Loay hoay phương án xử lý sai phạm tại khu đô thị Đại Thanh, tòa nhà 8B Lê Trực

16/08/2017 13:09
Trinh Phúc
(GDVN) - ông Nguyễn Đức Chung thẳng thắn cho biết: “Trên địa bàn Hà Nội có vi phạm đến quy hoạch chi tiết là có thật".

Ngày 16/8,  tại phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các đại biểu Quốc hội tiến hành phiên chất vấn về nhóm vấn đề công tác quản lý nhà nước về quy hoạch xây dựng, kiến trúc đô thị, hạ tầng kỹ thuật đô thị;

Việc hướng dẫn, kiểm tra, quản lý sử dụng đất xay dựng đô thị theo quy hoạch và kế hoạch phát triển với giao thông đô thị.

Nhiều đại biểu Quốc hội đặc biệt quan tâm đến việc phá vỡ quy hoạch chi tiết dẫn tới phá vỡ cảnh quan, gây tắc đường… Trong đó, nhiều đại biểu đề cập đến các dự án thuộc Tập đoàn Mường Thanh như khu đô thị Linh Đàm, Đại Thanh quận Hoàng Mai, Hà Nội hay như vụ việc tại tòa nhà 8B Lê Trực quận Ba Đình Hà Nội.

Loay hoay phương án xử lý sai phạm tại khu đô thị Đại Thanh, tòa nhà 8B Lê Trực ảnh 1
Nhiều Đại biểu Quốc hội đặt câu hỏi liên quan đến vi phạm quy hoạch chi tiết đô thị (ảnh nguồn chinhphu.vn).

Tham gia trả lời câu hỏi chất vấn, Chủ tịch Thành phố Hà Nội - ông Nguyễn Đức Chung thẳng thắn cho biết: “Trên địa bàn Hà Nội có vi phạm đến quy hoạch chi tiết là có thật.

Việc phê duyệt quy hoạch chi tiết thì đúng nhưng quá trình thực hiện các chủ đầu tư có vi phạm như mật động xây dựng, chiều cao như khu đô thị Đại Thanh...”.

Để xảy ra tình trạng này, ông Chung cho rằng: “Trách nhiệm này trước tiên thuộc về thành phố Hà Nội thiếu giám sát, thiếu kiểm tra và chủ đầu tư cố tình vi phạm không tôn trọng quy hoạch chi tiết.

Thời gian qua, Hà Nội phố hợp với thanh tra Bộ Xây dựng, Thanh tra Chính phủ, Chính quyền địa phương... các cấp phối hợp để phát hiện xử lý sai phạm.

Thành ủy Hà Nội cũng đôn đốc các cấp ủy chính quyền địa phương, quy trách nhiệm, thời gian qua đã xử lý sai phạm xử lý 18 trường hợp cán bộ để xảy ra sai phạm.

Thành phố Hà Nội đã đề xuất để thanh tra xây dựng giao cho chính quyền trực tiếp địa bàn quản lý”.

Loay hoay phương án xử lý sai phạm tại khu đô thị Đại Thanh, tòa nhà 8B Lê Trực ảnh 2Chuyên gia chỉ rõ sai phạm nghiêm trọng tại doanh nghiệp của ông Thản

Liên quan đến việc xử lý vi phạm tại nhà 8B Lê Trực, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội nhận trách nhiệm về việc chậm xử lý vi phạm.

Theo ông Nguyễn Đức Chung, việc thực hiện xử lý sai phạm tại tòa nhà 8B Lê Trực là rất nghiêm túc.

Hiện hạ được tầng 19 xong rồi tuy nhiên việc hạ tầng 18 đến tầng 15 đang đợi  phương án kỹ thuật.

Xung quanh việc xử lý sai pham, hiện đang mời các nhà khoa học xem xét. Vì vấn đề đặt ra là khi cắt các tầng trên có ảnh hưởng đến an toàn nhà ở cho người dân sống trong tòa nhà này sau này hay không.

Thành phố Hà Nội sẽ thẩm định kỹ thuật khi nào hoàn thành sẽ công bố công khai đối với vi phạm nhà 8B Lê Trực”.

Loay hoay phương án xử lý sai phạm tại khu đô thị Đại Thanh, tòa nhà 8B Lê Trực ảnh 3
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà (ảnh nguồn chinhphu.vn).

Trả lời chất vấn liên quan đến việc phá vỡ quy hoạch chi tiết mà nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho rằng:

“Để xảy ra tình trạng này thì trách nhiệm thuộc về cơ quan quản lý ở địa phương. Cần thiết phải kiểm tra, bắt chủ đầu tư thực hiện nghiêm tức về quy hoạch chi tiết.

Hiện có tình trạng các chủ đầu tư thường chỉ chú trọng xây dựng nhà ở, nhà thương mại để khai thác trước bán sinh lời mà xem nhẹ đầu tư cơ sở hạ tầng xã hội.

Giải pháp, phía Bộ Xây dựng rà soát lại các quy định pháp lý, quy định cụ thể để đảm bảo giải quyết dứt khoát vấn đề này”.

Đối với 8B Lê Trực Hà Nội, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho rằng: “Hà Nội đã xử lý nghiêm túc vấn đề này.

Liên quan đến nhà 8B Lê Trực trách nhiệm thuộc về Hà Nội nhưng Bộ Xây dựng vẫn xem đây là các vấn đề lớn vì nó liên quan đến an toàn sinh sống sau này.

Bộ đã mời các chuyên gia và sử dụng các cơ quan chuyên môn để thẩm định về mặt kỹ thuật. Trong tháng 8 Bộ Xây dựng sẽ có ý kiến về vấn đề này”.

Trinh Phúc