Hồng Lỗi: Senkaku có thể là nguyên nhân gây chiến tranh

04/10/2012 06:26
Bảo Thành (Nguồn: Tân Hoa Xã)
(GDVN) - Theo Hồng Lỗi, tranh chấp trên nhóm đảo Senkaku cũng là một nguyên nhân đáng kể có thể dẫn tới chiến tranh.
Tân Hoa Xã ngày 3/10 đưa tin, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi hôm qua 3/10 tuyên bố tàu Hải giám Trung Quốc sẽ tiếp tục tuần tra trên các vùng biển xung quanh nhóm đảo Senkaku.

Hồng Lỗi đưa ra tuyên bố này trong bối cảnh các phương tiện truyền thông của Trung Quốc đưa tin rằng các thành viên cánh hữu Nhật Bản đã tiến vào vùng biển quanh Senkaku hôm qua. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng xác nhận rằng 4 tàu Hải giám của nước này cũng đang tiến hành tuần tra trong vùng biển này.

Hồng Lỗi: Senkaku có thể là nguyên nhân gây chiến tranh ảnh 1
4 tàu Hải giám Trung Quốc xuất hiện trên vùng biển gần Senkaku

Trung Quốc đang theo dõi sát sao diễn biến tình hình và lên tiếng phản đối việc các thành viên cánh hữu Nhật Bản tiến vào vùng biển này. Hồng Lỗi nêu câu hỏi: “Mục đích của những người cánh hữu này khi liên tiếp khiêu khích gây sự trên nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư trong tình hình hiện nay là gì, đặc biệt là khi Trung Quốc và Nhật Bản đều đang cùng tiến hành tham vấn về vấn đề tranh chấp này? Tại sao chính phủ Nhật Bản lại cho phép họ làm việc đó?”

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, trong những năm gần đây, phe cánh hữu ở Nhật Bản đã tìm cách lợi dụng vấn đề Senkaku để kích động gây căng thẳng và xung đột giữa Trung Quốc và Nhật Bản.

Hồng Lỗi: Senkaku có thể là nguyên nhân gây chiến tranh ảnh 2
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi

Hồng Lỗi cho rằng trong lịch sử, phe cánh hữu Nhật Bản đã từng một lần đưa đất nước này vào chế độ quân phiệt và hiện là căn nguyên của chiến tranh, khiến cho các quốc gia và người dân Châu Á phải chịu nhiều đau khổ. Theo Hồng Lỗi, tranh chấp trên nhóm đảo Senkaku cũng là một nguyên nhân đáng kể có thể dẫn tới chiến tranh.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cảnh cáo: “Chúng ta phải nhấn mạnh rằng lịch sử không thể bị đảo ngược, chối bỏ hay lãng quên. Người dân Trung Quốc, người dân Châu Á và thế giới nói chung phải cảnh giác cao độ với các tham vọng của phe cánh hữu Nhật Bản.”
Bảo Thành (Nguồn: Tân Hoa Xã)