Thủ tướng chỉ đạo kiểm tra vụ việc hồ Đại Lải

25/07/2020 12:03 Trần Phương
GDVN- Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Uỷ ban nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc kiểm tra thông tin báo nêu, xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có) theo đúng quy định của pháp luật.

Văn phòng Chính phủ đã có văn bản số 5740/VPCP-NN do ông Nguyễn Cao Lục, Phó Chủ nhiệm ký ngày 14-7-2020 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc kiểm tra, xử lý thông tin báo nêu liên quan đến hồ Đại Lải.

Trong công văn của văn phòng chính phủ nêu: Hồ Đại Lải - công trình cung cấp nước ngọt cho tỉnh Vĩnh Phúc và thành phố Hà Nội, đồng thời là danh thắng nổi tiếng đang bị "xẻ thịt" một cách không thương tiếc. Suốt chiều dài gần 1 km, hàng chục nghìn khối đất được bạt từ quả đồi sát cạnh đổ thẳng xuống mép hồ.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc kiểm tra thông tin báo nêu, xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có) theo đúng quy định của pháp luật”.

Trước đó, Giáo dục Việt Nam đã có bài phản ánh Cơ quan chức năng Vĩnh Phúc có trách nhiệm gì khi hồ Đải Lại đang bị “bức tử”? và “Công sức của tiền nhân và hành vi của hậu thế tại hồ Đại Lải” phản ánh hiện tượng:

Suốt chiều dài gần 1 km ven hồ Đại Lải, chủ đầu tư là Công ty trách nhiệm hữu hạn Đại Lải Việt Nam đã bạt cả quả đồi, dùng máy móc, thiết bị đổ thẳng lượng đất khổng lồ xuống lấp lòng hồ Đại Lải.

Một phần hồ Đại Lải thơ mộng bị biến thành màu đỏ quạch do đất, đá đổ xuống đây.

Trước đây hồ Đại Lải có diện tích khoảng 530ha, tới nay diện tích của hồ chỉ còn lại khoảng 377,8ha (Ảnh: Nguyễn Hoàn/Báo Giao thông)

Đáng lưu ý, hồ Đại Lải không chỉ là công trình thủy lợi quan trọng không chỉ cung nước phục vụ sản xuất canh tác cho một phần của tỉnh Vĩnh Phúc và Hà Nội, mà hồ Đại Lải còn có chức năng ngăn và xả lũ cho toàn bộ khu vực này.

Bên cạnh đó, , hồ Đại Lải còn là một trong những công trình có tính biểu tượng lịch sử thể hiện tinh thần đầy vẻ vang của các tầng lớp thanh niên xung phong với tinh thần “đâu cần thanh niên có”, một công trình mang ý nghĩa giáo dục cao đối với hậu thế.

Vì vậy mà nhiều người cảm thấy xót xa khi thấy một công trình có ý nghĩa như vậy bị xâm hại.

Công sức của tiền nhân và hành vi của hậu thế tại hồ Đại Lải
Công sức của tiền nhân và hành vi của hậu thế tại hồ Đại Lải

Đáng ngạc nhiên hơn khi việc lấp hồ Đại Lải của những “ông lớn” này đều có sự đồng ý của Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc.

Với các quyết định chấp thuận đầu tư, quyết định phê duyệt quy hoạch tỷ lệ 1/500 cho các doanh nghiệp này, tỉnh Vĩnh Phúc đã cho phép các doanh nghiệp san lấp lòng hồ Đại Lải. Những quyết định này vi phạm nghiêm trọng Luật Đất Đai, Luật Thủy lợi.

Tới nay, sau chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc đang vào cuộc, yêu cầu các cơ quan chuyên môn báo cáo vụ việc để tập hợp, báo cáo Trung ương về hiện trạng, hướng xử lý vụ việc.

Văn bản được gửi tới Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc còn gửi tới Thủ tướng Chính phủ; Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Tài Nguyên và Môi trường, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, các cục, vụ của Văn phòng Chính phủ.

Trần Phương