Nghiêm cấm thu gom, vận chuyển trái phép khẩu trang đã qua sử dụng

07/03/2020 10:31
Duy Cường
(GDVN) - Lợi dụng nhu cầu khẩu trang lớn, nhiều đối tượng đã lợi dụng thu gom khẩu trang đã qua sử dụng để bán ra cộng đồng.

Ngày 6/3, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có công văn số 263/KCB- ĐD&KSNK gửi Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố, Thủ trưởng Y tế các ngành, Giám đốc các bệnh viện, Viện nghiên cứu có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế đề nghị tăng cường quản lý sử dụng khẩu trang trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Công văn nêu rõ, trước tình hình bệnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, một số đối tượng lợi dụng thực tế nhu cầu về sử dụng khẩu trang tăng cao, thu gom khẩu trang y tế (loại dùng một lần) đã qua sử dụng, để tái chế, bán ra thị trường làm tăng nguy cơ lây lan bệnh dịch, mất an toàn cho người sử dụng.

Hành vi này vi phạm quy định của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm số 03/2007/QH12.

Để tăng cường kiểm soát lây nhiễm bệnh dịch trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, bảo đảm an toàn cho người bệnh, nhân viên y tế và cộng đồng, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh yêu cầu các đơn vị trên chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tổ chức thực hiện nghiêm các quy định về kiểm soát nhiễm khuẩn.

Nghiêm cấm thu gom, vận chuyển trái phép khẩu trang đã qua sử dụng ảnh 1
Công văn của Bộ Y tế.

Đặc biệt tăng cường quản lý chất thải y tế và sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân trong đó có khẩu trang phòng bệnh tại Hướng dẫn Phòng và kiểm soát lây nhiễm COVID-19 trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ban hành theo Quyết định số 468/QĐ-BYT ngày 19/2/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế và các quy định liên quan hiện hành.

Trong công văn cũng nêu rõ, bên cạnh bảo đảm đủ các phương tiện phòng hộ cá nhân, khẩu trang y tế sử dụng tại đơn vị có nguồn gốc rõ ràng và đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng theo quy định, nghiêm cấm việc thu gom, vận chuyển, chuyển giao phương tiện phòng hộ cá nhân và khẩu trang đã qua sử dụng trái phép dưới mọi hình thức.

Cùng với đó cần phối kết hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan trong thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thu gom, lưu giữ, chuyển giao chất thải y tế đặc biệt phương tiện phòng hộ cá nhân và khẩu trang đã qua sử dụng, nếu để xảy ra sai phạm sẽ phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Liên quan đến bệnh nhân N.H.N ở phố Trúc Bạch, Hà Nội dương tính với COVID-19 ngày 6/3, cùng ngày Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 đã có công điện hoả tốc gửi Bộ Công an, Bộ Giao thông vận tải và Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đề nghị điều tra, xử lý ổ dịch bệnh COVID- 19 tại Hà Nội.

Nghiêm cấm thu gom, vận chuyển trái phép khẩu trang đã qua sử dụng ảnh 2
Những luận điệu nguy hại hơn dịch bệnh

Ban Chỉ đạo cho biết, ngày 06/3/2020, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của Việt Nam đã ghi nhận trường hợp nữ, 26 tuổi, cư trú tại số 125 phố Trúc Bạch, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội.

Ngày 15/02/2020, xuất cảnh từ Hà Nội, ngày 16/02/2020 nhập cảnh London, Anh, chơi tại đây 2 ngày với gia đình; ngày 18/2/2020 đi du lịch tại Milan, Ý, đến ngày 20/02/2020 quay trở lại London, Anh; ngày 25/02/2020 đi du lịch tại Paris, Pháp đến ngày 26/02/2020 quay trở lại Anh.

Ngày 28/02/2020, khởi bệnh với triệu chứng ho, đến ngày 01/3/2020, bệnh nhân có biểu hiện đau mỏi người và về nước trên chuyến bay VN0054 của VietnamAirlines, nhập cảnh tại sân bay Nội Bài, Hà Nội lúc 4h30 sáng ngày 02/3/2020.

Nghiêm cấm thu gom, vận chuyển trái phép khẩu trang đã qua sử dụng ảnh 3
Cơ quan chức năng lập rào chắn, khoanh vùng khu phố để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định. Ảnh: moh.gov.vn

Cơ quan chức năng lập rào chắn, khoanh vùng khu phố để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định

Bệnh nhân về nhà bằng xe riêng của gia đình, trong quá trình đi về và ở nhà đã chủ động đeo khẩu trang và hạn chế tiếp xúc với người xung quanh.

Ngày 03/3/2020, bệnh nhân có biểu hiện sốt, đau mỏi người, ngày 04/3/2020 sốt tăng lên và đến khám bệnh tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung.

Bệnh nhân được Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương xét nghiệm ngày 06/3/2020 và cho kết quả dương tính với vi rút COVID-19 bằng phương pháp xét nghiệm Realtime RT-PCR.

Duy Cường