Phụ huynh mang sách Cánh Diều bị bung đến đổi, Nhà trường nói làm gì có

10/09/2020 05:45 Phan Tuyết
GDVN- Lớp em có vài cuốn sách chưa học đã bung nhưng em đi đóng lại chứ chờ đổi sách biết đến bao giờ các em mới có sách học?

Sau bài viết phản ánh sách tiếng Việt và sách Toán Cánh Diều chưa dùng đã bung lã tả, Tòa soạn Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã nhận được Công văn số 372/VEPIC của Công ty Đầu tư xuất bản thiết bị giáo dục Việt Nam về việc phúc đáp ý kiến bạn đọc về chất lượng in ấn sách giáo khoa.

Những cuốn sách đã được đóng lại thế này (Ảnh Phan Tuyết)

Công văn nêu rõ, để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, Quý khách hàng có sách bị lỗi kỹ thuật do in ấn vui lòng mang sách đến các cửa hàng hoặc các đại lý gần nhất có phát hành sách Cánh Diều để đổi lại quyển khác chất lượng hơn.

Chúng tôi cũng đề nghị các đơn vị phát hành liên hệ với Văn phòng Công ty VEPIC tại Hà Nội, Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh để hoàn trả việc đổi sách.

Nhà trường làm gì còn sách mà đổi?

Sách cho học sinh lớp 1 năm học này hầu như không được bán ở các cửa hàng bán sách như những lớp học khác.

Ai mua phải sách giáo khoa Cánh Diều bị bung có thể đổi lại sách mới
Ai mua phải sách giáo khoa Cánh Diều bị bung có thể đổi lại sách mới

Bởi có trường dùng nguyên bộ sách của nhà xuất bản, trường lại dùng mỗi bộ sách vài cuốn.

Do đó, rất khó khăn cho phụ huynh khi đi mua sách và các cửa hàng bán sách cũng không dám nhập sách về nhiều.

Phụ huynh chủ yếu đăng ký sách ở các trường học. Nhà trường căn cứ vào số lượng phụ huynh đăng ký sách để lấy sách về bán.

Bắt đầu vào năm học, bán còn dư bộ nào các trường học sẽ gom chung và trả lại cho công ty phát hành.

Một hiệu trưởng cho biết, khi bán thì trường không phải bỏ vốn, công ty thiết bị cung cấp sách tận nơi cho trường bán xong mới thanh toán tiền. Vào năm học, các trường sẽ thống kê số lượng sách còn thừa để trả lại, nếu muốn giữ bộ sách nào thì phải trả tiền bộ sách ấy.

Giá bộ sách gần 200 ngàn đồng nếu giữ sách lại nhà trường sẽ lấy tiền đâu để trả?

Nhưng dù có tiền thì nhà trường cũng không dám giữ sách vì sang năm quyền chọn sách thuộc về tỉnh, ai dám chắc bộ sách đó sẽ được sử dụng tiếp?

Hiệu sách địa phương không nhập sách giáo khoa lớp 1, phụ huynh không biết đổi ở đâu

Chị Q. chủ hiệu sách tại Bình Thuận cho biết: “Năm nay, tụi em không dám nhập sách lớp 1 về bán vì trường nào cũng bán cả rồi.

Ảnh Phan Tuyết
Có cuốn sách giáo khoa tiếng Việt - Cánh diều chưa dùng đã bung lả tả

Nhập về mà bị tồn sang năm sẽ bán cho ai? Một địa phương học tới 3 bộ sách nên chẳng biết đâu mà cân đối lấy sách bán cho phù hợp”.

Nói rồi chị Q. cho biết, cửa hàng chị có sách lớp 2 (cũng với số lượng cầm chừng vì không dám lấy nhiều sợ bị tồn, riêng sách lớp 1 không có bán).

Khi nghe thông tin sách bung sẽ được đổi lại, học sinh mua ở đâu thì mang đến đó đổi được. Nghe thế, cô giáo H. giáo viên lớp 1 tại Bình Thuận nói luôn:

“Lớp em có vài cuốn sách chưa học đã bung nhưng em đi đóng lại cho các em chứ chờ đổi sách biết đến bao giờ các em mới có sách học? Học sinh lớp 1, một tiết học không có sách đã mệt rồi, chứ nói gì đến chờ?”

Nói rồi cô cho biết mình phải chuẩn bị cả đồ bấm trong lớp để giúp học sinh vì chất lượng sách thế này sợ rằng vài tuần nữa, khi các em dùng nhiều rất có thể sẽ có nhiều cuốn sách bung ra hết.

Khi Công ty Đầu tư xuất bản thiết bị giáo dục Việt Nam đã có Công văn ghi nhận sách bị lỗi kỹ thuật do in ấn nên nhà xuất bản đã đồng ý cho người mua có thể mang sách đến các cửa hàng hoặc đại lý phát hành sách Cánh Diều để đổi lại quyển khác chất lượng hơn.

Thế nhưng nhà trường là đơn vị giúp công ty bán sách thì hiện tại không còn sách sẵn, có đồng ý đổi học sinh vẫn phải chờ trong khi Văn phòng Công ty VEPIC lại ở những thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh sẽ rất khó khăn cho các địa phương vùng sâu vùng xa đổi được bộ sách.

Phan Tuyết