Từ năm học 2017-2018, Hà Nội có thêm trường liên cấp Tiểu học và Trung học cơ sở

16/04/2017 14:45 Thùy Linh
(GDVN) - Tầm nhìn và sứ mệnh của Everest School là trang bị được cho học sinh ngay từ bậc tiểu học những kỹ năng cần có để các em có thể trở thành “Công dân toàn cầu".

Là một ngôi trường mới được thành lập và bắt đầu đi vào hoạt động từ năm học 2017-2018 nên tại hội thảo giáo dục Everest School diễn ra chiều 15/4, Ban giám hiệu trường Tiểu học và trung học cơ sở Everest đã nhận được rất nhiều câu hỏi đến từ các bậc phụ huynh liên quan đến tuyển sinh, học phí, sinh hoạt bán trú, xe đưa đón…

Hội thảo giáo dục Everest School thu hút đông đảo phụ huynh tham gia (Ảnh: Thùy Linh)

Được biết, trường Tiểu học và Trung học cơ sở Everest là thành quả được kết tinh từ hơn 20 năm hoạt động giáo dục của những người sáng lập và những nhà giáo tâm huyết với nghề, có tầm nhìn chiến lược, và có tâm với học trò. 

Everest có hai hệ đào tạo: Chất lượng cao và Song ngữ. Trường tọa lạc sát khu đô thị Tây Hồ Tây với diện tích 1,3 hecta, cùng cơ sở vật chất hiện đại và khang trang hàng đầu Hà Nội.

Chia sẻ với phóng viên về lý do thành lập trường, Nhà giáo – Thạc sỹ quản lý giáo dục Trần Kim Phương - Nhà sáng lập trường Tiểu học, Trung học cơ sở Everest cho hay:

Trong những năm gần đây, khái niệm "công dân toàn cầu" được nhắc đến thường xuyên.

Đời sống kinh tế toàn cầu, sự giao lưu văn hoá toàn cầu, những giá trị cơ bản được phổ cập toàn cầu khiến cho các xã hội hiện đại không thể không sinh ra những công dân toàn cầu. 

Trong bối cảnh đó, chúng tôi mong muốn xây dựng một ngôi trường tư thục phát triển toàn diện, uy tín, hội nhập quốc tế, tạo cơ hội cho thế hệ trẻ có được môi trường học tập quốc tế ngay trong nước Việt Nam. 

Và chúng tôi đã ấp ủ, đầu tư, xây dựng Everest School trở thành hệ thống trường liên cấp nhằm đáp ứng nhu cầu của các bậc cha mẹ học sinh, của một xã hội hội nhập
”, bà Phương mong muốn. 

Thạc sỹ quản lý giáo dục Trần Kim Phương - Nhà sáng lập trường Tiểu học, Trung học cơ sở Everest (Ảnh: Thùy Linh)

Là nhà sáng lập trường, bà Phương đã xác định tầm nhìn và sứ mệnh của Everest School đó là ngoài việc đảm bảo cho học sinh có đủ thể lực và trí lực còn phải trang bị được cho học sinh ngay từ bậc tiểu học những kỹ năng cần có để các em có thể trở thành “Công dân toàn cầu” trong thế kỷ 21.

Tâm huyết với định hướng này, ngay từ khi ấp ủ dự án xây trường phổ thông liên cấp Everest, nhà giáo Trần Kim Phương đã có không ít những tìm tòi, học hỏi từ các nhà giáo dục danh tiếng, các cuộc hội thảo lớn, các mô hình trường học hiện đại trong và ngoài nước. 

Là mẹ của 2 người con đã học tập thành công trên nước Mỹ, hơn ai hết bà Phương thấu hiểu được sự khó khăn của học sinh, sinh viên việt Nam khi hòa nhập nơi xứ người để học tập.

Đó là sự khác biệt văn hóa, ngôn ngữ, lối sống, sự thiếu thốn kỹ năng đã tạo ra rào cản khiến không phải sinh viên nào cũng có thể nhanh chóng thích nghi, thậm chí còn khiến không ít trong số họ chùn bước. 

Cũng chính những lần sang Mỹ thăm con, dưới con mắt của nhà giáo dục, bà Phương thấy được những sự khác biệt lớn tạo nên danh tiếng của các trường học ở Mỹ. Đó là: 

Việc dạy kỹ năng cho trẻ ngay từ khi còn ở cấp mẫu giáo, tiểu học, việc giáo dục hướng đến từng đối tượng học sinh, tôn trọng sự khác biệt, khơi gợi khả năng tiềm ẩn ở mỗi cá nhân…. 

Bà nói: “Tôi khâm phục nền giáo dục Mỹ bởi họ đã chỉ cho tôi thấy rằng họ hiểu con tôi hơn cả bản thân tôi”.

Bởi lẽ, gửi gắm con học ở nơi xa xôi như thế, tưởng chừng không thể nắm rõ tình hình học tập của con, nhưng bà Phương vô cùng hạnh phúc mỗi khi nhận email của Nhà trường (University of San Francisco, Marketing department) báo cáo về con mình: từng mặt phát triển, điểm mạnh, điểm yếu, những lời khuyên, định hướng phát triển dài hạn, ngắn hạn… 

Chính vì vậy, theo bà Phương, phương châm đào tạo "Học tập - suy nghĩ - hành động" (Learn - Think - Act) sẽ được ứng dụng vào để giúp chuẩn bị cho học sinh Everest với mong muốn xây dựng những kỹ năng và thái độ cần thiết để các em tồn tại và thành công trong thế giới luôn biến động này. 

Nhiều hoạt động ngoại khóa sẽ được tổ chức trong trường (Ảnh: Thùy Linh)

Chia sẻ với cùng các bậc phụ huynh, Thạc sĩ Nguyễn Thị Xuân Thân – Hiệu trưởng nhà trường khẳng định:

Mục đích của Everest là đào tạo ra những thiếu niên, thanh niên khỏe mạnh, sống lành mạnh và tự tin, có kỹ năng, phương pháp và ý chí học tập để có thể luôn luôn đáp ứng được những nhu cầu bắt kịp với kiến thức của thời đại mới. 

Đồng thời xây dựng văn hóa ứng xử cho học sinh từ chào hỏi, biết cám ơn khi được giúp đỡ, sống có nguyên tắc, làm việc gì thuộc bổn phận của mình, biết chia sẻ với cộng đồng, yêu thiên nhiên, biết giúp đỡ người khác, biêt tự vệ, phòng vệ…

 Là thành viên Hội đồng cố vấn của Nhà trường, cô giáo Lê Kim Anh – Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở Cầu Giấy (quận Cầu Giấy, Hà Nội) hi vọng, Everest School là ngôi trường dạy đạo đức, kỹ năng tốt nhất. 

Chi tiết chương trình giáo dục năm học 2017-2018 của trường

Đối với Tiểu học: 

Thứ nhất, ở chương trình Chất lượng cao:

Hàng tuần:

- Chương trình chuẩn của Bộ GD&ĐT có nâng cao ở các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh được biên soạn bởi các Giáo viên giỏi của trường Ngôi Sao Hà Nội và trường Everest.

-  Chương trình tiếng Anh:

Lớp 1,2,3: 10 tiết/tuần (3 tiết với Giáo viên Bản ngữ)

Lớp 4,5: 12 tiết/tuần (3 tiết với Giáo viên Bản ngữ)

- Chương trình Kỹ năng sống: 2 tiết/tuần.

- Chương trình Tin học làm quen với lập trình: 1 tiết/tuần.

- Chương trình Nghệ thuật tự chọn: Mỹ thuật, Múa, Nhảy hiện đại, Dance sport, Đàn Organ: 2 tiết/tuần.

- Chương trình thể thao tự chọn: Bóng rổ, Bóng đá, Cầu lông, Cờ vua, Teakwondo, Aerobic: 2 tiết/tuần.

- Thư viện: 1 tiết/tuần.

Hàng tháng

- Học sinh làm bài thu hoạch kiến thức Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh.

- Hoạt động ngoại khóa, hoạt động trải nghiệm sáng tạo: 1 lần/tháng.

- Nhận xét trên hệ thống sổ liên lạc điện tử online: mỗi học sinh được cung cấp tài khoản khi nhập học tại trường, cha mẹ học sinh có thể theo dõi kết quả học tập và trao đổi với Giáo viên chủ nhiệm qua hệ thống.

Hàng năm

- Tổ chức kỳ thi học bổng Everest vào trung tuần tháng 5.

- Học sinh tham gia trại hè trong nước và Quốc tế: tháng 6 và tháng 7.

Thứ hai, ở chương trình Song ngữ: 

- Các bộ môn khác: Thực hiện như chương trình Chất lượng cao

- Chương trình tiếng Anh Cambridge: do 100% giáo viên bản ngữ tốt nghiệp chuyên ngành môn dạy.

- Chứng chỉ đầu ra tiếng Anh: Bằng Cambridge Primary Checkpoint, gồm các chứng chỉ trong các kì thi chuẩn quốc tế:

• Hết lớp 2: Starters (YLE Starters)

• Hết lớp 4: Movers (YLE Movers)

• Hết lớp 5: Flyers (YLE Flyers/KET)

Ngoài ra còn có các hoạt động bổ trợ và ngoại khóa bằng tiếng Anh như: Đọc sách online, đọc truyện cùng GV bản ngữ, Câu lạc bộ kịch, Câu lạc bộ báo chí, các cuộc thi tài năng như hùng biện, đóng kịch bằng tiếng Anh, 

Đối với Trung học cơ sở: 

Kết cấu chương trình Chất lượng cao

1. Chương trình chuẩn của Bộ giáo dục và Đào tạo

2. Chương trình tăng cường, nâng cao phù hợp với đối tượng học sinh: 15 tiết/tuần ở các môn Toán, Tiếng Anh, Ngữ văn, Vật lý:

- Chương trình Kỹ năng sống: 01 tiết/tuần

- Chương trình tin học làm quen với lập trình: 1 tiết/tuần

- Chương trình thể thao: Bơi, bóng đá, bóng rổ, cầu lông….. 02 tiết/tuần

- Thư viện: 01 tiết/tuần.

- Active Everest (Câu lạc bộ năng khiếu tự chọn): 2 tiết/tuần 

- Hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm sáng tạo: ít nhất 1 lần/tháng

- Học sinh làm bài thu hoạch vào tuần thứ 3 hàng tháng đối với 3 môn toán, tiếng Việt, tiếng Anh để đánh giá học sinh.
 
Chương trình Song ngữ

- Các bộ môn khác: Thực hiện như chương trình Chất lượng cao

- Chương trình tiếng Anh Cambridge: do 100% giáo viên bản ngữ giảng dạy.

- Chứng chỉ đầu ra tiếng Anh: Bằng Cambridge International Secondary Checkpoint

Ngoài ra còn có các hoạt động bổ trợ và ngoại khóa bằng tiếng Anh như: Đọc sách Online, đọc truyện cùng giáo viên bản ngữ, câu lạc bộ Kịch, câu lạc bộ báo chí, các cuộc thi tài năng như hùng biện, đóng kịch bằng tiếng Anh, 

Thùy Linh