Tuyển sinh 2012: Nhiều trường dự báo điểm chuẩn tăng

13/07/2012 12:31 Theo TT
Sẽ có nhiều thí sinh đạt điểm trung bình nên dự báo điểm chuẩn trường tốp giữa sẽ tăng 0,5-1 điểm so với năm 2011. Trong khi đó, nhiều ngành dự kiến có điểm chuẩn chỉ bằng điểm sàn.
Trong ba túi bài thi ngẫu nhiên của Trường ĐH Kinh tế TP.HCM có khoảng 45% bài đạt điểm từ trung bình trở lên. Trong ảnh: thí sinh làm bài thi trong kỳ thi tuyển sinh vào trường này năm 2012 - Ảnh: Như Hùng

HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC


Nhiều trường ĐH như Kinh tế TP.HCM, Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, Giao thông vận tải TP.HCM, Bách khoa (ĐHQG TP.HCM), Tài chính - marketing... đã tiến hành chấm thi.

45% đạt điểm từ trung bình

Theo đánh giá của các trường, đề thi năm nay có phần nhẹ hơn năm 2011 chút đỉnh nên dự kiến điểm chuẩn nhiều trường sẽ tăng. Với nhiều trường có lượng thí sinh giảm, nhiều khả năng điểm chuẩn sẽ giảm. Trong khi đó, một cán bộ chấm thi môn toán tại Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM cho biết sau hai ngày chấm, điểm bình quân mỗi túi bài thi do cán bộ này chấm là 5 điểm. Điểm toán cao nhất trong các túi bài thi do cán bộ này chấm là 7.


Thí sinh đạt điểm trung bình nhiều hơn

ThS Phan Thiện Danh - phụ trách chuyên môn tổ chấm thi môn toán Trường ĐH Sư phạm TP.HCM - cho rằng với mức độ đề thi môn toán năm nay, số thí sinh đạt điểm trung bình sẽ nhiều hơn năm trước do nhiều câu có mức độ vừa phải. Tuy nhiên, số thí sinh đạt điểm khá giỏi trở lên cũng chỉ tương đương năm trước vì mức độ phân loại đề thi khá cao. Do đó, các trường ở tốp giữa điểm chuẩn có thể sẽ tăng trong khi các trường tốp trên sẽ có mức điểm chuẩn tương đương năm trước hoặc chỉ tăng nhẹ.


Ngày 12-7, Trường ĐH Kinh tế TP.HCM đã bắt đầu chấm thi các môn thi tuyển sinh. ThS Phạm Hồng Danh - tổ phó tổ chấm thi môn toán Trường ĐH Kinh tế TP.HCM - cho biết thống kê ngẫu nhiên từ ba túi bài thi môn toán cho thấy khoảng 45% số bài thi đạt điểm từ trung bình trở trên. Trong đó chỉ một bài điểm 9. Đa số bài thi có điểm ở mức 5, 6; điểm 7, 8 không nhiều. Ông Danh đánh giá mức điểm của thí sinh tương đương năm trước. Gần 14.000 thí sinh dự thi trong khi chỉ tiêu vào trường là 4.000, với mức điểm như vậy có thể điểm chuẩn vào trường sẽ giảm 0,5-1 điểm (điểm chuẩn năm 2011 là 19,5).

Tương tự, một cán bộ trường ĐH Cần Thơ cho biết năm nay lượng hồ sơ vào trường giảm khoảng 9.000 so với năm trước. Theo kinh nghiệm của cán bộ này, hồ sơ giảm sẽ tác động một phần khiến điểm chuẩn giảm. Trong đó, những ngành khối kỹ thuật, công nghệ có hồ sơ giảm nhiều hơn cả trong khi năm 2011 điểm chuẩn nhiều ngành thuộc nhóm ngành này chỉ bằng điểm sàn nên có thể điểm chuẩn năm nay cũng chỉ bằng sàn. Các ngành khối kinh tế, luật, du lịch có hồ sơ giảm không đáng kể nên có thể điểm chuẩn sẽ bằng năm trước.

Trong khi đó, theo ông Hoàng Xuân Quảng - phó hiệu trưởng Trường ĐH An Giang, năm nay rất nhiều ngành, đặc biệt là các ngành sư phạm có tỉ lệ thí sinh dự thi ít hơn chỉ tiêu nên điểm chuẩn chắc chắn chỉ bằng điểm sàn. Một số ngành có thể điểm chuẩn cao hơn điểm sàn 0,5-1 điểm là kế toán, quản trị kinh doanh, tài chính ngân hàng. Theo ông Quảng, hôm nay trường mới tiến hành làm phách nhưng theo một số giáo viên, đề thi không khó hơn năm trước nhưng mức độ phân loại cao hơn nên điểm chuẩn nhiều trường sẽ khó tăng so với năm 2011.

Điểm chuẩn khối kinh tế tăng

Căn cứ vào mức độ đề thi, tỉ lệ thí sinh dự thi, nhiều trường dự báo điểm chuẩn vào trường có thể sẽ tăng nhẹ so với năm trước. TS Phan Ngọc Minh - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM - đánh giá mức độ đề thi năm nay có phần nhẹ hơn so với năm trước, nên có thể điểm chuẩn vào ngành “hot” của trường là tài chính ngân hàng tăng 0,5-1 điểm so với năm trước (18,5 điểm). Các ngành còn lại có thể tương đương hoặc tăng 0,5 điểm. Tương tự, TS Lý Văn Xuân - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Y dược TP.HCM - dự báo mặc dù số thí sinh dự thi vào trường giảm hơn 1.000 so với năm 2011, nhưng điểm chuẩn có thể tăng vì chỉ tiêu vào trường giảm và mức độ đề thi có phần nhẹ hơn.

Trong khi đó, ông Phạm Thái Sơn - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM - cho biết trường đã tiến hành chấm trắc nghiệm và làm phách bài thi tự luận, hôm nay bắt đầu chấm. Theo đánh giá của ông Sơn, thí sinh khối B và D dự thi vào trường làm bài khá tốt trong khi khối A ít khả quan hơn. Nhiều ngành có lượng thí sinh dự thi chỉ cao hơn chỉ tiêu một ít như điện tử, môi trường, công nghệ thông tin, cơ khí sẽ có điểm chuẩn bằng điểm sàn. Trong khi đó, một số ngành khối kinh tế sẽ cao hơn điểm chuẩn năm 2011 là 0,5-1 điểm. Riêng ngành công nghệ thực phẩm có lượng thí sinh dự thi đông nhất trường nhưng ông Sơn dự báo điểm chuẩn khối A vào ngành này chỉ bằng năm trước, trong khi khối B sẽ tăng 0,5-1 điểm.

Mặc dù không đánh giá chi tiết nhưng một cán bộ quản lý Trường ĐH Kinh tế - luật (ĐHQG TP.HCM) cho biết tổng số thí sinh dự thi vào trường tăng khoảng 30% so với năm 2011, phân bổ đều cho các ngành. Trong đó, ngành luật dân sự những năm trước lượng hồ sơ không nhiều nhưng năm nay lại tăng đáng kể. Nếu chất lượng thí sinh song hành cùng số lượng thì điểm chuẩn vào trường có thể sẽ tăng.

PGS-TS Hồ Thanh Phong - hiệu trưởng Trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP.HCM) - cho biết hôm nay trường sẽ hoàn tất chấm thi các môn toán khối A, A1 và văn. Ông Phong cho biết mặt bằng điểm thi của thí sinh năm nay có phần nhỉnh hơn so với năm trước, nhất là môn văn nên dự kiến điểm chuẩn không thấp hơn năm 2011. Đến thời điểm này, điểm thi văn cao nhất là 8,5 và toán là trên 9 điểm.

ĐÁP ÁN CHÍNH THỨC CỦA BỘ GIÁO DỤC: 
TOÀN BỘ ĐÁP ÁN ĐH KHỐI B 2012 - TOÀN BỘ ĐÁP ÁN ĐH KHỐI A 2012 -  TOÀN BỘ ĐÁP ÁN ĐH TOÁN, VĂN KHỐI D 2012 - TOÀN BỘ ĐÁP ÁN ĐH KHỐI C 2012 -  ĐÁP ÁN ĐH CÁC MÔN NGOẠI NGỮ KHỐI D 2012

NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

Đáp án đề thi ĐH môn Hóa khối A

Đáp án đề thi môn Tiếng Anh khối A1 năm 2012

Kết thúc môn thi cuối khối A: Thí sinh "thở phào" với môn Hóa

Chùm ảnh: Muôn kiểu ngủ trưa của sĩ tử

Đáp án các đề thi Ngoại ngữ khối D 2012 của Bộ Giáo dục

Đáp án đề thi ĐH khối B chính thức Bộ Giáo dục và Đào tạo


ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng

Theo TT