Sau ngày 23/3 sẽ công bố cụm thi nội tỉnh

Phương Thảo
(GDVN) - Cụm thi nội tỉnh sẽ dành cho những thí sinh có nguyện vọng chỉ để công nhận kết quả tốt nghiệp và được xét tuyển vào các trường có Đề án tuyển sinh riêng.

Ông Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD&ĐT cho biết thông tin trên. 

Liên quan tới công tác ôn tập của học sinh lớp 12, khó khăn lớn nhất hiện nay đối với các em là năm nay Bộ GD&ĐT không công bố cấu trúc đề thi, việc ôn tập chỉ quán triệt trong nội dung phổ thông, chủ yếu nằm trong lớp 12.

Ông Trần Văn Nghĩa cho biết, đề thi năm này với 2 mục đích, vì thế sẽ có 2 nhóm câu hỏi: một nhóm tương đương đề thi THPT, bảo đảm những em học sinh trung bình cũng có thể làm được bài và đạt tốt nghiệp. 

Ảnh minh họa. Internet

Nhóm thứ 2 tương tự câu hỏi phân loại, giống đề thi ĐH, CĐ. Hướng đề thi giống như năm 2014. Thí sinh có thể tham khảo đề thi tốt nghiệp và thi ĐH, CĐ năm trước để ôn luyện. 

Ông Nghĩa còn thông báo, tới đây Bộ sẽ công bố công khai đề thi minh họa để thí sinh biết.

Trước băn khoăn có miễn thi trong xét tốt nghiệp, nhưng đối với các trường ĐH, CĐ thì việc có được miễn hay không? Đại diện Cục Khảo thí cho rằng, điều này đã có quy định cụ thể về xét tốt nghiệp. Còn sử dụng hay không thì do các trường ĐH, CĐ tự quyết định. 

Không cắt xén chương trình để ôn thi tốt nghiệp

(GDVN) - Bộ GD&ĐT vừa có văn bản gửi các Sở GD&ĐT trong cả nước về hướng dẫn ôn tập cho Kỳ thi THPT quốc gia 2015.

Phần lớn các trường đều yêu cầu thí sinh phải thi ngoại ngữ, nhất là trường tóp trên, nhưng cũng có một số trường đồng ý sử dụng một số chứng chỉ.

Vướng mắc trong những lần tư vấn tuyển sinh gần đây là việc  thí sinh tự do có được chọn cụm thi hay không, thí sinh học một nơi, hộ khẩu một nơi thì đăng ký thi ở đâu? Cục phó Trần Văn Nghĩa cho biết, thời gian tới sẽ có hướng dẫn cụ thể hơn về vấn đề này khi bộ phát hành cuốn Những điều cần biết.

Tuy nhiên, hướng của dự thảo là thí sinh tự do được quyền chọn cụm thi. Ví dụ như thí sinh ở Hà Nội đăng ký thi ở thành phố Hồ Chí Minh là được.

Đối với thí sinh lớp 12 được chọn cụm thi nhưng phải bắt buộc thi ở cụm thi đó, ví dụ chọn cụm thi Nam Định thì phải thi cùng học sinh Nam Định. 

Việc xét tuyển nguyện vọng năm nay cũng sẽ khác rất nhiều những năm trước đó. Cụ thể, mỗi thí sinh có 4 giấy chứng nhận kết quả thi. Nguyện vọng 1 thí sin được đăng ký 4 ngành của 1 trường, được linh động rút hồ sơ ra để đăng ký trường khác nếu nhận thấy cơ hội đỗ không cao.

Thí sinh trúng tuyển nguyện vọng 1 không được đăng ký nguyện vọng bổ sung (tránh hồ sơ ảo -pv).

Đối với nguyện vọng bổ sung: Thí sinh được dùng tối đa cả 3 giấy để đăng ký vào 3 trường, mỗi trường 4 ngành. Nhưng không được rút hồ sơ. Thí sinh phải cân nhắc kỹ trường để nộp hồ sơ xét tuyển, căn cứ vào điểm thi (phải cao hơn điểm chuẩn năm trước ít nhất 2 điểm); thông tin xét tuyển của trường (công bố 3 ngày/lần).

Ông Trần Văn Nghĩa cũng cho biết, thí sinh đăng ký thi nhiều môn, nhưng bị kỷ luật thì Không được sử dụng để xét tuyển đại học?

Nếu thí sinh chỉ bị trừ điểm thì các em vẫn được xét tốt nghiệp và xét tuyển ĐH, CĐ. Thi thiếu một trong những môn thi tốt nghiệp do ốm đau, tai nạn sẽ được đặc cách tốt nghiệp (nếu điểm học các môn từ 5 điểm trở lên).

Phương Thảo
Đang tải tin...