Hiệu trưởng bị giáo viên tố cáo ăn hoa hồng, kê khống hóa đơn

01/05/2018 06:51
An Nguyên
(GDVN) - Nhiều sai phạm trong quản lý thu chi tài chính của Hiệu trưởng bị phát hiện, tố cáo nhiều lần nhưng chưa được xử lý, chấn chỉnh.

Mới đây, nhiều giáo viên Trường mầm non Anh Đào (xã Tam Phú, Tam Kỳ, Quảng Nam) đã có đơn tố cáo gửi đến cơ quan chức năng về những sai phạm của Hiệu trưởng trường này.

Tố cáo hàng loạt sai phạm

Theo phản ánh của nhiều giáo viên trường mầm non Anh Đào thì trong quá trình điều hành, quản lý nhà trường, bà Bùi Thị Phượng - Hiệu trưởng nhà trường đã có những hành vi thiếu dân chủ, gây mất đoàn kết nội bộ, tư lợi cá nhân…

Hiệu trưởng bị giáo viên tố cáo ăn hoa hồng, kê khống hóa đơn ảnh 1
Hiệu trưởng Trường mầm non Anh Đào (Tam Kỳ, Quảng Nam) bị tố kê khống hóa đơn, "ăn" tiền hoa hồng... 

Các giáo viên đã dẫn chứng ra các vụ việc cụ thể như: các khoản thu của phụ huynh nhà trường thu và tự mua sắm cho trẻ nhưng số lượng không đảm bảo cho trẻ;

Việc mua sắm đồ dùng, đồ chơi, đồ dùng chuyên môn không có hội đồng khảo sát giá và mua với giá quá cao;

Hiệu trưởng đã tự ý đưa danh sách giáo viên lên nhận giấy khen của thành phố mà bản thân giáo viên trong trường không ai biết; Thực hiện bỏ phiếu tín nhiệm cán bộ dự nguồn không dân chủ, không có thùng phiếu.

Điểm danh những hiệu trưởng từng vướng vòng lao lý

“Sau khi thu phiếu, Hiệu trưởng đem về phòng cất giữ qua mấy ngày mới công bố kết quả. Ngoài ra, người nằm trong cán bộ dự nguồn nhưng không được triệu tập bỏ phiếu…”, một giáo viên phản ánh.

Nghiêm trọng hơn là vào cuối năm 2017, sau khi mua sắm thiết bị cho nhà trường, chủ cơ sở cung cấp thiết bị đã chuyển gần 9 triệu đồng hoa hồng cho bà Phượng.

Giáo viên này cũng cho biết, bà Phượng đã phải làm việc với Thanh tra nhân dân của trường và thừa nhận sự việc trên. Đồng thời, gửi lời xin lỗi đến các thầy cô trong trường và hoàn trả số tiền trên cho trường.

Cụ thể tại biên bản ngày 20/12/2017 của nhà trường, đối với việc nhận “hoa hồng” gần 9 triệu đồng từ việc mua sắm thiết bị cho trường, bà Phượng thừa nhận:

“Tôi sẽ khắc phục và hoàn trả lại số tiền đó cho nhà trường. Tôi xin lỗi các cô trong trường. Ngay lập tức chiều nay tôi sẽ lên rút tiền về trả lại cho trường”.

Biên bản trên cũng kết luận bà Bùi Thị Phượng vi phạm tài chính tập thể; quản lý tài chính không minh bạch; tư lợi cá nhân…

Hiệu trưởng xuất khống hóa đơn (!?)

Theo đơn tố cáo của giáo viên thì mới đây, bà Phượng lại có hành vi kê khống hai hóa đơn mua 11 chiếc quạt máy cho nhà trường.

“Hóa đơn chứng từ thì có nhưng hiện vật không có. Do vậy ngày 16/3 vừa qua, chúng tôi đã lập biên bản sự việc nhưng đến nay sự việc vẫn chưa được khắc phục”, giáo viên phản ánh.

Hiệu trưởng bị giáo viên tố cáo ăn hoa hồng, kê khống hóa đơn ảnh 2
Nhiều sai phạm trong quản lý, thu chi tài chính tại trường mầm non Anh Đào.

Theo lý giải của bà Phượng thì hóa đơn đó là hoán đổi trả tiền công cho ông Khoa (nhân viên sửa điện nước cho trường).

Tuy nhiên, các giáo viên không chấp nhận cách giải thích này bởi làm như vậy là sai nguyên tắc tài chính. Việc hoán đổi đó không được đưa ra bàn bạc với hội đồng mua sắm nhà trường, thiếu sự minh bạch, rõ ràng…

Về vấn đề này, trong biên bản ngày 12/4 của Ban Thanh tra nhân dân nhà trường kết luận:

“Việc hoán đổi tiền công của ông Khoa bằng 11 cái máy quạt kê khống trong hóa đơn đỏ là sai nguyên tắc tài chính. Còn việc cô Phượng có xuất toán hóa đơn hay không cần xem xét làm rõ.

Qua đây, Ban Thanh tra nhân dân nhà trường yêu cầu được phối hợp kiểm tra lại toàn bộ thu chi của trường trong năm học vừa qua”.

Khi hiệu trưởng lộng quyền, độc đoán

Theo đơn tố cáo thì trước những sai phạm của Hiệu trưởng, giáo viên đã nhiều lần phản ánh đến Phòng giáo dục thành phố Tam Kỳ, chính quyền địa phương… nhưng chưa được giải quyết.

Ông Trần Ngọc Sơn – Trưởng phòng Giáo dục thành phố Tam Kỳ cho biết, về việc tố cáo của giáo viên đối với khoản tiền hoa hồng (9 triệu đồng) thì Ủy ban kiểm tra Đảng ủy xã Tam Phú đã vào cuộc kiểm tra. 

“Đây là khoản tiền mà địa phương và nhà trường đi huy động xã hội hóa, nó không phải ngân sách nhà nước nên trách nhiệm thuộc về địa phương.

Còn về phảnh ánh xuất khống hóa đơn 11 cái quạt thì công đoàn trường cũng đã có đơn kiến nghị gửi xã Ủy ban nhân dân xã Tam Phú. Xã đã chuyển lên phòng giáo dục và phòng đã thành lập đoàn kiểm tra”.

Ông Sơn cho biết, sau kỳ nghỉ lễ thì đoàn kiểm tra sẽ xuống làm việc vì nó thuộc về ngân sách nhà nước.

Ngoài ra, phòng giáo dục cũng sẽ kiểm tra tài chính của trường. “Cái gì thuộc về địa phương thì họ sẽ kiểm tra, cái nào thuộc về phòng sẽ xử lý”, ông Sơn nói.

An Nguyên