khống thì liệu ông có liên đới không?

Thiết nghĩ với vai trò Chánh thanh tra, ông sẽ khó tránh được liên đới trách nhiệm, không chỉ vì con ông nằm trong danh sách 44 thí sinh được nâng điểm, mà kỳ thi năm 2018 vừa qua mà bản thân ông cũng là những cán bộ thanh tra trực tiếp giám sát cả việc coi thi, chấm thi từ đầu đến cuối.

Vậy, lẽ nào ông không hay biết việc ông có con được nâng điểm hay sao? Lẽ nào ông không biết phẩm chất của một cán bộ thanh tra phải cần những yếu tố nào sao mà đi dự Hội nghị ở Bình Định?

Việc ông Phan Ngọc Sơn được phân công đi dự Hội nghị tập huấn nghiệp vụ thanh tra thi Trung học phổ thông quốc gia 2019 của Bộ thì chắc chắn sau khi tập huấn về, ông Sơn phải tập huấn lại nghiệp vụ cho thuộc cấp của mình.

Liệu vị Chánh thanh tra Sở Giáo dục sẽ báo cáo, tập huấn lại cho những cán bộ làm công tác thanh tra kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia của tỉnh Sơn La như thế nào đây?

Ô, thế toàn nhà trâm anh, thế phiệt mà lại đi làm trò mèo

Ai còn tin một Chánh thanh tra có con được nâng điểm, mà lại đứng trên bục để giảng dạy, truyền đạt nghiệp vụ cho những đồng nghiệp của mình phải hướng tới kỳ thi trung thực.

Ai tin ông khuyên răn việc phải đảm bảo công bằng, khách quan cho các thí sinh, phải giám sát chặt chẽ những hành vi gian lận, tiêu cực?

Rồi khi kỳ thi năm 2019 sẽ đến, một người vừa có con được nâng điểm thi mà lại đi giám sát người khác thực thi nhiệm vụ của Hội đồng thi sao? Qủa thật quá trớ trêu!

Ông Phan Ngọc Sơn, Chánh thanh tra Sở Giáo dục đang “giả vở” hay “cố tình” lờ đi câu chuyện con mình được sửa điểm- nơi mà ông đang đảm nhận một vai trò quan trọng trong chống tiêu cực, gian lận cho kỳ thi của tỉnh? 

Phải chăng lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La đang lờ đi những bức xúc của dư luận, bất chấp việc báo chí đã chỉ tên thí sinh, tên phụ huynh?

Tài liệu tham khảo:

https://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/tuyen-sinh/con-duoc-nang-diem-chanh-thanh-tra-so-giao-duc-son-la-van-tap-huan-cong-tac-thi-2019-525572.html

NGUYỄN CAO