Nếu không làm nghiêm vụ ông Phạm Sỹ Quý, Yên Bái sẽ mất nhiều

27/10/2017 13:10
XUÂN QUANG
(GDVN) - "Nếu Yên Bái không làm tới nơi, tới chốn vụ ông Quý thì dân sẽ mất niềm tin. Không gì có thể qua được tai mắt của quần chúng cả", Tướng Thước nói.

Ông Quý vay tiền tỷ để tiêu dùng 

Kết luận của Thanh tra Chính phủ về việc kê khai tài sản đối với cá nhân ông Phạm Sỹ Quý, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Yên Bái nêu rõ:

"Bản kê khai tài sản thu nhập năm 2016 ghi ngày 20/12/2016, ông Quý đã kê khai thiếu 4.885,7m2 đất ở, 27.556m2 đất nông nghiệp đứng tên bà Huệ.

Ông Quý cũng không kê khai tiền vay ngân hàng hơn 9,1 tỷ đồng và nợ bạn bè 60 cây vàng..."

Khu dinh thự nguy nga, đồ sộ của Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái. Ảnh: Hải Ninh.
Khu dinh thự nguy nga, đồ sộ của Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái. Ảnh: Hải Ninh.

Qua kiểm tra cơ quan Thanh tra cho biết, gia đình ông Quý đã ký 4 hợp đồng tín dụng, vay của Ngân hàng Thương mại cổ phần Bưu điện Liên Việt chi nhánh Yên Bái và Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam chi nhánh Yên Bái.

Nếu không làm nghiêm vụ ông Phạm Sỹ Quý, Yên Bái sẽ mất nhiều ảnh 2

Có dấu hiệu hình sự trong vụ việc ông Phạm Sỹ Quý

Cụ thể, ngày 29/12/2014 đã ký Hợp đồng tín dụng số 0021/2014/HDTD.LPB180(DH) với Ngân hàng Thương mại cổ phần Bưu điện Liên Việt chi nhánh Yên Bái số tiền vay là 3,8 tỷ đồng, với mục đích là vay để tiêu dùng.

Năm 2015, 2016 ký 03 Hợp đồng tín dụng với Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam chi nhánh Yên Bái tổng số tiền 9,55 tỷ đồng.

Cụ thể, Hợp đồng tín dụng số 0/2015/1759385/HĐTD năm 2015, số tiền vay là 2,15 tỷ đồng mục đích vay dùng san gạt đất; Hợp đồng 02/2015/3849973/HĐTD ngày 30/6/2015 số tiền vay là 0,8 tỷ đồng để sửa nhà.

Hợp đồng tín dụng 03/2016/1759385/HĐTD ngày 18/8/2016 số tiền vay là 6,6 tỷ đồng mục đích vay để xây nhà.

Theo Thanh tra Chính phủ, trong tổng số 13,35 tỷ đồng vay ngân hàng, ông Quý đứng tên vay 8,75 tỷ đồng, vợ ông Quý là bà Hoàng Thị Huệ đứng tên vay 4,6 tỷ đồng.

Tài sản thế chấp tại ngân hàng gồm: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của vợ ông Quý và 04 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên Trịnh Xuân Điềm, Lê Ngọc Thành, Nguyễn Thị Loan với tổng giá trị đảm bảo được ngân hàng cho vay đánh giá là 19,123 tỷ đồng.

Ngoài ra, bà Huệ còn vay 60 cây vàng của cá nhân ở tổ 54 phường Yên Ninh, thành phố Yên Bái thời hạn 04 năm, giấy vay ghi ngày 06/5/2016.

Đến ngày 31/12/2016, gia đình ông Quý nợ ngân hàng hơn 9,1 tỷ đồng có sự xác nhận của ngân hàng". Kết luận thanh tra nêu rõ.

Nhiều vấn đề vẫn chưa được làm rõ

Thanh tra Chính phủ cũng chỉ rõ, ông Phạm Sỹ Quý có nhiều vi phạm trong việc kê khai tài sản, vi phạm Luật phòng chống tham nhũng.

Cơ quan này cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái chỉ đạo xử lý nghiêm theo quy định pháp luật đối với những vi phạm có liên quan tới ông Quý.

Tuy nhiên, điều mà dư luận quan tâm nhất chính là nguồn gốc tài sản kếch xù mà vợ chồng ông Quý đang sở hữu.

Câu hỏi đặt ra là: Vợ chồng ông Quý lấy tiền ở đâu mà mua đất, làm nhà? Nếu số tiền ông Quý kiếm được bằng mồ hôi nước mắt của mình thì ông đã đóng thuế cho nhà nước chưa? Đồng tiền vợ chồng ông Quý kiếm được có hợp pháp không?

Một vấn đề khác cũng đặt ra là ông Quý lấy nguồn tiền ở đâu để trả cả lãi lẫn gốc số nợ khổng lồ trên?

Hay nói cách khác, vợ chồng ông Quý liệu có khả năng thanh toán món nợ lên tới hàng chục tỷ đồng tiền vay, trong khi mức lương công chức của vợ chồng còn khiếm tốn.

Chưa kể, theo tính toán của một cán bộ tín dụng thì số tiền lãi cho khoản vay trên hàng tháng cũng lên tới vài chục triệu đồng.

Vợ chồng ông Quý lấy tiền đâu mà trả lãi? Hay Ngân hàng miễn lãi cho vợ chồng ông?

Ông Phạm Sỹ Quý, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái. Ảnh đăng trên Báo Tài nguyên và Môi trường.
Ông Phạm Sỹ Quý, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái. Ảnh đăng trên Báo Tài nguyên và Môi trường.

Mặt khác, cần phải hiểu rõ, làm rõ bản chất việc kê khai tài sản của ông Quý.

Cần thẳng thắn với nhau rằng, vị Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái kê khai tài sản không trung thực, chứ không thể nói ông Quý kê khai thiếu.

Bởi lẽ, khối tài sản nổi (nhà cửa và hàng chục nghìn m2 đất) nhiều tỷ đồng của vợ chồng ông Quý nằm chình ình giữa ban ngày, ban mặt chứ có phải con kiến đâu mà không nhớ, không biết, không thấy.

Không lẽ ông Quý mất trí nhớ khi kê khai tài sản? 

Việc ông Quý vi phạm luật phòng chống tham nhũng, và khi nguồn gốc tài sản của vợ chồng ông còn chưa rõ ràng, thì dư luận hoàn toàn có quyền đặt nghi vấn đằng sau sự hình thành của khối tài sản này. 

Những vi phạm kể trên của ông Quý trong vụ việc này có phải là dấu hiệu của việc lợi dụng, lạm dụng chức vụ, quyền hạn được giao để dung túng, bao che, tiếp tay cho tham nhũng, tiêu cực?

Nếu cơ quan có thẩm quyền không làm rõ việc hình thành tài sản của vợ chồng ông Quý, thì ai dám khẳng định tài sản của cán bộ này có được là trong sạch?

Nếu không làm nghiêm vụ ông Phạm Sỹ Quý, Yên Bái sẽ mất nhiều ảnh 4

Vợ chồng ông Phạm Sỹ Quý làm gì mà có lắm tài sản thế?

Với những vi phạm vừa được phát giác, ông Quý có còn xứng đáng để ngồi ở ghế Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái?

Về việc này, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước - nguyên Tư lệnh Quân khu 4 cho rằng, còn quá sớm để nhận định về việc này. Tuy nhiên những vi phạm kể trên của cá nhân ông Quý cần phải căn cứ vào luật pháp để xử lý nghiêm.

"Tôi mong Yên Bái sẽ thực hiện kỷ luật cán bộ một cách nghiêm túc, nghiêm minh trên tinh thần kết luận của Thanh tra Chính phủ để lấy lại niềm tin của người dân.

Nếu Yên Bái làm không tới nơi, tới chốn thì dân sẽ mất niềm tin vào cơ quan công quyền. Không gì có thể qua được tai mắt của quần chúng cả", Tướng Thước nói.

XUÂN QUANG