Một Tiến sĩ dởm bị khởi tố

30/03/2018 07:15
Tấn Tài
(GDVN) - Trong khi đang bị điều tra, Tiến sĩ “dỏm” này vẫn gửi đơn xin việc đến một trường đại học ở Hà Nội.

Ngày 29/3, Công an quận Hải Châu (Đà Nẵng) cho biết, vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Hữu Tuấn Huy (sinh năm 1978, trú phường Nam Dương, quận Hải Châu, Đà Nẵng) về tội: “sử dụng con dấu tài liệu giả của cơ quan, tổ chức quy định tại điều 341 Bộ luật Hình sự”.

Toàn bộ văn bằng, chứng chỉ của Huy đều là giả. ảnh 1
Toàn bộ văn bằng, chứng chỉ của Huy đều là giả.

Theo cơ quan điều tra thì căn cứ hồ sơ vụ việc do Phòng An ninh Chính trị nội bộ - PA83 (Công an Đà Nẵng) chuyển qua, lực lượng chức năng đã tiến hành xác minh và có đủ bằng chứng để xác định hành vi của ông Huy có dấu hiệu tội phạm.

Như Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin, vào khoảng cuối năm 2017, cơ quan an ninh đã nhận được đơn trình báo của một trường đại học ở Đà Nẵng về việc ông Huy sử dụng văn bằng, chứng chỉ giả để xin vào trường này làm việc.

Trước đó, ông Huy đã cung cấp các văn bằng, chứng chỉ cần thiết nên nhà trường đã ký hợp đồng tuyển dụng vào bộ phận tuyển sinh của Trường.

Một Tiến sĩ dởm bị khởi tố ảnh 2Một Tiến sĩ dỏm suốt 10 năm dùng bằng giả đi làm ở trường đại học

Tuy nhiên, khi tiến hành thanh tra, kiểm tra văn bằng, chứng chỉ, chứng nhận thì phát hiện ra nhiều điều bất thường nên tiến hành xác minh tại các cơ sở liên quan.

Qua đó, phát hiện văn bằng Thạc sĩ kỹ thuật (được cấp ngày 21/8/2008) của Trường Đại học Bách khoa thành phố Hồ Chí Minh ghi cấp cho ông Huy là giả mạo.

Hàng loạt văn bằng chứng chỉ khác như: bằng tốt nghiệp đại học ngành Tin học (Trường Đại học Kỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh cấp);

Giấy chứng nhận bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ của trường Đại học Bách khoa thành phố Hồ Chí Minh cấp cho ông Huy cũng được làm giả tinh vi…

Qua điều tra bước đầu, ông Huy từng sử dụng các văn bằng, chứng chỉ giả nói trên để vào làm việc từ năm 2009 đến tháng 9/2010 tại một cơ quan nhà nước ở Đà Nẵng.

Sau đó, ông Huy sử dụng bằng Tiến sĩ “dỏm” đó để về làm việc tại Trường Đại học cho đến khi bị phát hiện.

Trong khi vụ việc đang được điều tra, làm rõ thì ông Huy vẫn tiếp tục dùng các bản sao văn bằng giả để xin việc vào Trường Đại học Hòa Bình (Hà Nội).

Trong thời gian làm việc tại trường Đại học ở Đà Nẵng, ông Huy còn có các hành vi sử dụng email cá nhân phát tán hồ sơ nhân sự, đưa tin sai sự thật, bôi nhọ lãnh đạo nhà trường, gây mất đoàn kết nội bộ, ảnh hưởng đến uy tín nhà trường.

Bước đầu, ông Huy đã khai nhận hành vi phạm tội của mình. Hiện vụ việc đang được tiếp tục điều tra, làm rõ.

Tấn Tài