GDVN -Giáo dục là chiếc cầu nối giữa tư duy văn minh sinh thái và hành động phát triển cụ thể.
GDVN -Đối với Việt Nam, bản sao số đại học cần được tiếp cận như một chiến lược dài hạn, gắn với đổi mới quản trị và nâng cao chất lượng đào tạo.
GDVN - Năm 2024, nhà trường có tổng 111 giảng viên toàn thời gian. Trong đó có 4 cử nhân, 87 thạc sĩ, 17 tiến sĩ, 3 phó giáo sư và không có giáo sư nào.
GDVN -“Đại học” là một mô hình học thuật, có tính “tổng hợp”, gắn với vai trò nghiên cứu, sáng tạo tri thức,… không phải là đích đến của mọi trường đại học.
GDVN -Giáo dục Việt Nam đang bước vào một chu kì phát triển mới – sâu hơn về chất lượng, rộng hơn về cơ hội và bền vững hơn về thể chế.
GDVN -Khi đó chúng ta không chỉ giải một bài toán tổ chức, mà đang kiến tạo cấu trúc bền vững cho phát triển tri thức quốc gia.
GDVN -Không quốc gia nào giao toàn bộ việc đào tạo bậc đại học cho các bộ quản lí chuyên ngành.
GDVN -Tương lai của Đại học vùng không chỉ là chuyện nội bộ ngành giáo dục, mà là câu chuyện chiến lược phát triển quốc gia trong giai đoạn kinh tế tri thức.
GDVN -Học bổng toàn phần cho nghiên cứu sinh là một chính sách đúng và cần, nhưng nó chỉ tạo ra giá trị khi đi cùng các ràng buộc hợp lý
GDVN -Khi trẻ được trang bị kĩ năng ứng phó từ nhỏ, chúng lớn lên thành những công dân tự chủ, biết đánh giá rủi ro, biết bảo vệ bản thân và hỗ trợ cộng đồng.
GDVN -AI có thể hỗ trợ mọi kĩ thuật dạy học, nhưng AI không thể tạo nên khí chất, tinh thần và lửa học tập. Chỉ người thầy mới làm được điều ấy.
GDVN -Mỗi luồng có cấu trúc chương trình, chuẩn đầu ra, đội ngũ giảng viên và hướng phát triển khác nhau, nhưng có cơ chế liên thông mềm mại.
GDVN - Việt Nam cần có các chương trình đào tạo đại học, sau đại học xuất sắc trong nước để thu hút và giữ chân HS đạt giải Olympic vào học tập và nghiên cứu.
GDVN - Cần thiết lập chính sách, quy trình điều tra và xử lý đối với hành vi vi phạm về liêm chính khoa học.
GDVN -Điều này đặt nền móng cho cải cách cấu trúc tri thức quốc gia – chuyển từ mô hình quản lý hành chính tri thức sang mô hình sáng tạo tri thức tự chủ.
GDVN - Đây được xem là bước tiến chiến lược hướng tới mô hình “đại học thông minh”, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.
GDVN -Giữ vai trò hạt nhân phát triển vùng suốt 30 năm qua, chuyên gia cho rằng đã đến lúc đại học vùng cần tái cấu trúc mạnh mẽ để tiếp tục khẳng định vị thế.
GDVN -Đại học vùng không phải là một “cấp trung gian hành chính”, mà là thiết chế học thuật – điều phối phát triển vùng.
GDVN - Hai cơ sở dẫn đầu gồm Trường Đại học VinUni và Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội
GDVN -Dù mỗi năm ngân sách đầu tư đáng kể nhưng số lượng công trình công bố quốc tế và sáng chế hữu ích tại các Viện Hàn lâm còn hạn chế.