Muôn vẻ thú xăm trổ của các tuyển thủ Việt Nam

02/11/2011 11:12 Tự Dương (Báo Thể thao 24h)
(GDVN) - Khi ĐTVN cởi trần tập luyện, gần như nguyên cả đội, chỉ mỗi Huy Hoàng là không có một hình xăm nào trên mình.
Khi đội tuyển Việt Nam cởi trần tập luyện, có một phát hiện khá thú vị: Gần như nguyên cả đội tuyển, chỉ mỗi trung vệ Huy Hoàng là còn “nguyên đai, nguyên kiện”. Tất cả đều có hình xăm, nếu không là những ký tự, biểu tượng thì cũng là con số, gắn liền với những cột mốc cuộc đời.
Hình xăm lạ của Chí Công.

Khi người ta quyết định gắn lên cơ thể mình những dấu ấn sẽ đi theo suốt cuộc đời thì chúng sẽ có ý nghĩa và thậm chí, có thể có cả “số phận” nữa. Câu chuyện về những hình xăm và cái thú chạm khắc, vẽ lên người của giới cầu thủ Việt Nam cũng có lắm chuyện hay ho và kỳ lạ.

Xem 'bảo tàng' hình xăm của các cầu thủ Việt Nam


“Phật độ”

Từng được gọi lên U.23 VN chuẩn bị SEA Games, nổi như cồn và là gương mặt triển vọng nhất của bóng đá Hà Nội nhưng sự nghiệp của Cao Sỹ Cường đi xuống với liên tiếp những đen đủi. 4 mùa giải vật vờ và dần biến mất, tưởng như sự nghiệp đã đi đứt nhưng rồi lại bừng sáng.
Hình xăm của Cao Sỹ Cường.

Nửa sau mùa 2008, Cường xin sang HN.T&T kiểu “tay bo” để được chơi bóng sau gần 4 năm lặn ngụp cùng HN.ACB rồi HP.HN và cùng đội bóng Thủ đô lên hạng. Mùa 2009, Cường cùng với Công Vinh, Hồng Sơn là những người có đóng góp nhiều nhất trong chiến công trụ hạng của HN.T&T và trong chức vô địch V.League 2010 lịch sử, Cường là nhân vật chính.

Sự hồi sinh của Cường “cua” (cái biệt danh ra đời từ hình xăm một con cua rất “dị” trên bả vai), gắn liền với một sự kiện: Đó là sự xuất hiện của một trong những hình xăm đẹp nhất trong giới cầu thủ, khi tiền vệ này quyết định nhờ một nghệ nhân tatoo xăm hình cách điệu trên bả vai, với hình Phật đang chắp tay ẩn trong tòa sen.
Hình xăm… con trâu trên lưng một cầu thủ trẻ Thanh Hóa.

Cũng chỉ là vô tình nhưng rất nhiều đông đội của cầu thủ này tin rằng sự hồi sinh của Sỹ Cường có gắn liền với khuôn mặt Phật và được “phù hộ” để gặp khá nhiều may mắn.

Thông điệp của những hình xăm

Xem 'bảo tàng' hình xăm của các cầu thủ Việt Nam


Có những câu chuyện bi hài như việc một phạm nhân muốn “lên đời”, xăm dòng ở trong trại mà không biết xăm gì, đại để vớ được dòng chữ tiếng Tàu xăm lên ngực cho oai, về nhà mới được biết đó là chữ từ vỏ bao “mỳ chính Trung Quốc”, và không phải hình xăm nào cũng có ý nghĩa khi người ta cao hứng hay theo phong trào của số đông.
Chiến binh La Mã trên tay Công Vinh.

Quang Hải.

Hình xăm khá đẹp trên tay Sỹ Mạnh.

Nhưng với rất nhiều cầu thủ, mỗi ký tự trên người là một bước rẽ của cuộc đời. Tiền đạo Quang Hải với tên bà xã sau ngày cưới rồi tên cậu con trai Quang Khôi, những “ngả rẽ” của cuộc đời. Thủ môn Dương Hồng Sơn với cậu con trai Gia Bảo và tên người vợ đã gắn bó với mình từ thủa cơ hàn, sau khi nhận danh hiệu QBV 2008. Thủ môn Mạnh Dũng xăm tên các “công chúa” trên lưng…
Tự Dương (Báo Thể thao 24h)