Trường trung học phổ thông Nguyễn Thái Bình thay đổi mẫu áo đồng phục của nam sinh lớp 10
Vừa qua, phụ huynh có con trúng tuyển vào lớp 10 năm học 2026-2027 của Trường trung học phổ thông Nguyễn Thái Bình (phường Tân Hòa, Thành phố Hồ Chí Minh) nêu những băn khoăn về việc năm nay nhà trường thay đổi đồng phục học sinh.
Theo thông báo của nhà trường trong kỳ gặp gỡ phụ huynh lớp 10 hồi đầu tháng 7, năm học 2026-2027, trường sẽ thay đổi mẫu đồng phục mới dành cho nam sinh. Theo đó, áo sơ mi trắng dành cho nam sinh sẽ được làm lại phần cổ, có đính thêm một miếng vải màu xanh trên cổ, mới hơn so với năm ngoái.
Giá một bộ đồng phục (gồm cả áo, quần) của học sinh là hơn 500.000 đồng, ba lô học sinh của trường là 220.000 đồng/cái, đồng phục thể dục của trường khoảng 150.000 đồng/bộ.
Phụ huynh băn khoăn rằng, việc trường thay đổi thay đổi đồng phục đi học của học sinh lớp 10 năm học này đã làm cho không ít phụ huynh khó khăn về mặt kinh tế, do có con năm trước học lớp 10 cũng tại trường, có thể để lại đồng phục cũ cho em năm sau mặc.
Hiệu trưởng nhà trường nói gì?
Theo tìm hiểu của phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, tại thông báo ngày 3/7 được trường đăng tải công khai trên fanpage, vào thứ 2 và các ngày lễ, nữ sinh của trường sẽ mặc áo dài trắng, nam sinh mặc đồng phục của trường theo quy định.
Những ngày học còn lại trong tuần: Nữ sinh mặc đồng phục váy theo mẫu của trường, nam sinh lớp 10 (năm học 2026-2027) sử dụng đồng phục mới theo mẫu của trường, còn nam sinh lớp 11,12 tiếp tục sử dụng đồng phục hiện tại cho đến hết năm học.
Đối với đồng phục thể dục: Học sinh của cả 3 lớp 10,11 và 12 đều sử dụng đồng phục thể dục theo quy định của nhà trường.
Để có thông tin khách quan cũng như làm rõ các băn khoăn của phụ huynh, ngày 1/8, phóng viên Tạp chí điện tử Giiáo dục Việt Nam đã liên hệ cô Đoàn Thị Thu Hoài – Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Nguyễn Thái Bình (phường Tân Hòa, Thành phố Hồ Chí Minh) làm rõ. Hiệu trưởng nhà trường xác nhận, đúng là năm học mới sắp đến, trường có thay đổi đồng phục của nam sinh lớp 10.
Theo cô Đoàn Thị Thu Hoài, lý do thay đổi đồng phục nam sinh lớp 10 là có sự thay đổi ở cổ áo giúp cho học sinh mặc cảm thấy thoáng mát hơn. Ngoài ra, những đồng phục của học sinh lớp 11, 12 và đồng phục thể dục tại trường vẫn giống so với các năm trước.
Cô Đoàn Thị Thu Hoài khẳng định, nhà trường không ép buộc học sinh lớp 10 phải mua đồng phục của trường bán, mà phụ huynh hoàn toàn có thể chụp lại mẫu, ra ngoài may, logo và phù hiệu thì mua ở trường. Trường có công khai rõ ràng tại buổi họp phụ huynh tư vấn tổ hợp môn dành cho học sinh lớp 10 hồi đầu tháng 7.
Thông tin do cô Đoàn Thị Thu Hoài cung cấp cho hay, đồng phục của nhà trường được ký kết với Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Toàn Quỳnh Hương thực hiện. Đơn vị này đã làm cho trường từ nhiều năm nay.
Đồng thời, đơn vị này còn làm đồng phục cho nhiều trường học khác trên địa bàn thành phố.
Nhân viên phụ trách bán đồng phục của trường cho biết, cho đến nay, khoảng 80% trên tổng số hơn 700 học sinh lớp 10 của trường đã mua đồng phục, còn ba lô thì vẫn còn rất nhiều, do nhà trường không bắt buộc học sinh phải mua ba lô mà có thể đem cặp đi học cũng được.
Trả lời câu hỏi của phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam về cơ sở quyết định giá đồng phục năm nay, cô Đoàn Thị Thu Hoài giải thích, đầu tiên là phía đối tác thực hiện sẽ báo giá trước. Sau đó, nhân viên của trường sẽ đi tìm hiểu giá cả của các đơn vị, rồi cuối cùng thấy phù hợp giá cả thì ký hợp đồng.
Về chính sách chiết khấu, ưu đãi hoặc hỗ trợ từ phía đối tác cung cấp đồng phục cho học sinh của trường, cô Đoàn Thị Thu Hoài nói rằng, đối tác có chi bồi dưỡng cho những nhân viên bán đồng phục cho trường. Ngoài ra, đối tác cũng hỗ trợ tặng học bổng cho học sinh hay hỗ trợ nhà trường trong một số chương trình, sự kiện.
Ngày 29/7, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành văn bản về những chỉ đạo mới, trong đó có nội dung liên quan đến đồng phục của học sinh dịp đầu năm học.
Theo đó, lãnh đạo Sở yêu cầu các trường không được ép học sinh, phụ huynh mua đồng phục tại trường, hoặc tại một nhà cung cấp do nhà trường chỉ định. Tất cả phải dựa trên nhu cầu thực tế, sự tự nguyện của học sinh, phụ huynh học sinh.
Các trường phải công khai tiêu chuẩn, chất lượng, số lượng, đơn giá, phương thức lựa chọn nhà cung cấp và phương án tổ chức thực hiện, thu đúng giá thực tế và không phát sinh chênh lệch.
Việc lựa chọn nhà cung cấp, ký kết hợp đồng, quản lý thu, chi thực hiện theo quy định của pháp luật.