Hoan hô đồng chí Xuân Anh!

08/12/2015 07:35
Ngọc Quang
(GDVN) - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng không chỉ nổi tiếng bởi “tuổi trẻ tài cao” – trở thành Bí thư Thành ủy Đà Nẵng ở tuổi 39, mà còn bởi những phát ngôn xưa nay hiếm.

Nói là hiếm bởi những phát ngôn của ông Nguyễn Xuân Anh được thể hiện mạnh mẽ trên cương vị Bí thư Thành ủy Đà Nẵng – một vị trí mà từ trước đến nay ít người phát ngôn như vậy.

Cách đây 2 ngày, tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Đà Nẵng về đánh giá tình hình các mặt công tác năm 2015, bàn phương hướng, nhiệm vụ năm 2016, ông Nguyễn Xuân Anh - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng tuyên bố năm 2016, cá nhân ông sẽ không sử dụng tiền ngân sách để đi nước ngoài.

Vị Bí thư trẻ tuổi của thành phố Đà Nẵng cũng cho biết, ông cũng đã báo với Sở Ngoại vụ thành phố về việc này.

Động thái này của ông Nguyễn Xuân Anh ngay lập tức nhận được rất nhiều sự ủng hộ của dư luận xã hội, bởi vì nhiều năm nay vấn đề sử dụng ngân sách nhà nước cho các chuyến công tác nước ngoài trở thành nỗi bức xúc.

Việc Bí thư Thành ủy Đà Nẵng không dùng tiền ngân sách nhà nước đi công tác nước ngoài năm 2016 chắc chắn sẽ có tác động rất lớn hàng loạt cán bộ lãnh đạo khác, ít nhất là trong phạm vi của Thành phố Đà Nẵng.

Trước đây trong một phiên họp của Chính phủ vào năm 2013, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đã yêu cầu siết chặt vấn đề này, khi số liệu tổng kết chỉ ra rằng năm 2012 có tới 3.780 đoàn các bộ, ngành đi công tác nước ngoài. Năm 2013, con số tuy có giảm, nhưng vẫn có tới 3.200 đoàn đi nước ngoài.

Tại kỳ họp thứ 10 của Quốc hội vừa qua, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư – ông Bùi Quang Vinh cũng nói thẳng rằng, đi công tác nước ngoài bằng ngân sách mà không mang lại hiệu quả thì cũng là lãng phí.​​

Hoan hô đồng chí Xuân Anh! ảnh 1
Ông Nguyễn Xuân Anh - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng. ảnh: Nguyễn Tú/Thanh Niên.

Trở lại với Thành phố Đà Nẵng, hẳn là nhiều người dân rất có cảm tình với ông Nguyễn Xuân Anh sau hàng loạt phát ngôn rất mạnh mẽ, và cũng rất quyết liệt khi điều hành công việc.

Còn nhớ ngay sau khi chính thức trở thành Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, ông Nguyễn Xuân Anh đã gây ấn tượng khi nói rằng: "Lãng phí là xúc phạm đến lòng tin của dân, tham nhũng là có tội với nhân dân".

Tại hội nghị đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở phường xã của thành phố Đà Nẵng đầu tháng 11 vừa qua, ông Nguyễn Xuân Anh tiếp tục có những phát ngôn mạnh mẽ: “Tôi và anh Thơ, chủ tịch UBND thành phố là những người rất thẳng thắn.

Chúng tôi quyết làm cho bằng được để thành phố có sự chuyển biến, đảm bảo cuộc sống yên bình cho người dân và du khách. Còn nếu làm không được thì sẽ nghỉ, đi xuống cho người khác làm”.

"Mỗi đồng chí cấp ủy viên đều có chức vụ cụ thể, có quyền lực nhất định, song không cho phép lợi dụng chức quyền để vun vén cá nhân.

Chức vụ là do Đảng phân công, vì vậy, người lãnh đạo muốn làm gì thì phải nghĩ đây không phải quyền lực mà mình được hưởng thụ cho cá nhân hoặc cho gia đình mà tùy tiện muốn làm gì thì làm", ông Nguyễn Xuân Anh - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

Và rồi, ông Xuân Anh chỉ ra: “Thời anh Nguyễn Bá Thanh làm Bí thư Thành ủy phải nói rằng việc này làm rất tốt, nhưng thời gian gần đây thì có vấn đề. Bây giờ mình phải nói thật với nhau, tội phạm tặng mạnh thì chứng tỏ công an yếu mà công an mạnh thì tội phạm sẽ yếu đi thôi”.

Ông cũng đề cập thẳng tới trách nhiệm của lực lượng công an:

- "Cần phải làm cho Đà Nẵng đáng sống với người lương thiện, nhưng đáng sợ với tội phạm. Không làm được thì các anh xin nghỉ, tôi cũng vậy";

- "Nếu 3 tháng không có chuyển biến, tôi đề nghị Giám đốc Công an thành phố chuyển công tác trưởng phòng PC45, PC67; 6 tháng không chuyển biến, điều chuyển phó giám đốc khác vào theo dõi. Nếu một năm không chuyển biến, Thường trực Thành ủy sẽ làm việc với Thường vụ Đảng ủy Công an về trách nhiệm và vai trò công an thành phố".

Hoan hô đồng chí Xuân Anh! ảnh 2

Lãng phí nghiêm trọng ngân sách nhà nước, bao giờ mới chấm dứt?

Tại hội nghị thông báo kết quả Hội nghị Trung ương lần thứ 12 do Ban Tuyên giáo Đà Nẵng tổ chức ngày 21/10, đề cập đến thu hút đầu tư nước ngoài, ông Nguyễn Xuân Anh so sánh:

Trong khi Quảng Ngãi, Nghệ An xây dựng được Khu công nghiệp Việt Nam-Singapore; Bắc Ninh và Thái Nguyên có Samsung đầu tư hàng tỉ đôla, thu hút lượng lao động của địa phương thì các dự án đầu tư lớn trên địa bàn thành phố Đà Nẵng hầu như không có.

Mặt khác, trong năm năm qua, mức thu ngân sách của thành phố cứ luẩn quẩn từ 10.000 tỷ đồng đến trên 11.000 tỷ đồng. Trong khi đó, Khánh Hòa và Quảng Nam đang vươn lên rất mạnh mẽ. Bắc Ninh thì thu gần như gấp đôi Đà Nẵng, còn Bình Dương và Đồng Nai thì thu gấp ba.

Rồi ông ví von: “Với cái đà này thì người ta vượt mình là chắc chắn. Thành phố của mình rất là hào nhoáng, cơ sở hạ tầng rất là tốt, môi trường cũng tốt nhưng về tiềm lực kinh tế thì không tương xứng. Sức mua còn rất thấp. Chúng ta đang xây những cái nhà rất to nhưng nội thất bên trong chưa có gì cả. Mặc rất đẹp nhưng tối về ăn mì tôm”.

Có người so sánh những phát ngôn của ông Nguyễn Xuân Anh chẳng kém gì những người tiền nhiệm mạnh mẽ khác ở thành phố này, nhất là khi ông trở thành Bí thư Thành ủy ở tuổi 39.

Và trước đó, vào giữa năm 2011, ông Nguyễn Xuân Anh được bầu làm Phó Chủ tịch UBND Thành phố Đà Nẵng khi mới 35 tuổi.

Khi người đứng đầu thành phố Đà Nẵng đã thể hiện sự quyết liệt trong điều hành, đặc biệt chú trọng năng lực cán bộ và thẳng thừng tuyên bố không làm được thì xin nghỉ để người khác làm, hẳn sẽ có những cán bộ quen thói "hưởng lương không muốn làm việc" đang lo đến mất ăn mất ngủ.

Ngọc Quang