Rác phát ngôn

12/06/2019 06:48 Xuân Dương
(GDVN) - Nơi nào “chim chưa đậu đã nhậu hết cả chim” thì tội gì mà đại với chả diện!

Có bà Nghị được cư dân mạng cho là nổi tiếng không biết có phải dựa vào những việc bà í đã làm cho người dân hay là trên mặt trận ngôn từ mà người ta bảo nếu bà í là số hai thì không có ai là số một.

Nếu không tin thì hãy xem người dân Sài Gòn nói với bà Nghị của mình:

Trong hai nhiệm kỳ vừa qua, chị (Nghị) ngồi ở đây cho biết đã làm được gì? Đã lo cho dân chúng tôi được cái gì, xin chị nói cho chúng tôi biết”? (Tienphong.vn – 07/05/2019).


Thành phố Hồ Chí Minh, “nhúc nhích hay… rúc rích”?

Người bỏ phiếu bầu cho bà Nghị, đối diện với bà í còn không biết bà í đã lo cho mình được gì thì người ngoại tỉnh, ngoại quận “mù tịt” về công lao của bà có lẽ cũng bình thường?

Đáp lời cử tri, bà Nghị tuyên bố:

Nếu tôi né tránh thì không tái cử nhiệm kỳ 2 ở tại quận 2 này.

Tôi sẽ đi ứng cử chỗ khác rồi”. [1]

Nghe nói ứng cử ở đâu là do tổ chức phân công, hiệp thương đề cử nhưng với bà Nghị hình như không phải, dân không bằng lòng ư, bà “đi ứng cử chỗ khác”.

Thế có phải chuyện hiệp thương giới thiệu đại biểu với bà chỉ là chuyện vặt?

Vả lại, mấy trăm quận huyện cả nước thế nào chả tìm được chỗ “đất lành” để bà Nghị “đậu”.

Nơi nào “chim chưa đậu đã nhậu hết cả chim” thì tội gì mà đại với chả diện!

Ảnh minh hoạ: getflycrm.com

Xin điểm thêm vài phát biểu của bà Nghị:

“Con lãnh đạo làm lãnh đạo là hạnh phúc của dân tộc”. (Vietnamnet.vn - 26/10/2015)

Đánh giá ông Đoàn Ngọc Hải sau khi ông Hải viết đơn xin từ chức (lần 2):

Ứng xử như vậy là thiếu tôn trọng với tổ chức và cũng là tự mình thiếu tôn trọng bản thân.

Bởi vì nói cho cùng, muốn người ta tôn trọng, đánh giá đúng được mình thì trước hết phải tôn trọng mình và phải có ứng xử chuẩn mực… Tổ chức tôn trọng cá nhân thì cá nhân cũng phải tôn trọng tổ chức”. [2]

Đánh giá phát biểu của đại biểu Quốc hội về giảm biên chế tại phiên họp Quốc hội đang diễn ra:

Tôi nghĩ rằng đánh giá tác động như vậy là phiến diện, nhìn cận cảnh không cần thiết, mặc dù đồng tiền của dân đóng thuế là rất quan trọng.

Song, để nói việc giảm bao nhiêu tiền một đại biểu, tôi nghĩ rất thiển cận và có một cái gì đó rất đau lòng”. [3]


Có phải Chủ tịch thành phố Hồ Chí Minh đang gây áp lực lên trung ương?

Với vị thế là đại biểu Quốc hội, liệu bà í có được trao quyền thay mặt dân “dạy bảo” tất cả những ai không làm đúng “bổn phận”, với công chức nhà nước bà cảnh báo người ta “tự mình thiếu tôn trọng bản thân”, còn với đồng liêu (cùng là đại biểu Quốc hội) bà Nghị đánh giá người phát biểu làphiến diện, nhìn cận cảnh, rất thiển cận”,…?

Nếu quả thật trong hàng ngũ đại biểu Quốc hội có người “phiến diện, nhìn cận cảnh, rất thiển cận” như đánh giá của bà Nghị thì có phải bà í muốn “bảo” Quốc hội, rằng người “thiển cận” mà lại vẫn đang ngồi cùng hội trường với những người không “thiển cận” như bà là điều không thể chấp nhận, cần phải xem xét?

Nói về chuyện Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty xây dựng Sài Gòn trách nhiệm hữu hạn một thành viên Đoàn Ngọc Hải xin từ chức chỉ sau ít giờ nhận quyết định, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong cho rằng:

Ông Đoàn Ngọc Hải từ vị trí Phó Chủ tịch UBND quận 1 được điều động làm Phó Tổng Gíam đốc Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn TNHH Một Thành viên trực thuộc UBND TPHCM, thực tế là được thăng chức vì chức vụ mới tương đương với phó giám đốc Sở”. [4]

Theo lý mà nói, ông Đoàn Ngọc Hải được thăng chức tương đương với Phó Giám đốc Sở thì chỉ có thể là tổ chức đã đánh giá ông ấy có thành tích, có năng lực, có uy tín,… vậy thì tại sao vừa mới rồi lại có thêm ý kiến của một bà Nghị khác cùng đoàn với bà Nghị trước, rằng tổ chức đang “Xem xét trách nhiệm ông Đoàn Ngọc Hải trong một số công trình sai phạm”. [5]

Ô hay, một người đang bị đề nghị “Xem xét trách nhiệm” mà lại được thăng chức tương đương Phó Giám đốc Sở, thế có phải vì là thành phố to nhất nước nên “quy trình” ở chỗ hai bà Nghị đại diện cũng phải “to” hơn nơi khác, muốn được thăng chức thì phải phạm sai lầm, phải bị xem xét trách nhiệm?

Liệu có chuyện giữa bà Nghị và ông Chủ tịch thành phố chưa có sự trao đổi thông tin nên mới xảy ra “ông chẳng, bà chuộc”?

Không những thế, bà Nghị (thứ hai) còn nói: “Công việc khi chưa nhận, chưa làm, sao biết là không hợp với anh Hải”. [4]

Từ phát kiến của hai bà Nghị - có người gọi là “Quy trình 4.0” - dân chúng có thể thấy một cán bộ gương mẫu theo các bà í là phải:

Thứ nhất (theo lời bà Nghị hai), đã là cán bộ trong tổ chức thì khi được phân công là cứ nhận, cứ làm, không được phép từ chối.

Chỉ khi nào làm sai, gây hậu quả nghiêm trọng thì lúc đó mới có thể đánh giá là “không hợp”.

Ngay cả khi chỉ ngồi chơi, xơi nước nhưng không bị kỷ luật thì vẫn xem là “có hợp”!

Thứ hai (theo lời bà Nghị nhất), đến khi biết là “không hợp”, thậm chí giống như hàng loạt lãnh đạo Sơn La, Hòa Bình, Hà Giang,… nhúng tay vào vụ gian lận điểm thi năm 2018 thì cũng chẳng việc gì phải từ chức, từ chức là “thiếu tôn trọng với tổ chức và cũng là tự mình thiếu tôn trọng bản thân”?


Ứng xử của ông Đoàn Ngọc Hải ở chừng mực nào đó thiếu tôn trọng tổ chức

Với “Quy trình 4.0”, từ chỗ dân mình mới biết SmartPhone (điện thoại thông minh), SmartTivi (tivi thông minh) nay biết thêm SmartDê là loại “Dê thông minh”, biết chạy vào nhà Bí thư huyện, hay SmartĐiểmthi (điểm thi thông minh, tự chạy vào bảng điểm của con,  cháu lãnh đạo),…

Tuy nhiên không phải là không có ngoại lệ, đó là loại StupidBò (bò ngu), những “bò ngu” này được báo mạng Vietnamnet.vn mô tả:

Bò giống 'lạc' vào nhà cán bộ xã ở Quảng Trị: Gầy yếu nên giết thịt”. [6]

Mới rồi ông Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông nhắc đến chuyện rác trên mạng xã hội, rằng “Người tham gia mạng xã hội đừng xả rác, và hãy dọn rác của mình”, rằng “Đời thực có hàng ngàn tấn rác, không dọn sẽ ảnh hưởng sức khỏe, không gian mạng cũng có rác, không dọn sẽ ảnh hưởng não người”. [7]

Người nghe đồng tình với Bộ trưởng nhưng cũng muốn nói thêm với Bộ trưởng, rằng rác trong đời thực, đặc biệt là “rác phát ngôn” không dọn cũng ảnh hưởng đến não người chứ không chỉ là sức khỏe.

Tài liệu tham khảo:

[1] https://www.tienphong.vn/xa-hoi/dan-thu-thiem-chat-van-ba-nguyen-thi-quyet-tam-da-lam-gi-trong-2-nhiem-ky-qua-1412280.tpo

[2]dantri.com.vn/blog/su-khon-ngoan-kin-ke-cua-ong-doan-ngoc-hai-20190607013203057.htm

[3] https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/quoc-hoi/ba-quyet-tam-dau-long-khi-nghe-bot-1-ong-hoi-dong-duoc-bao-nhieu-tien-540396.html

[4] https://www.tienphong.vn/xa-hoi/chu-tich-nguyen-thanh-phong-noi-ve-viec-dieu-chuyen-ong-doan-ngoc-hai-1424441.tpo

[5]https://infonet.vn/bi-thu-quan-1-xem-xet-trach-nhiem-ong-doan-ngoc-hai-trong-mot-so-cong-trinh-sai-pham-post302131.info

[6] https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/chong-tham-nhung/bo-giong-lac-vao-nha-can-bo-xa-o-quang-tri-gay-yeu-nen-giet-thit-438009.html

Xuân Dương