Học sinh Hà Nội giành điểm 40/40 thi thực hành Olympic Hóa học quốc tế 2019

31/07/2019 09:23
Thùy Linh
(GDVN) - Trần Bá Tân (lớp 12 Trường Hà Nội – Amsterdam) ghi dấu ấn là thí sinh Việt Nam đầu tiên đạt điểm tuyệt đối phần thi thực hành trong một kỳ thi Olympic quốc tế.

Trần Bá Tân (lớp 12 Trường Trung học phổ thông Chuyên Hà Nội – Amsterdam) là 1 trong 4 thành viên  thuộc đội tuyển quốc gia Việt Nam đã xuất sắc giành huy chương vàng Olympic Hóa học quốc tế 2019 với 95,47/100 điểm, cao thứ 4 của kỳ thi.

Đặc biệt, em Trần Bá Tân còn đạt giải “Best Practical Exam” (Bài thực hành tốt nhất) với điểm số 40/40. Đây là lần đầu tiên thí sinh Việt Nam đạt điểm tuyệt đối phần thi thực hành trong kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế.

Học sinh Hà Nội giành điểm 40/40 thi thực hành Olympic Hóa học quốc tế 2019 ảnh 1
Trần Bá Tân (lớp 12 Trường Trung học phổ thông Chuyên Hà Nội – Amsterdam) đã ghi tên mình vào lịch sử khi là thí sinh Việt Nam đầu tiên đạt điểm tuyệt đối phần thi thực hành trong một kỳ thi Olympic quốc tế. (Ảnh: Bá Tân cung cấp)

Trước khi giành được tấm huy chương Vàng quốc tế với điểm số thực hành tuyệt đối, Bá Tân được biết đến là học sinh xuất sắc nhiều năm liền.

Năm lớp 8, em đạt giải Olympic cả 3 môn Toán, Hoá học và Tiếng Anh cấp trường.

Năm lớp 9 Tân đạt giải Nhất môn Hóa học cấp quận; giải Nhì môn Hoá và Khoa học cấp Thành phố.

Lớp 11, Tân đạt giải Nhất cuộc thi học sinh giỏi cấp thành phố môn Hóa học lớp 12 và lọt vào đội tuyển quốc gia.

Không dừng lại ở đó, em tiếp tục giành được giải Nhất kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia môn Hóa và được vào vòng chọn đội tuyển quốc tế.

Đến năm lớp 12, Tân đạt giải Nhất cuộc thi học sinh giỏi quốc gia môn Hóa trước khi tạo nên thành tích ấn tượng ngày hôm nay.

Chứng kiến quá trình học tập của Tân từ những ngày đầu cấp 3 cho tới giờ, cô Thu Hà, giáo viên dạy Hóa học cho biết cô rất vui với thành tích mà học trò đạt được.

Nhận xét về cậu học trò, cô Hà đánh giá Tân là một học sinh có tư chất tốt, có bản lĩnh và không ngừng cố gắng trong học tập.

“Huy chương vàng quốc tế là xứng đáng cho sự nỗ lực của bản thân Tân. Học sinh Việt Nam không có nhiều điều kiện học thực hành, cũng như ít được tiếp xúc với các dụng cụ thí nghiệm hiện đại. Vì thế giải Nhất phần thi Thực hành thực sự là thành tích bất ngờ lần đầu tiên Việt Nam đạt được trong kì thi này”, cô Hà nói.

Học sinh Hà Nội giành điểm 40/40 thi thực hành Olympic Hóa học quốc tế 2019 ảnh 2
Trần Bá Tân cùng các thành viên đội tuyển Việt Nam tham dự kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế năm 2019.(Ảnh: Bộ Giáo dục và Đào tạo cung cấp)

Kết quả của Tân cũng đóng góp chung vào thành tích chung của đội tuyển Việt Nam thi Olympic Hóa học quốc tế năm nay khi giành vị trí thứ 5 trên tổng số 80 đoàn với 2 huy chương Vàng và 2 huy chương Bạc; chỉ sau Trung Quốc, Hàn Quốc, Nga và Mỹ.

Kỳ thi Olympic Hóa Học quốc tế năm 2019 được tổ chức tại Paris (Pháp) từ ngày 21 đến 30/7 với sự tham gia của hơn 300 thí sinh đến từ hơn 80 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Thùy Linh