Hà Nội lên kế hoạch tổ chức phục vụ vận tải hành khách dịp nghỉ Lễ 2/9

19/08/2022 11:37
Trung Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Nhiều phương án đảm bảo trật tự an toàn giao thông phục vụ vận tải hành khách dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9 được Sở Giao thông vận tải Hà Nội đưa ra.

Ngày 17/8, Sở Giao thông vận tải thành phố Hà Nội ban hành văn bản số 751/KH-SGTVT về Kế hoạch tổ chức triển khai phục vụ vận tải hành khách trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9.

Theo đó, kế hoạch này đặt ra yêu cầu với các đơn vị cần xây dựng và triển khai dự phòng phương tiện phục vụ và tăng cường để kịp thời đáp ứng yêu cầu vận chuyển hành khách khi cần thiết, phục vụ người dân dịp nghĩ Lễ.

Đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát chất lượng các phương tiện hoạt động kinh doanh vận tải; xây dựng kế hoạch bảo dưỡng, sửa chữa các phương tiện hư hỏng, chưa đảm bảo chất lượng. Kiểm tra, giám sát lái xe và phương tiện qua hệ thống giám sát hành trình (GPS) để kịp thời chấn chỉnh, xử lý các lái xe cố tình vi phạm Luật Giao thông đường bộ và các quy định về hoạt động kinh doanh vận tải.

Sở Giao thông vận tải Hà Nội cho biết, sẽ xử lý các lái xe cố tình vi phạm Luật Giao thông đường bộ và các quy định về hoạt động kinh doanh vận tải trong dịp nghỉ Lễ 2/9. Ảnh: Trung Dũng

Sở Giao thông vận tải Hà Nội cho biết, sẽ xử lý các lái xe cố tình vi phạm Luật Giao thông đường bộ và các quy định về hoạt động kinh doanh vận tải trong dịp nghỉ Lễ 2/9. Ảnh: Trung Dũng

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các xe vi phạm nhằm bảo đảm các điều kiện an toàn cho phương tiện trước khi xe xuất bến và trong suốt hành trình chạy xe; tăng cường công tác phòng chống cháy nổ tại các bến xe, nhà ga.

Bên cạnh đó, quán triệt lái xe, nhân viên phục vụ trên xe tuân thủ nghiêm túc Luật Giao thông đường bộ và các quy định về kinh doanh vận tải; nâng cao tinh thần trách nhiệm phục vụ hành khách trong thời gian trước, trong và sau dịp nghỉ Lễ.

Thực hiện nghiêm túc biểu đồ, lộ trình chạy xe, thời gian chạy xe, tốc độ theo quy định, không dừng đỗ đón trả khách sai quy định, chở quá số người so với tải trọng cho phép của xe; tuyệt đối không được uống rượu, bia, sử dụng chất kích thích trong thời gian làm việc; Nghiêm cấm vận chuyển hàng lậu, hàng hóa không rõ nguồn gốc, hàng quốc cấm.

Với các trường hợp vi phạm trong hoạt động kinh doanh vận tải cần xử lý nghiêm các đơn vị vận tải vi phạm quy định, tự ý tăng giá cước khi chưa được cấp thẩm quyền phê duyệt, thu tiền quá quy định được yêu cầu phải xử lý nghiêm.

Theo kế hoạch này, đối với hoạt động vận tải hành khách bằng xe buýt, Sở Giao thông vận tải Hà Nội giao Trung tâm Quản lý giao thông công cộng thành phố Hà Nội phối hợp chặt chẽ với các đơn vị vận tải bằng xe buýt xây dựng kế hoạch phục vụ nhân dân trong dịp nghỉ Lễ Quốc Khánh 2/9.

Đảm bảo chất lượng xe tham gia hoạt động trên tuyến, số lượng xe dự phòng tối đa để giải toả lượng khách tăng cao vào các ngày cao điểm tại các bến xe khách và kịp thời giải toả khách đi các tỉnh khi có yêu cầu. Báo cáo Giám đốc Sở trước ngày 22/8.

Trung tâm Quản lý giao thông công cộng thành phố Hà Nội cũng cần chủ động phối hợp với các đơn vị vận tải trong việc điều động xe buýt tăng cường phục vụ giải tỏa khách tại các bến xe khách liên tỉnh, các điểm trung chuyển, nhà ga trong thời gian trước và sau kỳ nghỉ Lễ.

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát kịp thời xử lý các vi phạm dịch vụ vận tải xe buýt; kiêm tra, đôn đốc các đơn vị vận tải tuân thủ nghiêm quy định phòng chống dịch bệnh Covid-19, như xe phải bố trí nước sát khuẩn tại các vị trí dễ dàng sử dụng, công nhân lái xe, nhân viên và hành khách đeo khẩu trang đúng quy định.

Sở Giao thông vận tải Hà Nội cũng giao cho các đơn vị kinh doanh vận tải khách bằng xe buýt, bố trí xe đảm bảo số lượng và chất lượng tham gia hoạt động trên các tuyến, tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về thời gian chạy, lộ trình của các tuyến và cần chú trọng các tuyến hoạt động phục vụ hành khách tại các bến xe khách liên tỉnh, khu vực các nhà Ga, các tuyến qua các khu chơi, giải trí.

Xây dựng kế hoạch bố trí xe tăng cường phục vụ trên các tuyến thông qua các bến xe Giáp Bát, Gia Lâm, Mỹ Đình, Nước Ngầm, Yên Nghĩa, Sơn Tây, Ga Hà Nội, các điểm trung chuyển Long Biên, Cầu Giấy, Hoàng Quốc Việt,... trong những ngày cao điểm để kịp thời giải toả khách khi lượng khách tăng đột biến.

Các đơn vị kinh doanh vận tải khách bằng xe buýt kế cận: phối hợp với các bến xe khách liên tỉnh xây dựng biểu đồ tăng cường phục vụ các ngày trước, trong và sau kỳ nghỉ Lễ, có kế hoạch và chuẩn bị đầy đủ các xe tăng cường đạt tiêu chuẩn theo quy định.

Đối với các đơn vị vận tải hoạt động vận tải khách liên tỉnh, hợp đồng và du lịch trong đó có các đơn vị khai thác bến xe trực thuộc Tổng công ty vận tải Hà Nội và bến xe Nước Ngầm được yêu cầu, cần xây dựng kế hoạch phục vụ dịp nghỉ Lễ Quốc Khánh 2/9, báo cáo tình hình về Sở này trước ngày 22/8.

Xây dựng phương án phối kết hợp với các lực lượng chức năng như Công an Thành phố và chính quyền địa phương, Thanh tra Sở Giao thông vận tải để giữ gìn trật tự an ninh bảo đảm an toàn giao thông trong và ngoài khu vực các bến xe.

Ngoài ra, nhằm giảm tối đa áp lực tại các bến xe vào những ngày trước và sau dịp nghỉ Lễ, Sở Giao thông vận tải Hà Nội cũng đề nghị bến xe phối hợp với các đơn vị kinh doanh vận tải khách liên tỉnh triển khai sớm các hình thức bán vé đến tận tay hành khách.

Có phương án dự phòng các xe tăng cường trên các tuyến để kịp thời giải tỏa khách tăng đột biến tại bến xe, hạn chế thấp nhất việc ứ đọng khách trong bến xe.

Bố trí cán bộ của bến xe phối hợp với lực lượng Thanh tra Sở Giao thông vận tải tổ chức kiểm tra các điều kiện an toàn cho phương tiện và người lái trước khi xe xuất bến. Nghiêm cấm các hành vi: Chở quá tải, chở hàng hoá lẫn với hành khách, hàng hóa dễ cháy nổ, hàng quốc cấm; hàng lậu, động vật sống trên xe ô tô khách.

Các lái xe, nhân viên phục vụ trên xe cũng được yêu cầu nghiêm cấm sử dụng rượu, bia, chất kích thích trong khi làm việc và cấm lái xe không có đủ giấy tờ, Giấy phép lái xe theo quy định, lái xe không có lệnh điều động của đơn vị vận tải.

Kiên quyết không cho xe chở quá tải và không đảm bảo các điều kiện xuất bến, lập biên bản đối với các vi phạm, tổng hợp báo cáo Sở Giao thông vận tải thành phố Hà Nội để xử lý theo quy định.

Hà Nội sẽ bố trí xe tăng cường phục vụ trên các tuyến thông qua các bến xe Giáp Bát, Gia Lâm, Mỹ Đình, Nước Ngầm, Yên Nghĩa, Sơn Tây, Ga Hà Nội, các điểm trung chuyển Long Biên, Cầu Giấy, Hoàng Quốc Việt. Ảnh: Trung Dũng

Hà Nội sẽ bố trí xe tăng cường phục vụ trên các tuyến thông qua các bến xe Giáp Bát, Gia Lâm, Mỹ Đình, Nước Ngầm, Yên Nghĩa, Sơn Tây, Ga Hà Nội, các điểm trung chuyển Long Biên, Cầu Giấy, Hoàng Quốc Việt. Ảnh: Trung Dũng

Đối với các đơn vị kinh doanh vận tải khách liên tỉnh, hợp đồng, du lịch, được yêu cầu chỉ đạo các bộ phận theo dõi an toàn giao thông túc trực 24/24 giờ. Thường xuyên giám sát kịp thời nhắc nhở lái xe chấp hành nghiêm các quy định về tổ chức và quản lý hoạt động vận tải, tuân thủ quy tắc giao thông, chấp hành tốc độ, khoảng cách khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Có thái độ văn minh lịch sự với hành khách, không phóng nhanh vượt ẩu, vi phạm về tốc độ và thời gian lái xe liên tục, dừng đỗ sai quy định.

Đối với những lái xe điều khiển xe trên các cung đường đèo dốc, khó đi, nơi giao cắt với đường sắt, nơi giao cắt đường phụ với đường chính, nơi tập trung đông người hoặc điều khiển xe giường nằm hai tầng, xe tăng cường, xe chạy đêm yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải phải thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở lái xe phải tập trung chú ý quan sát giảm tốc độ trên các đoạn đường có cảnh báo nguy hiểm.

Đồng thời, hướng dẫn lái xe có kiến thức cụ thể về cung đường hoạt động, có cảnh báo những vị trí hoặc khu vực mất an toàn giao thông trên hành trình mà lái xe sẽ thực hiện để tăng cường đảm bảo an toàn giao thông đặc biệt các xe tăng cường giải tỏa khách.

Trung Dũng