Lạm thu hàng trăm triệu đồng, hiệu trưởng chỉ bị khiển trách

30/03/2018 07:16
Minh Tâm
(GDVN) -Trên cương vị hiệu trưởng, ông Thái đã buông lỏng công tác quản lý tài chính để giáo viên chủ nhiệm và hội cha mẹ học sinh thu sai quy định hàng trăm triệu đồng

Ngày 26/3, Ủy ban nhân dân Thành phố Bảo Lộc (Lâm Đồng) cho biết, đã có quyết định kỷ luật bằng hình thức “Khiển trách” đối với ông Lưu Hồng Thái, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường tiểu học Lý Thường Kiệt, do ông này đã:

“Chủ quan, buông lỏng công tác quản lý tài chính tại đơn vị; vi phạm quy định của pháp luật có liên quan đến công chức”.

Lạm thu hàng trăm triệu đồng, hiệu trưởng chỉ bị khiển trách ảnh 1
Trường tiểu học Lý Thường Kiệt, nơi ông Lưu Hồng Thái làm Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường (Ảnh: MInh Tâm).

Trước đó, sau khi kiểm tra làm rõ những vi phạm của ông Thái, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Bảo Lộc cũng đã ban hành quyết định kỷ luật đối với ông này bằng hình thức “Khiển trách”.

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Bảo Lộc chỉ ra rằng, trên cương vị là Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường nhưng trong quá trình chỉ đạo, điều hành từ tháng 6 - 12/2017, ông Thái đã chủ quan, buông lỏng công tác quản lý tài chính để cho 16 giáo viên chủ nhiệm và Ban đại diện hội cha mẹ học sinh các lớp thu các khoản thu ngoài quy định với tổng số tiền là hơn 293 triệu đồng.

Cùng với đó, việc quy định mức thu và tự thu xã hội hóa từ 300.000 đồng đến 350.000 đồng/học sinh/năm là chưa phù hợp với quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc tài trợ cho cho các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân.

Tuy Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Bảo Lộc kết luận, vi phạm của ông Thái đã: “Gây dư luận xấu trong cán bộ, Đảng viên và nhân dân, làm giảm uy tín của bản thân và tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị nơi đảng viên sinh hoạt, công tác”, nhưng do ông Thái đã:

“Chủ động chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm trả lại tiền đã thu, xin lỗi phụ huynh học sinh”, nên chỉ kỷ luật ông này bằng hình thức “Khiển trách”.

Lạm thu hàng trăm triệu đồng, hiệu trưởng chỉ bị khiển trách ảnh 2
Lạm thu hàng trăm triệu đồng, hiệu trưởng chỉ bị khiển trách ảnh 3
Quyết định thi hành kỷ luật của Ủy ban kiểm tra Thành ủy Bảo Lộc đối với ông Thái (Ảnh: Minh Tâm).

Với hình thức kỷ luật như thế này, dư luận đặt câu hỏi, liệu có đủ tính răn đe, cảnh báo cho tình trạng lạm thu tràn lan trong các trường học dựa trên danh nghĩa của hội phụ huynh mà thời gian qua các cấp, các ngành và báo chí đã liên tục lên tiếng, phản ánh?

Minh Tâm