Giáo viên còn 7 năm nữa nghỉ hưu có phải học chứng chỉ chức danh nghề nghiệp?

11/08/2021 08:18
HƯƠNG MAI
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Để biết mình đã đáp ứng các tiêu chuẩn để được xếp giáo viên Hạng II thì bạn tham khảo kĩ hướng dẫn tại Điều 4, Thông tư số 03/2021/TT-BGDĐT mà Bộ mới ban hành.

Bạn đọc có địa chỉ email là duongthu…@gmail.com gửi thư đến Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam nhờ tư vấn về trường hợp của mình, nội dung câu hỏi như sau:

Tôi là giáo viên Trung học cơ sở ở thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Vừa qua, địa phương tôi có yêu cầu các trường rà soát xem những ai còn thiếu chứng chỉ chức danh bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp.

Tôi còn 7 năm nữa nghỉ hưu nên tôi chưa học nhưng tôi cũng rất lo lắng nếu không học mà tới đây chuyển xếp lương sẽ bị tụt hạng không được hưởng lương Giáo viên Trung học cơ sở hạng II mới theo qui định.

Tôi xin hỏi khi nào thì thực hiện chuyển xếp lương giáo viên theo chức danh nghề nghiệp? Có xóa bỏ chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp không? Tôi có cần đi học chứng chỉ chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp để được giữ hạng II không? Nếu cần thiết phải học để tôi còn đi học. Tôi xin cảm ơn!

Theo đề xuất của Báo cáo số 2499/BNV-CCVC, chỉ còn giáo viên Hạng I là cần chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp (Ảnh minh họa: Báo Lao động)

Theo đề xuất của Báo cáo số 2499/BNV-CCVC, chỉ còn giáo viên Hạng I là cần chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp (Ảnh minh họa: Báo Lao động)

Vấn đề bạn hỏi, chúng tôi xin được cung cấp một số thông tin tư vấn để bạn tham khảo như sau:

Thứ nhất: ngày 02 tháng 02 năm 2021, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Thông tư số 03/2021/TT-BGDĐT Quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương viên chức giảng dạy trong các trường trung học cơ sở công lập.

Sau đó, ngày 12/3/2021, Bộ Giáo dục tiếp tục ban hành Công văn 971/BGDĐT-NGCBQLGD về việc triển khai thực hiện mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương viên chức giảng dạy các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông công lập.

Vì thế, việc địa phương của bạn, cũng như các địa phương khác “yêu cầu các trường rà soát xem những ai còn thiếu chứng chỉ chức bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp” và các tiêu chuẩn của từng hạng giáo viên cũng là chuyện rất bình thường, bạn không cần thiết phải lo lắng.

Thứ hai: vấn đề bạn lo lắng là “Tôi còn 7 năm nữa nghỉ hưu nên tôi chưa học nhưng tôi cũng rất lo lắng nếu không học mà tới đây chuyển xếp lương sẽ bị tụt hạng không được hưởng lương Giáo viên Trung học cơ sở hạng II mới theo qui định”.

Trong thư, bạn không nói rõ là mình đã đạt được những tiêu chuẩn nào để đảm bảo giữ hạng Giáo viên trung học cơ sở hạng II - Mã số V.07.04.31 nên chúng tôi chưa rõ các tiêu chuẩn mà bạn đã có.

Để biết mình đã đáp ứng các tiêu chuẩn để được xếp giáo viên Hạng II thì bạn nên tham khảo kĩ hướng dẫn tại Điều 4, Thông tư số 03/2021/TT-BGDĐT mà Bộ mới ban hành để xem mình có đủ tiêu chuẩn hay không, bạn nhé.

Nếu các tiêu chuẩn cơ bản về “Nhiệm vụ; Tiêu chuẩn về đạo đức nghề nghiệp; Tiêu chuẩn về trình độ đào tạo, bồi dưỡng; Tiêu chuẩn về năng lực chuyên môn, nghiệp vụ” mà đạt được thì việc bạn còn thiếu chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp không phải là vẫn đề quá quan trọng trong việc xếp hạng mới.

Bởi, vừa qua thì Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đã ký văn bản số 2499/BNV-CCVC báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc rà soát chứng chỉ bồi dưỡng đối với công chức, viên chức.

Điều đáng chú ý là trong văn bản này, Bộ Nội vụ đã đề nghị giảm 87 chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức.

Theo đó, giáo viên hạng I, II, III từ cấp Mầm non đến Trung học phổ thông đang có 3 loại chứng chỉ cho 3 hạng tương ứng sẽ được giảm bớt 2 loại chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp.

Vì thế, theo đề nghị của văn bản số 2499/BNV-CCVC, chỉ còn giáo viên Hạng I là cần chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp mà thôi.

Vấn đề này cũng đã được ông Đặng Văn Bình, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục đã chia sẻ với Báo Vietnamnet ngày 02/6/2021 như sau:

Với định hướng như vậy, nếu Thủ tướng Chính phủ đồng ý với đề xuất của Bộ Nội vụ thì Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ sớm triển khai việc sửa đổi các các quy định tại chùm Thông tư quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên, giảng viên cũng như các quy định về thi/xét thăng hạng và chương trình bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp”.

Vì vậy, có thể trong thời gian tới đây thì Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ có những hướng dẫn cụ thể thêm về vấn đề này. Bạn không phải quá lo lắng vì thực tế bạn cũng chỉ còn có 7 năm nữa là về hưu.

Nếu như, trường hợp của bạn không đủ tiêu chuẩn để được xếp Giáo viên trung học cơ sở hạng II - Mã số V.07.04.31 mà phải xuống Giáo viên trung học cơ sở hạng III - Mã số V.07.04.32 thì về cơ bản hệ số lương, phụ cấp của bạn vẫn đảm bảo như hiện nay.

Vậy nên, theo quan điểm của chúng tôi thì bạn chờ đợi thêm một thời gian ngắn nữa xem đề xuất của Bộ Nội vụ có được Thủ tướng Chính phủ đồng ý hay không rồi đi đến quyết định có cần thiết phải đi học chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp hay không, bạn nhé.

Những tư vấn trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Cảm ơn bạn đã gửi thư đến Tòa soạn.

HƯƠNG MAI