Làm rõ ý kiến của lãnh đạo Vụ Đê điều về 2 dự án tại Hải Phòng

29/06/2020 06:24
TUẤN KIỆT
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Sau khi lấy ý kiến của Bộ Nông nghiệp, Ủy ban nhân thành phố Hải Phòng đồng ý, Sở Xây dựng mới cấp phép cho 2 doanh nghiệp xây dựng nhà xưởng trên sông.

Tại hội nghị trực tuyến Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện các tỉnh, thành phố có đê từ cấp 3 đến cấp đặc biệt năm 2020 do Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai tổ chức vào ngày 26/6, lãnh đạo Vụ Đê điều (Tổng cục Phòng chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã chỉ ra một số vi phạm hành lang đê điều, bãi bồi ven sông tại một số tỉnh, thành.

Cụ thể, lãnh đạo Vụ Đê điều đã chỉ ra 2 vi phạm tại Hải Phòng: Công ty Thái Bình Dương xây dựng khu nhà xưởng đóng tàu rộng hơn 23.000 m2 đất trên bãi sông đê hữu Văn Úc (huyện Tiên Lãng); Công ty cổ phần Thương mại và Xây dựng Minh Sơn xây dựng nhà xưởng khoảng 6.000 m2 đất trên bãi sông đê tả Văn Úc (huyện An Lão).

Làm rõ ý kiến của lãnh đạo Vụ Đê điều về 2 dự án tại Hải Phòng ảnh 1

Lãnh đạo Vụ Đê điều (Tổng cục Phòng chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) chỉ ra 2 vấn đề ông cho là vi phạm về đê điều tại Hải Phòng (Ảnh: CTV)

Theo vị này, việc xây dựng các công trình trên bãi sông được quản lý rất chặt chẽ, chỉ một số công trình đặc biệt theo quy định của Luật Đê điều mới được phép xây dựng.

Đối với tuyến sông có từ đê cấp 3 trở lên việc xây dựng các công trình ngoài quy định thì phải được sự đồng ý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố cấp phép.

“Vụ việc vi phạm ở Hải Phòng nói trên là do thành phố Hải Phòng không lấy ý kiến của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trước khi Sở Xây dựng cấp phép xây dựng.

Thành phố Hải Phòng không cấp phép mà Sở Xây dựng Hải Phòng lại cấp phép. Nhiều lần Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có văn bản kiến nghị xử lý, tuy nhiên đến nay địa phương này vẫn chưa có hướng giải quyết”, vị này nói với báo chí.

Tuy nhiên, đại diện Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng đã có phản hồi về những ý kiến của ông Phạm Đức Luận:


Hải Phòng được xác định là một trọng điểm phát triển của cả nước

Cụ thể, đối với Công ty cổ phần Đóng tàu Thái Bình Dương, ngày 2/8/2007, công ty này đã được Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng cho phép khảo sát để nghiên cứu quy hoạch và lập dự án đầu tư xây dựng nhà máy đóng mới, sửa chữa tàu biển.

Trong trình tự thủ tục triển khai dự án, ngày 19/5/2008, Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng đã có văn bản về việc xin thỏa thuận về chủ trương đầu tư dự án xây dựng nhà máy đóng mới, sửa chữa tàu biển Thái Bình Dương.

Đến ngày 27/5/2008, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phúc đáp bằng văn bản số 3234 thống nhất với đề nghị của Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng về việc quy hoạch sử dụng bãi sông để xây dựng nhà máy đóng tàu Thái Bình Dương tại bãi ngoài đê hữu Văn Úc (huyện Tiên Lãng).

Sau khi có văn bản của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đến ngày 16/8/2008, Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty cổ phần Đóng tàu Thái Bình Dương.

Làm rõ ý kiến của lãnh đạo Vụ Đê điều về 2 dự án tại Hải Phòng ảnh 3

Văn bản của Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn thống nhất với đề nghị của Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng về việc quy hoạch sử dụng bãi sông để xây dựng nhà máy đóng tàu Thái Bình Dương tại bãi ngoài đê hữu Văn Úc (huyện Tiên Lãng). (Ảnh: LT)

Và đến ngày 23/11/2009, Công ty cổ phần Đóng tàu Thái Bình Dương được Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Phòng (thay mặt Ủy ban nhân dân thành phố) cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tổng diện tích đất được cấp là 176.121,6 m2, mục đích sử dụng xây dựng nhà máy đóng mới và sửa chữa tàu biển Thái Bình Dương.

Qua nhiều năm hoàn thiện các thủ tục theo quy định, đến ngày 18/3/2016, Công ty cổ phần Đóng tàu Thái Bình Dương được Sở Xây dựng Hải Phòng cấp giấy phép xây dựng nhà máy đóng mới và sửa chữa tàu biển Thái Bình Dương.

Như vậy, thành phố Hải Phòng đã lấy ý kiến của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trước khi Sở Xây dựng cấp phép xây dựng cho Công ty cổ phần Đóng tàu Thái Bình Dương.

Đối với Công ty cổ phần Thương mại và xây dựng Minh Sơn xây dựng nhà xưởng khoảng 6.000 m2 đất trên bãi sông đê tả Văn Úc (huyện An Lão), Giáo dục Việt Nam cũng thu thập được nhiều tài liệu cho thấy việc cấp phép xây dựng của Sở Xây dựng Hải Phòng là có cơ sở.

Cụ thể, Công ty cổ phần Thương mại và Xây dựng Minh Sơn được Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng cấp giấy chứng nhận đầu tư vào ngày 25/4/2008.

Mục tiêu và quy mô dự án: Đầu tư xây dựng bãi tập kết vật tư và sản xuất cấu kiện bê tông.

Địa điểm thực hiện dự án tại khu đất ngoài bãi bồi sông Văn Úc (thuộc xã Quang Trung, huyện An Lão, Hải Phòng).

Ngày 7/9/2007, Công ty Minh Sơn được Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng đồng ý cho khảo sát để nghiên cứu quy hoạch và lập dự án xây dựng bãi tập kết vật tư và sản xuất cấu kiện bê tông.

Làm rõ ý kiến của lãnh đạo Vụ Đê điều về 2 dự án tại Hải Phòng ảnh 4

Việc cấp phép xây dựng cho Công ty cổ phần Thương mại và xây dựng Minh Sơn (huyện An Lão, Hải Phòng) tuân thủ đúng quy định của pháp luật (Ảnh: LT)

Ngày 29/9/2009, Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng có quyết định số 1939 về việc cho phép Công ty Minh Sơn thuê đất để thực hiện dự án trên.

Ngày 10/12/2014, Cảng vụ đường thủy nội địa khu vực 1 đã cấp giấy phép hoạt động bến thủy nội địa cho Công ty Minh Sơn.

Điều đáng nói là, ngày 15/4/2016, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Phòng đã có tờ trình Ủy ban nhân dân thành phố về việc cho phép lắp đặt trạm trộn bê tông trên bãi sông ngoài đê Văn Úc (huyện An Lão).

Ngày 23/5/2016, Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty Minh Sơn với tổng diện tích hơn 34.000 m2.

Đến ngày 13/8/2017, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Phòng tiếp tục có đề nghị với Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng về việc cho phép xây dựng công trình trên bãi sông ngoài đê tả Văn Úc.

Sau đó, ngày 21/9/2017, Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng đã có văn bản đồng ý với đề nghị của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Đến ngày 13/9/2018, Sở Xây dựng Hải Phòng đã cấp giấy phép xây dựng cho Công ty cổ phần Thương mại và Xây dựng Minh Sơn.

Như vậy, khi thực hiện cấp phép xây dựng cho Công ty Minh Sơn, Sở Xây dựng Hải Phòng đã áp dụng quy định tại Điểm C, khoản 2, Điều 27 Luật Đê điều năm 2006 “Những công trình, nhà ở hiện có phù hợp với quy hoạch thì được sửa chữa, cải tạo, nâng cấp, xây dựng mới”.

Sở Xây dựng Hải Phòng không áp dụng quy định tại Điều 26 Luật Đê điều năm 2006 như kết luận của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Điều 26 chỉ áp dụng với khu đất sử dụng bãi sông nơi chưa có công trình xây dựng).

TUẤN KIỆT