Mỹ dừng tăng cường giao lưu quân sự khiến Trung Quốc không tưởng tượng nổi

01/02/2015 08:32
Đông Bình
(GDVN) - Lầu Năm Góc đã chia sẻ quá nhiều thông tin quân sự, Trung Quốc thì cho xem qua loa, hơn nữa ngày càng hung hăng với yêu sách chủ quyền bất hợp pháp ở châu Á.
Mỹ dừng tăng cường giao lưu quân sự khiến Trung Quốc không tưởng tượng nổi ảnh 1
Quan chức hải quân hai nước Trung-Mỹ từng đề nghị Mỹ đưa tàu sân bay đến thăm Trung Quốc

Tờ "Nam Hoa buổi sáng" Hồng Kông ngày 30 tháng 1 đưa tin, Trung Quốc nói sẽ tăng cường trao đổi quân sự, nhưng Mỹ xem xét lại kế hoạch tăng cường quan hệ.

Theo bài báo, ngày 29 tháng 1, Tập Cận Bình thề sẽ tăng cường trao đổi quân sự với các nước khác, nhưng có bài báo cho rằng Lầu Năm Góc đã quyết định không tiếp tục tăng cường trao đổi, giao lưu với Quân đội Trung Quốc.

Theo bài báo, khi gặp mặt các tùy viên quân sự ở nước ngoài tại Bắc Kinh, ông Tập Cận Bình - người kiêm nhiệm chức Chủ tịch Quân ủy Trung ương cho biết, ngoại giao quân sự đã phát huy vai trò quan trọng trong bảo vệ an ninh quốc gia, đồng thời cho biết muốn kiên trì sự "lãnh đạo tuyệt đối" của Đảng đối với ngoại giao quân sự.

Bài báo cho rằng, cùng với việc ông Tập Cận Bình đưa ra phát biểu trên, tờ "Nhật báo Phố Wall" Mỹ cùng lúc đã đăng bài viết cho rằng, Lầu Năm Góc đã kêu gọi dừng các nỗ lực mở rộng giao lưu quân sự với Quân đội Trung Quốc, cho đến khi hai nước có thể thỏa thuận quy tắc gặp nhau trên không của máy bay quân sự.

Bài báo dẫn lời hạ nghị sĩ Randy Forbes nói, Lầu Năm Góc từng luôn thúc đẩy giao lưu trong tình hình không làm rõ muốn thu được kết quả gì, đồng thời có thể Quân đội Trung Quốc cả gan (hung hăng, hăm dọa) hơn do hiểu sâu về Quân đội Mỹ.

Mỹ dừng tăng cường giao lưu quân sự khiến Trung Quốc không tưởng tượng nổi ảnh 2
Ngày 9 tháng 9 năm 2013, Hải quân Mỹ-Trung Quốc tiến hành diễn tập tìm kiếm cứu nan lập thể liên hợp

Theo bài báo, lập trường mới này sẽ không gây ảnh hưởng tới giao lưu hiện có, nhưng nó đã phản ánh sự lo ngại của Mỹ đối với việc mở rộng quan hệ quốc phòng trong 18 tháng qua hoàn toàn không làm cho Trung Quốc chấm dứt thúc đẩy yêu sách lãnh thổ (bất hợp pháp) ở châu Á. Theo bài báo, Lầu Năm Góc đã quyết định đẩy lùi kế hoạch đưa tàu sân bay đến thăm Trung Quốc.

Trung Quốc thông qua phát ngôn viên quốc phòng của họ có tên là Dương Vũ Quân nói tin này "khiến người ta cảm thấy không thể tưởng tượng nổi" và cho biết giao lưu quân sự hai nước Trung-Mỹ "có xu thế tốt đẹp". Ông nói rằng, hai bên không ngừng đạt tiến triển mới trên các phương diện như trao đổi cấp cao, giao lưu mang tính cơ chế, diễn tập-huấn luyện liên hợp.

Các nhà quan sát Trung Quốc cho rằng, hai bên Trung-Mỹ vẫn thiếu lòng tin. Chuyên gia quan hệ quốc tế Kim Xán Vinh, Đại học Nhân dân Trung Quốc cho rằng: "Các nghị sĩ Mỹ luôn than phiền Lầu Năm Góc đã chia sẻ quá nhiều thông tin quân sự với Quân đội Trung Quốc, trong khi đó Quân đội Trung Quốc lại chỉ để họ xem qua loa các thành tựu hiện đại hóa quân sự".

Chuyên gia hải quân Trung Quốc Lý Kiệt thì hiểu động thái của Mỹ là, do giao lưu Trung-Mỹ đã giành được “đột phá nổi bật” trong năm 2014, năm 2015 sẽ rất khó tiếp tục giành được tiến triển lớn hơn, Bắc Kinh sẽ “hiểu được” quyết định của Lầu Năm Góc.

Bài báo dẫn lời chuyên gia quân sự ở Thượng Hải, Trung Quốc có tên là Nghê Lạc Hùng thì cho rằng, Tập Cận Bình hy vọng các tùy viên quân sự ở nước ngoài thoát khỏi tác phong truyền thống của quan chức ngoại giao. Ông nói: "Sự bị động của quan chức ngoại giao Trung Quốc đã trở nên nổi tiếng, bởi vì rất nhiều người trong số họ chỉ chờ đợi ở trong tòa nhà sứ quán, duy trì khoảng cách với xã hội sở tại. Truyền thống này hình thành là do sợ bị cơ quan tình báo nước ngoài chiêu mộ".

Mỹ dừng tăng cường giao lưu quân sự khiến Trung Quốc không tưởng tượng nổi ảnh 3
Đô đốc Harry B. Harris - Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ
Đông Bình