Thầy giáo Nghị truyền lửa đam mê học Vật lý cho học trò vùng cao

15/08/2019 06:46 TUẤN KIỆT
(GDVN) - Qua những bài giảng của thầy giáo Chu Tiến Nghị, ngọn lửa đam mê học môn Lý luôn được thắp sáng trong mỗi em học sinh Trường Trung học cơ sở Vô Ngại.

Tốt nghiệp Trường Cao đẳng sư phạm chuyên ngành Vật lý, thầy giáo trẻ Chu Tiến Nghị về nhận công tác tại Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Hoành Mô (huyện Bình Liêu, Quảng Ninh).

Sau đó, thầy Nghị được luân chuyển về dạy tại Trường Trung học cơ sở thị trấn Bình Liêu (huyện Bình Liêu).

Đến năm 2014, thầy được điều động sang công tác tại Trường Trung học cơ sở Vô Ngại (xã Vô Ngại, huyện Bình Liêu - nơi thầy sinh ra và lớn lên).

Theo chia sẻ của thầy Nghị, ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, thầy đã yêu thích môn Vật lý, vì môn học này tuy khô khan nhưng hữu ích với cuộc sống.

Chính bởi lẽ đó, khi bắt tay vào việc giảng dạy môn Lý, thầy Nghị luôn tâm niệm phải có cách truyền đạt mới mẻ để khiến các học sinh quan tâm và muốn học môn học này.

Thầy giáo Chu Tiến Nghị luôn truyền lửa đam mê học môn Vật lý tới các học trò (Ảnh: CTV)

Nói về duyên bén nghề, thầy Nghị cho biết:“Từ khi còn là học sinh Trung học phổ thông, mình đã rất cảm phục những người thầy hoạt động trong hai lĩnh vực: giáo dục và y tế.

Đây vẫn thường được coi là “nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý”.

Từ lòng ngưỡng mộ và kính trọng những người thầy, cô từng dạy mình trên ghế nhà trường, mình đã quyết định trở thành một thầy giáo để có thể trực tiếp đem đến cho các em học sinh không chỉ là kiến thức mà còn là đạo đức sống và cách làm người”.

Qua nhiều năm giảng dạy, thầy giáo Chu Tiến Nghị nhận thấy rằng, hiện nay các em học sinh đang yếu về phương pháp tư duy môn Vật lý.

Với kinh nghiệm giảng dạy, thầy Nghị đã lên ý tưởng mới cho những bài giảng của mình chú trọng rèn luyện khả năng tư duy và xây dựng phương pháp học phù hợp cho học sinh.

Thầy sở hữu phương pháp giảng bài tỉ mỉ và cách dạy chuyên sâu, tổng quát giúp học sinh hiểu được bản chất vấn đề từ cơ bản đến phức tạp.

Thầy đi sâu vào từng phương pháp giải, dạy kỹ về mặt bản chất để học sinh nắm vững kiến thức và dễ dàng xử lý được những câu hỏi khó.

Trong các giờ dạy của mình, với các bài mà đồ dùng thiết bị đã hỏng, thầy Nghị luôn cố gắng tự làm đồ dùng dạy học thay thế, kết hợp với các thí nghiệm ảo, video thí nghiệm phục vụ việc học tập cho các học sinh tốt hơn.

Những giờ học đó đã được ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy, sử dụng công nghệ thông tin để khai thác dữ liệu, thu thập thêm tài liệu dạy học và khai thác một số phần mềm phù hợp với từng dạng bài.

Qua những bài giảng của thầy, ngọn lửa đam mê học môn Lý luôn được thắp sáng trong mỗi em học sinh Trường Trung học cơ sở Vô Ngại.

Và Vật lý từ một môn khô khan, khó học lại trở nên đơn giản hấp dẫn, thực tế và gần gũi hơn với những câu hỏi kích thích khả năng sáng tạo của học sinh.


Tâm sự của thầy giáo trường làng khi đạt giải Ba hội thi Tư tưởng Hồ Chí Minh

Theo lãnh đạo nhà trường, năm học 2018-2019, thầy giáo Nghị được giao dạy môn Vật lý cho học sinh khối 7, 8, 9; môn Công nghệ khối 8,9 và ôn thi học sinh giỏi môn Vật lý cấp huyện, cấp tỉnh, chủ nhiệm lớp 8B.

Thầy còn là cán bộ quản lý phòng học bộ môn Vật lý – công nghệ; quản lý phần mềm Phổ cập chống mù chữ.

Khi được giao thêm nhiệm vụ ôn luyện, bồi dưỡng học sinh giỏi môn Vật lý cấp huyện, cấp tỉnh, thầy đã luôn tích cực, nhiệt tình cố gắng để học sinh vươn cao đạt thành tích tốt nhất.

Nhận bất kỳ nhiệm vụ nào, thầy Nghị luôn hoàn thành tốt công tác giảng dạy, góp phần với tập thể giáo viên của nhà trường nâng cao chất lượng giáo dục đại trà, hoàn thành tốt công tác phổ cập Trung học cơ sở.

Trong 3 năm gần đây, năm nào thầy Nghị cũng có học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh.

Ngoài ra, trong công tác dạy học, thầy giáo Nghị còn có những sáng kiến, kinh nghiệm được công nhận và áp dụng mang lại hiệu quả phạm vi cấp cơ sở.

Với sự nỗ lực, cố gắng không biết mệt mỏi, thầy giáo Nghị nhiều năm liền là chiến sĩ thi đua cấp cơ sở;

Thầy Nghị còn nhận được nhiều giấy khen của Ủy ban nhân dân huyện Bình Liêu, bằng khen của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

TUẤN KIỆT