Lạng Sơn đang chờ kết quả xác minh điểm thi, ai sai phạm phải xử lý nghiêm minh

21/07/2018 17:26
Trinh Phúc
(GDVN) - Ông Hồ Tiến Thiệu cho rằng: "Mọi vấn đề đều là ở con người, nên có thể có việc nảy sinh do con người, động cơ không trong sáng thì rất khó".

Để có góc nhìn khách quan hơn về việc tổ chức thi và chấm thi tại tỉnh Lạng Sơn, chiều ngày 21/7, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã trao đổi với ông Hồ Tiến Thiệu - Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn.

Theo ông Thiệu: "Thực chất lãnh đạo tỉnh sau khi kết thúc thi đã chỉ đạo Sở kiểm tra rà soát lại toàn bộ quá trình thi để xem có vấn đề gì không đúng hoặc thiếu chặt chẽ để khắc phục kịp thời.

Đang triển khai việc đó thì có thông tin trên mạng xã hội phản ánh nghi vấn về những tiêu cực nên lãnh chúng tôi đã chỉ đạo trước hết kiểm tra rà soát quá trình thi, chấm thi của 35 thí sinh là chiến sĩ cơ động mà báo chí phản ánh.

Khi đang triển khai được thời gian ngắn thì Bộ quyết định cử tổ công tác để kiểm tra xác minh nên đã dừng lại để tổ công tác của Bộ thực hiện nhiệm vụ.

Hiện, đoàn công tác của Bộ đang tiếp tục làm việc rà soát, xác minh thi của Lạng Sơn".

Lạng Sơn đang chờ kết quả xác minh điểm thi, ai sai phạm phải xử lý nghiêm minh ảnh 1
Ông Hồ Tiến Thiệu, Phó chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn (ảnh Trinh Phúc).

Cũng theo ông Hồ Tiến Thiệu, kết quả xác minh của tổ công tác Bộ Giáo dục và Đào tạo phản ánh quá trình tổ chức thi, chấm thi ở Lạng Sơn là như thế nào, có gì bất thường hay không. 

Về phía lãnh đạo tỉnh hết sức quan tâm đến việc này. Đây cũng là việc cần tiếp tục chỉ đạo, quản lý về công tác thi vì nó là cả một quy trình dài, nhiều công đoạn hết sức phức tạp nên phải tăng cường kiểm soát, quản lý để làm sao có kết quả thi thật trung thực, khách quan, phản ánh đúng năng lực các em.

Trong những năm sau nếu tiếp tục triển khai thi theo hình thức như thế này thì phải tăng cường công tác quản lý, kiểm soát hơn nữa tránh việc không bình thường xảy ra.

Lạng Sơn đang chờ kết quả xác minh điểm thi, ai sai phạm phải xử lý nghiêm minh ảnh 2Tiếp tục xuyên đêm chấm thẩm định một số bài thi môn Văn ở Lạng Sơn

Phó Chủ tịch tỉnh Lạng Sơn cho biết: “Hiện tỉnh đang chờ kết luận của Bộ. Khi có kết luận, tùy tình hình nếu có sai phạm chúng tôi sẽ phải xem xét xử lý theo đúng quy định pháp luật, cá nhân tổ chức liên quan phải chịu trách nhiệm.

Nếu không có sai phạm thì đây cũng là bài học cảnh tỉnh để tiếp tục quan tâm hơn trong chỉ đạo. Nếu điểm thi có thay đổi, chúng tôi công bố rộng rãi trên phương tiện thông tin, nói rõ việc đó do đâu để bà con biết.

Với những thí sinh có điểm thay đổi, cần có điều chỉnh lại chứng nhận điểm để các em kịp thời gian điều chỉnh nguyện vọng đăng ký vào các trường đại học, cao đẳng”.

Bàn về cách tổ chức kỳ thi, ông Thiệu cho rằng qua năm nay Bộ Giáo dục và Đào tạo nên tiếp tục hoàn thiện thêm và ban hành các quy trình, quy định chặt chẽ hơn để phản ánh đúng bản chất kỳ thi về năng lực của các em.

Quá trình tổ chức thi ở Lạng Sơn hai năm gần đây thấy khá thuận lợi, chưa thấy khó khăn nổi lên, vấn đề các em không phải di chuyển đi xa.

Bản thân ông Thiệu cho rằng: “Hiện tôi chưa suy nghĩ ra phương pháp gì hơn mà thấy quy trình của bộ rất chặt chẽ.

Nhưng mọi vấn đề đều là ở con người, nên có thể có việc nảy sinh do con người, động cơ không trong sáng thì rất khó, còn quy trình là hết sức chặt chẽ.

Năm nay còn chặt chẽ hơn năm ngoái, quán triệt từ đầu hết sức quyết liệt. Việc xảy ra không ai mong muốn, chúng ta có thêm cảnh tỉnh để tổ chức chỉ đạo tốt hơn”.

Trinh Phúc