Mỹ hội đàm khẩn cấp vì lo ngại Israel có thể tấn công Iran

12/05/2012 17:27
Nguyễn Hường (theo RT)
(GDVN) - Washington đang sốt sắng tiến hành các cuộc hội đàm với lãnh đạo liên minh ủng hộ tấn công cơ sở hạt nhân Iran mới được hình thành tại Israel. 

Israel có thể khởi động một cuộc tấn công quân sự chống lại các cơ sở hạt nhân của Iran bất kỳ lúc nào khiến chính quyền Washington sốt sắng tiến hành một cuộc thảo luận gấp rút trong tuần này nhằm ngăn chặn khả năng trên - kênh News Channel 10 của Israel đưa tin cho biết.

Mỹ hội đàm khẩn cấp vì lo ngại Israel có thể tấn công Iran ảnh 1
F-16 của Không quân Israel. Ảnh AFP

Mối lo ngại rằng Tel Aviv có thể bất ngờ tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran bất kỳ lúc nào đã gia tăng mạnh mẽ trong những ngày gần đây khi giới truyền thông đưa tin cho biết, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã thành lập một liên minh với Shaul Mofaz, lãnh đạo đảng đối lập lớn nhất của quốc gia này.
Phát biểu sau thỏa thuận trên, Thủ tướng Netanyahu nói răng liên minh mới sẽ giúp ổn định chính phủ Tel Aviv. Nhưng các tin tức rò rỉ lại cho hay, mối quan hệ này được xây dựng với mục đích thành lập liên minh cùng ủng hộ kế hoạch "tiến hành tấn công chống lại Iran" bởi ông Mofaz cũng là một người ủng hộ mạnh mẽ xu hướng này.
Tại Mỹ, người ta đã nhiều lần bày tỏ lo ngại rằng việc Israel khởi động một cuộc tấn công chống lại Iran chỉ là vấn đề thời gian. Tuy nhiên, những người đứng đầu chính quyền Washington không muốn nó xảy ra vào lúc này và đang cố gắng tìm cách để ngăn chặn điều đó thông qua các cuộc hồi đàm khẩn cấp, bí mật với cả Thủ tướng Netanyahu và ông Mofaz.
Đầu tuần này, Nghị sĩ Ron Paul cũng đã nói với các nhà lập pháp ở Capitol Hill rằng ông không đồng tình với quyết định tiếp tục ủng hộ Israel thông qua viện trợ quân sự Mỹ bởi điều đó "sẽ dẫn đến chiến tranh."
Nguyễn Hường (theo RT)