Một thầy giáo ở Hải Dương tổ chức dạy thêm ngay tại nhà

16/12/2014 07:05
Anh Minh
(GDVN) - Lớp học thêm được tổ chức công khai và ngang nhiên ngay tại nhà riêng của một giáo viên THCS tại Hải Dương suốt bao tháng nay.

Trước cửa căn nhà số 7, ngõ 2/73 khu phố 8, Phường Nguyễn Trãi, thành phố Hải Dương, cứ vào thời điểm từ 19h đến 21h các ngày trong tuần (chưa kể chủ nhật), đi qua ngôi nhà này, người ta lại thấy tấp nập những chiếc xe đạp dựng la liệt trước cửa nhà, rồi tiếng còi tiếng xe máy đến đứng chờ trước cửa.

Nhìn vào bên trong căn nhà mới thấy, thay vì kê bàn ghế uống nước như bao phòng khách của các gia đình khác, căn phòng này lại được tận dụng để kê các dãy bàn ghế san sát nhau, chỉ trừ ra một lối nhỏ để đi lại. Phía cuối căn phòng là một tấm bảng đen, trên bảng vẫn còn những hình vẽ, công thức toán học. Và trong căn phòng đó là khoảng trên dưới 25 em học sinh đang chăm chú ghi ghi chép chép.

Đây chính là lớp học thêm tại nhà riêng của thầy Nguyễn Tuấn Anh – giáo viên môn Toán của Trường THCS Việt Hòa, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương.

Một thầy giáo ở Hải Dương tổ chức dạy thêm ngay tại nhà ảnh 1
Ảnh chụp từ lớp học thêm tại nhà thầy Nguyễn Tuấn Anh - giáo viên Trường THCS Việt Hòa, Hải Dương

Trong clip mà PV Báo Giáo dục Việt Nam ghi được vào thời điểm từ 20h27 phút ngày 9/9/2014, thầy Tuấn Anh đang tổ chức dạy thêm tại nhà. 

Trong vai một người đến xin học cho con học lớp 7 tại lớp học thêm này, phụ huynh được thầy Tuấn Anh giới thiệu cho học buổi tối từ 7h đến 9h “tuần học một buổi”, “phí một tháng 4 buổi 200 nghìn” (trung bình mỗi buổi 50 nghìn/học sinh-PV).

Mỗi tuần học một buổi là do “các buổi khác dạy lớp khác rồi”. Thầy Tuấn Anh còn nói thêm “học được thì tối thứ 3 tuần sau đưa cháu lên” và không quên cho phụ huynh số điện thoại của mình để tiện liên lạc.

Clip về lớp học thêm tại nhà thầy Tuấn Anh tối ngày 9/9/2014

Trong một clip khác được ghi từ 19h11 phút ngày 12/9/2014 trước cừa lớp dạy thêm (tại nhà riêng của thầy Tuấn Anh), khi phụ huynh mong muốn cho con đang học lớp 8 được học tại lớp của thầy được thầy giới thiệu cho học lớp tối thứ 4 và chiều chủ nhật, tuần hai buổi.

Clip về lớp học thêm tại nhà thầy Tuấn Anh tối ngày 12/9/2014

Theo ghi nhận của phóng viên, học sinh tại lớp học thêm của thầy Tuấn Anh đến từ nhiều trường khác nhau. Không chỉ dạy vào buổi tối, lớp học thêm còn diễn ra cả ngày chủ nhật (buổi sáng, buổi chiều).

Tại thời điểm hiện tại, trong một tuần gần đây nhất, từ ngày 8/12/2014 (thứ 2) đến ngày 12/12/2014 (thứ 6), lớp học thêm tại nhà của thầy Tuấn Anh liên tục diễn ra từ 19h đến 21h.

Như vậy, đã ba tháng trôi qua (tính từ thời điểm clip ghi hình lớp học thêm này), lớp học thêm tại nhà thầy Nguyễn Tuấn Anh – giáo viên Trường THCS Việt Hòa (Hải Dương) vẫn ngang nhiên diễn ra và được tổ chức một cách công khai, bất chấp những quy định liên quan đến việc dạy thêm học thêm được Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành trước đó.

Cách khu vực nhà thầy Tuấn Anh mở lớp không xa, còn có một số lớp học thêm khác. Trong đó, có cả lớp do người có chức sắc ở một nhà trường mở ra...

Tại Khoản 4, Điều 4 của Thông tư 17/2012-TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo ngày 16 tháng 5 năm 2012 về dạy thêm, học thêm có quy định:

Điều 4: Các trường hợp không được dạy thêm:

4. Đối với giáo viên đang hưởng lương từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập: 

a) Không được tổ chức dạy thêm, học thêm ngoài nhà trường nhưng có thể tham gia dạy thêm ngoài nhà trường;

b) Không được dạy thêm ngoài nhà trường đối với học sinh mà giáo viên đang dạy chính khóa khi chưa được sự cho phép của Thủ trưởng cơ quan quản lý giáo viên đó.

Báo Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về việc này.

Anh Minh